Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Trùm ma túy Tàng Keangnam nhận hết tội về mình

04/8/2015 18:38 UTC+7
(Công lý) - Để đảm bảo an ninh, phiên xử vợ chồng Tàng Kengnam diễn ra ngay bên trong trại tạm giam của Công an tỉnh Bắc Ninh. Vợ chồng Tàng ngồi cách nhau 4 hàng ghế, cả hai đều thể hiện thái độ bình thản với hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Đại gia đình trùm ma túy cùng tham gia buôn cái chết trắng

Ngày 4/8, TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa Tráng A Tàng (tức Tàng Kengnam); Giàng A Nhà, 29 tuổi (cùng trú tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) ra xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Trước đó, phiên xử Tàng Keangnam đã hai lần phải hoãn lại. Lần thứ nhất do luật sư chỉ định của Tàng Keangnam không đủ điều kiện tham gia tranh tụng. Lần thứ hai, một số luật sư có đơn xin hoãn phiên tòa.

Để đảm bảo an ninh, phiên xét xử diễn ra ngay trong trại tạm giam của Công an tỉnh Bắc Ninh. Phiên tòa có sự tham gia của 20 luật sư, trong đó, Tàng Keangnam chỉ có một luật sư chỉ định là ông Phạm Tiến Quyển – Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh.

Tàng Keangnam ra chốn pháp đình trong bộ quần áo trắng, đen đóng thùng. Anh ta không khác mấy nhiều so với thời điểm bị bắt cách đây hơn 2 năm. Vợ Tàng Keangnam là Giàng Thị Sua mặc áo trắng chấm bi, quần jean ngồi cách chồng 4 hàng ghế trong phòng xét xử. Tuy xét xử các bị cáo trong trại tạm giam, nhưng người thân của các bị cáo vẫn được phép dự để theo dõi phiên tòa.

Theo nội dung bản cáo trạng dài gần 30 trang giấy A4, VKS khẳng định, đây là vụ án mua bán ma túy đặc biệt nghiêm trọng trong đó Tàng Keangnam là chủ mưu, cầm đầu.

Các bị cáo chủ yếu là người thân trong gia đình đã tổ chức hình thành đường dây mua bán trái phép ma túy từ Lào qua Sơn La về Bắc Giang. Bọn chúng hoạt động phạm tội trong một thời gian kéo dài, mua bán trót lọt với số lượng ma túy lớn, có nhiều bị cáo tham gia.

Theo cáo trạng truy tố, từ năm 2009 đến ngày 26/7/2013, Tráng A Tàng chủ mưu cầm đầu đường dây buôn bán ma túy và đã thực hiện 13 lần mua bán trái phép 1.791 bánh heroin, tương đương gần 627 kg heroin và 553 viên ma tuý tổng hợp có trọng lượng 51,5 gram.

Bị can Giàng A Nhà cùng đồng phạm đã 6 lần mua bán trái phép 390 bánh heroin, tương đương 136,5 kg heroin và 80 viên ma tuý tổng hợp có trọng lượng hơn 7 gram. Tổng số heroin mà đường dây của Tàng “Keangnam” đã mua bán trái phép là 2.181 bánh heroin và 633 viên ma tuý tổng hợp.

Trước đó, vào hồi 13 giờ ngày 26-7-2013, tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Bộ Công an, phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ 2 xe ô tô BKS 29C-125.79 và 29A-862.69 tại địa phận xã Song Khê (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) do Tráng A Tàng và Tráng A Nếnh điều khiển, thu giữ được 265 bánh heroin có trọng lượng gần 93 kg và 553 viên ma tuý tổng hợp có trọng lượng 51,5 gram.

Trùm ma túy Tàng Keangnam nhận hết tội về mình

Tàng Kengnam khá bình tĩnh trước tòa

Cùng thời điểm này, cơ quan điều tra còn bắt giữ Giàng Thị Sua, vợ của Tráng A Tàng, đang điều khiển chiếc xe ô tô còn lại, đối tượng và tang vật bị đưa về cơ quan công an.

Mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã lần lượt bắt giữ các đối tượng liên quan đến đường dây của Tráng A Tàng. Một số đối tượng khác bỏ trốn đã bị truy nã.

Đáng chú ý, gia đình Tráng A Tàng có 7 anh chị em, nhưng có 2 anh em trai là Tráng A Lầu và Tráng A Tàng trực tiếp tham gia, điều khiển trong đường dây này.

Bố Tráng A Tàng là Tráng A Chư với vị trí là trưởng bản luôn tìm mọi cách đối phó lại với lực lượng phòng chống ma tuý tại địa phương, tạo vỏ bọc cho con trai, con dâu mua bán ma tuý. Tráng A Chư lấy địa điểm nhà mình làm nơi cho con trai tập kết ma tuý từ các nhóm vận chuyển có vũ trang từ bên Lào sang Việt Nam.

Vợ của Tráng A Tàng là Giàng Thị Sua cũng là trùm mua bán ma tuý. Bố vợ của Tráng A Tàng là Giàng A Đua cũng cầm đầu một nhánh mua bán ma tuý lớn. Nếu con rể hoặc bố vợ cần hàng có thể cung cấp cho nhau, thanh toán tiền sòng phẳng.

Hiện, Giàng A Đua đang bỏ trốn cùng con trai là Giàng A Chứ. Còn em trai của Giàng Thị Sua là Giàng A Nhà, nguyên cán bộ thôn của xã Loóng Luông cũng luôn tìm cách tiếp tay cho bố đẻ, anh trai và em gái, em rể. Bản thân Giàng A Nhà bị CQĐT xác định đã 4 lần mua bán trái phép với tổng số 310 bánh heroin.

“Xã hội thế nào bị cáo không quan tâm, bị cáo chỉ biết buôn ma túy kiếm lời thôi”

Tại phần thẩm vấn, Tàng khai nhận về việc bị bắt quả tang 265 bánh heroin. Theo đó, ngày 25/5/2013, khi nhận được điện thoại của Lương Thị Thảo đặt hàng với số lượng không hạn chế, Tàng đã liên lạc với Lụ – đầu nậu ma túy ở Lào để mua ma túy. Ngay trong tháng 5, người của Lụ đã gùi 265 bánh heroin băng rừng chuyển sang cho Tàng Keangnam. 

Mỗi bánh heroin, Tàng mua với giá 6.500 USD, nhưng mới thanh toán cho Lụ số tiền 800.000 USD với thỏa thuận, khi nào chuyển xong hàng sẽ thanh toán nốt.

Sau khi người của Lụ về Lào, Tàng một mình sắp xếp 265 bánh heroin vào chiếc xe ô tô bán tải. Anh ta rất yên tâm khi cho rằng, việc giấu ma túy vào hai bên cánh cửa và đáy thùng xe sẽ rất an toàn.

Thời điểm Tàng điều trị tại bệnh viện, anh ta điện thoại cho Tàng A Nếnh – em nuôi của Tàng đánh xe giấu ma túy xuống Hà Nội để bảo dưỡng. Tàng cho biết, Nếnh không hề hay biết trên xe có 265 bánh heroin.

Tại tòa, Tàng một mình nhận tội và cho rằng, vợ, bố, và anh trai hoàn toàn không biết việc Tàng kinh doanh ma túy. “Bị cáo làm, bị cáo chịu”, Tàng nói. Việc Giàng Thị Sua cùng ngồi trên chiếc xe khi Tàng vận chuyển 265 bánh heroin từ Hà Nội lên Bắc Giang vào tháng 7/2013 cho Thảo, Tàng khai, “Vợ bị cáo không tham gia, bị cáo bảo vợ đi chơi thì đi cùng thôi. Bị cáo không nói cho biết”.

Về 553 viên ma túy tổng hợp bị bắt quả tang, Tàng cho hay, đấy là hàng “khuyến mãi” của Lụ cho chuyến hàng vận chuyển 265 bánh heroin.

Trả lời HĐXX về nhìn nhận hành vi phạm tội của mình, Tàng Keangnam nói giọng bất cần: “Dân chúng, xã hội ra làm sao, bị cáo không cần biết. Bị cáo chỉ biết buôn ma túy kiếm lời thôi”.

Trùm ma túy Tàng Keangnam nhận hết tội về mình

Trái ngược với chồng, Giàng Thị Sua tỏ ra rất mất bình tĩnh khiến chủ tọa phải trấn an

Trái ngược với vẻ bất cần của chồng, Giàng Thị Sua khá mất tình bĩnh, chủ tọa đã phải trấn an bị cáo này để tiếp tục phần thẩm vấn. Sua luôn một mực khẳng định, không biết ai vận chuyển ma túy, không biết bị bắt chỗ nào, không biết rời Hà Nội đi Bắc Giang giao 265 bánh heroin lúc mấy giờ.

Sua cũng cho hay: “Thời gian nằm viện, chồng bị cáo rủ đi chơi thì bị cáo đi, bị cáo không biết việc chồng đi giao ma túy”.

Tỏ thái độ thành khẩn, Lương Thị Thảo thừa nhận hành vi phạm tội. Thảo cho biết, chị ta gặp Tàng Keangnam vào năm 2009. Lúc đó, Tàng đến gặp Thảo hỏi về Ngô Phương Anh. Tàng cho Thảo biết, Phương Anh mua nợ heroin của Tàng nhưng vẫn chưa trả nợ.

Từ thời điểm đó, Thảo đề nghị Tàng cung cấp heroin cho Thảo. Chuyến hàng đầu tiên, Tàng trực tiếp giao cho Thảo tại nhà 40 bánh heroin với giá 7000USD. Số heroin này được Thảo đưa đi phân phối tại các “đại lý” ma túy khác.

Ban đầu, việc mua bán giữa Tàng và Thảo còn phải đưa ra số lượng bánh heroin, nhưng dần dà, cứ có điện thoại của Thảo, Tàng chuyển hàng. “Tàng chuyển hàng số lượng bao nhiêu, bị cáo có trách nhiệm bán hết”, Thảo nói. Theo lời khai của Thảo, từ năm 2009 đến thời tháng 7/2013, Tàng và Thảo đã thực hiện 12 lần mua bán heroin.

Về 553 viên ma túy tổng hợp Tàng mang theo cùng 265 bánh heroin, Thảo cho biết, bị cáo không mua bán ma túy, số ma túy đó là do Tàng “biếu”.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Thảo cho biết, chuyến giao dịch cuối cùng (tháng 7/2013) của Thảo diễn ra trong trại tạm giam.

“Trong thời gian ở trại, bị cáo nhận thấy việc làm của mình là sai trái. Bị cáo muốn ngăn chặn tội phạm ngoài xã hội nên liên lạc với Tàng để mua heroin. Bị cáo muốn lập công chuộc tội”, Thảo khai.

Giàng A Nếnh – em nuôi của Tàng, Tráng A Chư – bố Tàng và Giàng A Chờ - Công an viên đều một mực phủ nhận hành vi phạm tội.

Các bị cáo đều cho rằng mình không giúp sức cho Tàng Keangnam trong việc mua bán vận chuyển heroin.

Ngày mai phiên tòa sẽ tiếp tục.

Đoàn Nga
Bạn đang đọc bài viết Trùm ma túy Tàng Keangnam nhận hết tội về mình tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật