Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Hoãn phiên xử hai “mẹ mìn” ở chùa Bồ Đề

28/8/2015 15:02 UTC+7
(Công lý) - Do vắng mặt bố đẻ của bị hại Cù Nguyên Công và một số người liên quan nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên xét xử.

Đúng như dự kiến, sáng ngày 28/8, TAND quận Long Biên, Hà Nội đã đưa hai “mẹ mìn” Phạm Thị Nguyệt, 45 tuổi (quê ở Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang, 37 tuổi, (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử về tội “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em”. Hai bị cáo này đã có hành vi mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, Gia Lâm, Hà Nội.

Tuy nhiên, tại phần làm thủ tục, thư ký tòa ghi nhận sự vắng mặt của anh Vũ Xuân T. – bố đẻ của cháu Phạm Gia Bảo (tức Cù Nguyên Công, bị hại trong vụ án). Một số người liên quan khác cũng vắng mặt.

Vì lý do này, HĐXX đã phải hội ý và đi đến quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian xét xử lại, vẫn chưa được HĐXX ấn định.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 30/7/2014, Công an Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Long, 40 tuổi (ở quận Đống Đa, Hà Nội) tố giác việc cháu Cù Nguyên Công (là bé trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu) đang được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề bị đem bán.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định, Nguyệt là người đã mua cháu Công từ chùa Bồ Đề vào tháng 1/2014.

Kiểm tra nơi ở của Nguyệt, cơ quan điều tra còn phát hiện Nguyệt đang nuôi 2 cháu bé là Phạm Đức Anh (sinh năm 2012) và Phạm Gia Hân (tức Trần Vũ Gia Hân, sinh năm 2013).

Theo điều tra, năm 2011, chị Trần Thị Thu H., 26 tuổi (quê ở Phú Thọ) và anh Vũ Xuân T.,31 tuổi (quê Tuyên Quang) chung sống với nhau như vợ chồng và có thai ngoài ý muốn.

Hoãn phiên xử hai “mẹ mìn” ở chùa Bồ Đề

HĐXX quyết định hoãn phiên xét xử ngay khi vừa khai mạc 

Sau khi sinh một bé trai, vì sợ gia đình biết, ngày 25/10/2013, chị H. đem gửi con ở chùa Bồ Đề. Sư trụ trì Thích Đàm Lan đã hướng dẫn chị H. gặp Trang là quản lý nhà Mở (trông trẻ) ở chùa Bồ Đề, giúp việc cho sư Thích Đàm Lan để làm thủ tục tiếp nhận cháu bé.

Đến tham gia hoạt động làm từ thiện cho trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề, anh Long đã rất yêu quý cháu bé con chị H. nên đã xin nhà chùa cho nhận làm cha đỡ đầu của cháu bé, đặt tên con là Cù Nguyên Công.

Thời điểm này, dù không có việc làm ổn định nhưng Nguyệt vẫn nhận nuôi cháu Phạm Đức Anh (là con của chị U., ở Thanh Xuân, Hà Nội) và cháu Phạm Gia Hân (là con của chị G., ở Đông Hưng, Thái Bình). Không những vậy, Nguyệt còn nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh để cô ta nhận làm con nuôi và hứa sẽ đưa cho Trang 40 triệu đồng sau khi nhận được cháu bé.

Ngày 1/1/2014, sau khi làm xong thủ tục tại chùa Bồ Đề, Nguyệt đã tới nhận cháu Công. Nguyệt đưa 35 triệu đồng cho Trang và nói: “5 triệu đồng còn lại để mua sữa cho cháu Công” và Trang đồng ý.

Nguyệt mang cháu Công về nuôi dưỡng cùng 2 cháu Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân. Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và chết vào ngày 24/6/2014.

Tại cơ quan điều tra, chị U. và chị G. đều khẳng định, do không có điều kiện nuôi dưỡng nên 2 chị đồng ý cho Nguyệt nhận cháu Đức Anh và cháu Gia Hân làm con nuôi. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý Nguyệt về hành vi mua bán 2 cháu này.

Trong phiên xét xử sơ thẩm lần một, TAND quận Long Biên đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra thêm xem có hay không hành vi lừa đảo của Phạm Thị Nguyệt.

Đoàn Nga
Bạn đang đọc bài viết Hoãn phiên xử hai “mẹ mìn” ở chùa Bồ Đề tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật