Báo Công lý
Thứ Hai, 28/9/2020

Nguyên trưởng công an huyện lãnh án 9 năm tù

17/8/2015 16:08 UTC+7
(Công lý) - Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng 17/8 TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, SN 1968, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh) 9 năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ba đồng sự của Trung và một tài xế bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm Nguyễn Hồng Hà (Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, SN 1967, HKTT: TDP Hạp Phú, TT Tô Hạp, Khánh Sơn, chỗ ở 17B TDP Lợi Hiệp, phường Cam Lợi, Cam Ranh) và Vũ Anh Trung (Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường, SN 1978, trú TDP Hạp Cường, TT Tô Hạp, Khánh Sơn) mỗi bị cáo 5 năm 6 tháng tù, Trần Lệ Kiên (Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp, thuộc Công an huyện Khánh Sơn, SN 1984, trú TDP Hạp Phú, TT Tô Hạp, Khánh Sơn) 5 năm tù, Luân Văn Nam (SN 1985, trú thôn Dốc Gạo, TT Tô Hạp, Khánh Sơn) từ 2 năm 6 tháng tù. Tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước gần 1,7 tỷ đồng và buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Hồ sơ vụ án thể hiện, đầu tháng 9/2012, từ một nguồn tin của những phu trầm ở Quảng Nam rằng họ vừa trúng đậm kỳ nam tại rừng Gộp Ngà, thôn Ma O, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, lập tức hàng ngàn người đổ về đây để tìm vận may. Trước tình trạng quá lộn xộn, gây mất an ninh trật tự tại vùng cao này, UBND huyện Khánh Sơn thành lập Đội liên ngành gồm nhiều cơ quan chức năng trong huyện do Công an huyện Khánh Sơn làm thường trực.

Nguyên trưởng công an huyện lãnh án 9 năm tù

Bị cáo Trung, Hà, Nam, Kiên và Anh Trung trước vành móng ngựa.

Nhiệm vụ của Đội liên ngành là ngăn chặn dòng người đổ về Khánh Sơn, giải thích cho phu trầm hiểu rõ về các quy định của chính quyền chứ không phải tịch thu trầm của họ. Thế nhưng, một số thành viên của đội này đã “làm khác” với tinh thần chung nói trên. Để cho giới tìm trầm “an tâm” đào bới, một số thành viên là công an thuộc Đội liên ngành, đã bật đèn xanh với cam kết bằng miệng: “Nếu đào được trầm sẽ ăn chia theo tỷ lệ 50/50”.

Thấy phương án này có thể “chịu được”, các phu trầm đã đồng ý. Ngày 29/9/2012, hay tin có một nhóm người đào được 1,5 kg trầm, lập tức Đội liên ngành có mặt, các sĩ quan công an - thành viên trong đội đã thu toàn bộ số trầm trên với lời hứa, sau khi bán được sẽ “cưa đôi” số tiền.

Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó, các phu trầm đợi mãi tiền bán trầm như thỏa thuận nhưng không thấy. Họ làm đơn tố cáo 3 sĩ quan công an trong Đội liên ngành, gồm Vũ Anh Trung; Nguyễn Hồng Hà và Trần Lệ Kiên.

Sau thời gian điều tra, ngày 4/4/2013, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 công an nói trên, đồng thời mở rộng điều tra đến những người liên quan, trong đó có ông Thành Trung và Nam.

Hoàng Thiên Lý
Bạn đang đọc bài viết Nguyên trưởng công an huyện lãnh án 9 năm tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật