Báo Công lý
Thứ Năm, 06/8/2020

Đi tù vì làm giả sổ tạm trú để xin cấp thị thực

09/7/2020 06:38 UTC+7
(Công lý) - Ngày 8/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong đường dây làm giả sổ tạm trú để xin cấp thị thực.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Quang Tín (SN 1992, trú tại phường Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh), Ngô Bảo Trân (SN 1994, trú tại Phường 11, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), Tống Nguyên Tuệ (SN 1990, trú tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Vương Xuân Mạnh (SN 1986, trú tại xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội), Nguyễn Thị Thơm (SN 1989, là vợ bị cáo Mạnh cùng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Đi tù vì làm giả sổ tạm trú để xin cấp thị thực

Hình minh họa

Theo hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, tháng 12/2018, Chính phủ Hàn Quốc có chính sách mở rộng quy định cấp thị thực du lịch nhập cảnh nhiều lần cho công dân cư trú tại 3 thành phố lớn của Việt Nam gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Lợi dụng chính sách này, tháng 3/2019, Nguyễn Xuân Bình là nhân viên của Công ty TNHH Dịch thuật Minh Hiếu có trụ sở tại số 91 đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nảy sinh ý định nhận làm môi giới, hướng dẫn những người có nhu cầu xin tạm trú ở TP Hà Nội với giá khoảng 6 triệu đồng/sổ.

Thấy Tuệ giới thiệu có khả năng liên hệ với Công an các phường trên địa bàn TP Hà Nội xin cấp được sổ tạm trú nên Bình đặt vấn đề nhờ Tuệ giúp.

Sau khi được Bình nhờ, Tuệ nảy sinh ý định làm giả sổ tạm trú bán cho Bình để kiếm lời. Tuệ đã gọi điện cho Ngô Bảo Trân để đặt mua sổ tạm trú giả. Còn Trân liên hệ với Nguyễn Quang Tín để đặt mua phôi sổ tạm trú đã đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 4-5 triệu đồng/sổ; dấu tròn hành chính, dấu tên chức danh với giá 4,5 triệu đồng/1 bộ dấu.

Sau khi thống nhất được về cách làm và giá cả, Tuệ và Trân đã nhiều lần đặt mua của Tín các sổ tạm trú giả, bộ dấu giả. Cùng thời điểm đó, Vương Văn Mạnh nhận làm thủ tục xin cấp thị thực multiple (là loại thị thực cho phép nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần trong thời hạn của thị thực) cho một số người ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị.

Do yêu cầu của Đại sứ quán Hàn Quốc là chỉ cấp thị thực cho những người có hộ khẩu thường trú ở TP Hà Nội (cũng như TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng) nên Mạnh đã hỏi Tống Nguyên Tuệ về việc mua sổ tạm trú. Tuệ đã giới thiệu Nguyễn Quang Tín cho Mạnh liên hệ.

Sau đó, Mạnh đã thỏa thuận và đặt mua của Tín sổ tạm trú loại đã được ký và đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 2 triệu đồng/sổ. Sau khi nhận được sổ, Mạnh nhờ Nguyễn Thị Thơm điền đầy đủ thông tin vào sổ tạm trú giả được mua của Tín.

Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian 2 tháng (3 - 4/2019), Nguyễn Quang Tín đã làm tổng số 27 con dấu, tài liệu giả, sau đó chuyển cho Ngô Bảo Trân tổng số 19 con dấu, tài liệu giả. Trong đó, Trân cùng Tống Nguyên Tuệ đặt làm 13 con dấu, tài liệu giả, Vương Xuân Mạnh đặt làm 8 tài liệu giả. Nguyễn Thị Thơm giúp sức cho Vương Xuân Mạnh làm 4 tài liệu giả.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Quang Tín 4 năm 6 tháng tù, Ngô Bảo Trân lĩnh án 3 năm 6 tháng tù, Tống Nguyên Tuệ lĩnh án 3 năm tù, Vương Xuân Mạnh lĩnh án 30 tháng tù, Nguyễn Thị Thơm lĩnh án 18 tháng tù cùng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, theo quy định tại Điều 341 – BLHS năm 2015.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Đi tù vì làm giả sổ tạm trú để xin cấp thị thực tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật