Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/1/2020

Lời nhắn gửi của người đàn bà lầm lỗi

24/6/2014 14:19 UTC+7
Phiên tòa xét xử lưu động ngày 14-6 của TAND TP Đà Nẵng đối với bị cáo Phạm Thị Chút (1976, P. Chính Gián, Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” khiến những người dự khán không tránh khỏi trăn trở.

Những nguyên nhân bị cáo đưa ra để biện minh cho hành vi của mình là khó có thể chấp nhận, nhưng tự trong sâu thẳm, bị cáo mong muốn được sớm trở về, nhất là khi các con thơ của bị cáo đang ngóng mẹ từng giờ…

Lời nhắn gửi của người đàn bà lầm lỗi

Bị cáo Chút.

Hành trình trốn nã của bị cáo Chút cứ như một cuốn phim mà chúng ta được một lần xem qua đâu đó. Có thể với ai đó thì bình thường, song với bị cáo thì đó là thời khắc giật mình nhìn lại và biết mình đã đi quá xa. Trong thời gian trốn nã, để có tiền sống qua ngày, Chút đã làm rất nhiều nghề từ phụ hồ, phụ gỗ, làm vườn và cả bán vé số. Từ công việc vất vả đó, bị cáo đã ý thức được những đồng tiền làm ra từ mồ hôi nước mắt, những đồng tiền chân chính dù có vất vả nhưng cảm thấy hạnh phúc. Bị cáo ước rằng mình chưa từng phạm tội để được sống một cuộc sống như vậy…

Tuy nhiên, lưới trời lồng lộng, Chút đã bị bắt sau 4 năm lẩn trốn. Tại phiên tòa, bị cáo một mực cho rằng vì hoàn cảnh khó khăn, chồng chết, các con còn nhỏ nên mới tham gia mua bán ma túy để kiếm tiền. Tuy nhiên, trước những phân tích của HĐXX, bị cáo đã cúi đầu, thừa nhận vì mờ mắt trước lợi nhuận mua bán ma túy nên phạm tội. Lúc đầu bị cáo cũng chỉ muốn làm “chút, chút” nhưng càng ngày càng dấn sâu vào không thể dừng lại được. Bây giờ đứng trước vành móng ngựa, đối mặt với những ngày tháng dài lao tù, bị cáo tỏ ra ăn năn.

Trong bản luận tội của đại diện VKSND đối với bị cáo Chút nêu rõ mức độ nguy hiểm mà ma túy mang lại. Vì vậy, những người biết rõ mà còn phạm tội như bị cáo Chút cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bản thân bị cáo vì món lợi “khủng” từ ma túy mang lại mà bất chấp, coi thường pháp luật và bằng mọi cách, tìm mọi thủ đoạn để qua mắt các cơ quan pháp luật nhằm thực hiện trót lọt nhiều lần mua bán ma túy. Không chỉ vậy, khi bị phát hiện, bị cáo lại bỏ trốn khỏi địa phương trong một thời gian dài, gây cản trở cho việc điều tra.

Lời nhắn gửi của người đàn bà lầm lỗi

Bị cáo ra xe trở về trại giam.

Do vậy, cần phải áp dụng hình phạt thật nghiêm minh, tương ứng với tính chất mức độ do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, để cải tạo đối với bị cáo; đồng thời răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội. Và với số ma túy thu giữ được của Phạm Thị Chút tổng cộng 64,834g chế phẩm heroin và 0,043g ma túy tổng hợp, đại diện VKSND đề nghị HĐXX mức án từ 17 đến 18 năm tù.

Đứng trước vành móng ngựa, nói lời nói sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Chút đã khóc: “Bị cáo vô cùng hối hận, bị cáo đã sai rồi… Mong HĐXX cho bị cáo cơ hội để sớm về với các con thơ”. Lời nhắn nhủ của bị cáo đối với các con thơ của mình cũng đẫm nhòe trong nước mắt: “Mong các con ngoan, nghe lời dì, ông bà và những người thân. Cố gắng học giỏi, đợi ngày mẹ về… Mẹ sẽ bù đắp cho các con. Các con còn nhỏ có thể chưa hiểu hết nhưng mẹ mong đây cũng là bài học để biết sau này phải sống tốt”.

Tham gia nhiều phiên tòa, vẫn thường nghe không ít những lời hứa đến mức nhàm tai, nhưng nhìn ánh mắt của Chút khi lần tìm ánh mắt của những đứa con tại phiên tòa, tôi tin bị cáo đã biết hối cải và thật sự muốn quay về làm người tốt. 17 năm tù giam là mức án mà TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Chút.

Theo Cadn.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Lời nhắn gửi của người đàn bà lầm lỗi tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật