Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

Lập hồ sơ khống, vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt hơn 38 tỉ đồng

20/11/2017 13:18 UTC+7
(Công lý) - Sau một ngày xét xử phúc thẩm và nghị án kéo dài, sáng nay (20/11), TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên hủy án bản án sơ thẩm vụ án cựu giám đốc lừa đảo hơn 38 tỷ đồng tại một ngân hàng.

Trước đó, ngày 21/5/2015, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt các bị cáo trong vụ án gồm Đào Hữu Tình (SN 1978, trú tại Bắc Ninh), nguyên Chủ tịch Cty CP tập đoàn Ban Mai lĩnh 20 năm tù; Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1977, ở Thanh Xuân, Hà Nội) 13 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, còn có 3 bị cáo khác phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là: Lê Tuấn Phương, nguyên Trưởng phòng Khách hàng và Thẩm định Ngân hàng lĩnh mức án 36 tháng tù treo; Trần Thị Thu Hằng, nguyên cán bộ phòng Khách hàng và Thẩm định ngân hàng lĩnh án 30 tháng tù treo và Nguyễn Văn Hợi, nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD), Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Hà Nam lĩnh mức án 24 tháng tù treo.

Về phần dân sự, các bị cáo Tình và Hằng phải trả lại số tiền của ngân hàng bị chiếm đoạt, chưa thu hồi được.

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo Tình và Hằng kháng cáo kêu oan, Viện KSND thì kháng nghị HĐXX cấp phúc thẩm tăng hình phạt của các bị cáo.

Theo án sơ thẩm, Đào Hữu Tình biết ông Hà Văn Nga (đã mất) đang muốn bán Cty TNHH Viễn Đông (ở Hà Nam) với giá 75 tỷ đồng nhưng không có tiền mua nên rủ Hằng góp vốn. Đặt cọc xong, ông Nga bổ nhiệm Tình làm TGĐ Cty Viễn Đông. Với tư cách này, năm 2007, Tình xin vay 100 tỷ đồng từ ngân hàng để Công ty Viễn Đông đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Để được duyệt vay, Tình lập khống các biên bản, hợp đồng của Viễn Đông để đưa tên mình vào đăng ký của Cty tại Sở KHĐT tỉnh Hà Nam. Tình cũng che giấu việc giấy tờ mảnh đất của Cty Viễn Đông thế chấp cho ngân hàng đang bị giữ tại Quỹ hỗ trợ phát triển Hà Nam.

Tiếp đến, Tình và Hằng mua 92 hóa đơn giá trị gia tăng khống kèm 13 hợp đồng thể hiện đã thi công xây dựng các hạng mục của nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng trị giá gần 105 tỷ đồng. Căn cứ vào hồ sơ của Tình, ngân hàng đã giải ngân cho Cty Viễn Đông vay hơn 38 tỷ đồng. Số tiền này được Tình và Hằng mang đi trả nợ hoặc chi tiêu cá nhân.

Để xảy ra vụ án có trách nhiệm của 2 bị cáo là cán bộ ngân hàng Lê Tuấn Phương và Trần Thị Thu Hằng. Cả 2 đã không thẩm định kỹ hồ sơ vay vốn, không phát hiện các chữ ký giả mạo và kiểm tra thực tế các hạng mục xây dựng… Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Văn Hợi – nguyên Trưởng phòng ĐKKD, Sở KHĐT tỉnh Hà Nam cũng thiếu trách nhiệm trong việc cấp và thu hồi giấy ĐKKD của Cty Viễn Đông, để Tình và Hằng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Lập hồ sơ khống, vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt hơn 38 tỉ đồng

Bị cáo Đào Hữu Tình tại phiên tòa phúc thẩm

Quá trình giải quyết vụ án, CQĐT đã khởi tố một nguyên TGĐ ngân hàng vì để cấp dưới làm không hết chức trách, nhiệm vụ trong các khâu kiểm tra, giám sát thực tế khoản vay. Phía nguyên đơn dân sự - Ngân hàng đề nghị để xem xét xử lý nội bộ do ông này là người sáng lập và có công lớn với Ngân hàng.

Theo đó, năm 2014, CQĐT đã ra quyết định đình chỉ bị can với Chí.

Sau một ngày xét xử và nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, trong vụ án này có nhiều nội dung chưa được làm rõ như khoản tiền 6,9 tỷ đồng bị cáo Tình chuyển cho ông Nga mua Công ty Viễn Đông, số tiền 3,5 tỷ đồng bị cáo đầu tư mua nguyên vật liệu, máy móc hiện vợ ông Nga kế thừa và quản lý, cần thiết đưa Công ty RTD Viễn Đông vào vụ án không ảnh hưởng đến quyền lợi của bị cáo; cần làm rõ vai trò của bị cáo Hằng; việc tách hợp đồng thế chấp ra khỏi hợp đồng tín dụng không đảm bảo đúng quy định pháp luật, chưa giải quyết triệt để vấn đề, gây bất lợi cho ngân hàng; làm rõ số tiền ngân hàng được công ty RTD và bị cáo trả nợ...

Do đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Bên cạnh đó, HĐXX cấp phúc thẩm cũng quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn cho bị cáo Đào Hữu Tình từ hình thức tạm giam sang bảo lĩnh để tại ngoại.

Bị cáo Tình bị bắt giam từ năm 2009- 2017 (hơn 9 năm). Vụ án nhiều lần đưa ra xét xử, trả hồ sơ, hủy án. Do nhiều năm tạm giam, sức khỏe bị cáo giảm sút, gia đình bị cáo Tình nhiều lần có đơn xin bảo lĩnh cho bị cáo.

Căn cứ theo Điều 92 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, HĐXX chấp nhận đơn của gia đình bị cáo. Gia đình bị cáo phải làm giấy cam đoan không để bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm bị cáo có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, VKSND hoặc Tòa án.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Lập hồ sơ khống, vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt hơn 38 tỉ đồng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật