Báo Công lý
Thứ Tư, 30/9/2020

Xét xử "đại án" lừa đảo ở miền Tây: Tuyên 108 năm tù cho 27 bị cáo

04/8/2015 10:16 UTC+7
(Công lý) - Sau hai tuần xét xử, chiều 3/8 TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt 27 bị cáo với tổng hình phạt là 108 năm tù.

Theo đó, bị cáo Lâm Minh Mẫn (SN 1980, nguyên kế toán trưởng Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam) nhận bản án cao nhất với hình phạt 14 năm tù giam. 12 năm tù là hình phạt cho bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng (SN 1980, nguyên phó giám đốc Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam, phụ trách kinh doanh) cũng với tội danh nêu trên. Riêng 25 bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 2 đến 7 năm tù về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Xét xử "đại án" lừa đảo ở miền Tây: Tuyên 108 năm tù cho 27 bị cáo

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Riêng về 2 đối tượng Lâm Ngọc Khuân (SN 1953, nguyên Chủ tịch HĐQT của công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam) cùng con gái là Lâm Ngọc Hân (Việt kiều Mỹ, nguyên giám đốc công ty) hiện đã bỏ trốn. Hiện tại Bộ Công an đã ra quyết định truy nã quốc tế hai đối tượng này, khi nào bắt được sẽ xử lý theo đúng với quy định pháp luật.

Theo cáo trạng truy tố, Công ty Phương Nam được thành lập năm 1998, đến năm 2000 trở thành công ty cổ phần với vốn điều lệ 295 tỉ đồng. Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Lâm Ngọc Khuân - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc. Từ năm 2008 đến ngày 30/9/2012, Công ty Phương Nam vay nợ các tổ chức tín dụng với số tiền rất lớn, dư nợ từ năm trước chuyển sang năm sau ngày càng cao và kết quả kinh doanh hàng năm luôn bị thua lỗ.

Tuy nhiên, để công ty kéo dài hoạt động cũng như có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, từ năm 2008 đến năm 2010, ông Khuân chỉ đạo con gái là Lâm Ngọc Hân và kế toán trưởng Lâm Minh Mẫn lập 19 bản báo cáo tài chính khống, thể hiện kết quả kinh doanh hàng năm đều có lãi để gửi các ngân hàng xin vay vốn và nộp Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Ngoài ra, các đối tượng còn lập báo cáo hàng hóa là tôm đông lạnh nhập, xuất, tồn… nâng khống số lượng hàng trị giá từ 123 tỷ đồng lên trên 747 tỷ đồng; sử dụng một số chứng từ mua tôm nguyên liệu, chi phí sản xuất photo thành nhiều bản, xác nhận sao y bản chính của công ty gửi các ngân hàng để giải ngân và thế chấp nhiều ngân hàng vay vốn, rồi chiếm dụng hàng trăm tỷ đồng. Khi vay được tiền, ông Khuân đã sử dụng vốn sai mục đích vào nhiều việc như: trả nợ vay, kinh doanh bất động sản, hùn vốn mở công ty…, chiếm đoạt trên 52 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định, Lâm Minh Mẫn đã giúp Lâm Ngọc Khuân lừa đảo chiếm đoạt tiền của các ngân hàng hơn 471 tỷ đồng; Trịnh Thị Hồng Phượng là Phó Giám đốc Công ty Phương Nam dù biết công ty kinh doanh thua lỗ từ năm 2010 và hàng hóa tồn kho thực tế đã thế chấp cho nhiều tổ chức tín dụng để vay vốn nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của ông Khuân.

Cụ thể, Phượng đã ký 2 báo cáo tình hình tài chính, kết quả sản xuất kinh doanh gian dối có lãi và các khế ước nhận nợ để vay tiền tại các ngân hàng, trong đó vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Sóc Trăng trên 565 tỷ đồng; Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LPD Hậu Giang) trên 415 tỷ đồng và hơn 9 triệu USD; VCB Sóc Trăng 434 tỷ đồng và 15 triệu USD, Sacombank Sóc Trăng 78 tỷ đồng và 1,7 triệu USD; AB Bank Bạc Liêu trên 86,7 tỷ đồng và 345 ngàn USD. Trịnh Thị Hồng Phượng đã giúp ông Khuân lừa đảo, chiếm đoạt trên 258 tỷ đồng.

Các bị cáo khác nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc các Ngân hàng, mặc dù biết là có trong quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn và tài sản thế chấp của Công ty Phương Nam nhưng vẫn ký các hợp đồng vay vốn, giải ngân cho công ty Phương Nam gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước.

Đây được xem là vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” lớn nhất từ trước đến nay tại ĐBSCL, xảy ra tại Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam đóng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và nhiều ngân hàng liên quan.

Ngày 20/7, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Công ty Cổ phần thủy sản Phương Nam (Công ty Phương Nam).
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ủy quyền cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng làm đại diện cơ quan công tố. Gần 30 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo và các ngân hàng liên quan trong phiên xét xử sơ thẩm này. Đây là một trong 10 "đại án" được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo xử lý.

Trong số 27 bị cáo phải hầu tòa trong vụ án này có 2 bị cáo là Lâm Minh Mẫn - nguyên Kế toán trưởng Công ty Phương Nam và nguyên Phó Giám đốc Công ty Phương Nam Trịnh Thị Hồng Phượng, bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 25 bị cáo còn lại nguyên là cán bộ của 5 ngân hàng có chi nhánh tại các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 9 bị cáo bị tạm giam, 18 bị cáo được cho tại ngoại.

Trần Hùng
Bạn đang đọc bài viết Xét xử "đại án" lừa đảo ở miền Tây: Tuyên 108 năm tù cho 27 bị cáo tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật