Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Đánh chết dân, 4 cựu Công an xã lĩnh 49 năm tù

18/9/2014 21:01 UTC+7
(Công lý) - Dù ông Thuận đã bất tỉnh, ngã gục ra phía sau, nhưng nhóm Công an xã vẫn tiếp tục dựng ông dậy, dùng dùi cui phang liên tiếp vào người.

Ngày 17/9, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Hoàng Ngọc Tuyên (SN 1980, nguyên Phó Công an xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội) và các cựu Công an xã là Nguyễn Trọng Kiên (SN 1991), Đoàn Văn Tuyến (SN 1983) và Hoàng Ngọc Thức (SN 1988) ra xét xử tội 'Giết người'.

Trước đó, ngày 8/5, TAND TP Hà Nội đã đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm, tuy nhiên phiên tòa đã phải tạm hoãn vì HĐXX cho rằng có dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Theo cáo trạng, khoảng 12 giờ 30 ngày 30/8/2012, Ban Công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Mậu Phú (SN 1957) về việc vợ ông là bà Đoàn Thị Bút (SN 1958) bị ông Nguyễn Mậu Thuận (SN 1958, ở cùng thôn) dùng gạch đánh gây thương tích phải đi cấp cứu.

Ông Nguyễn Đức Vọng (SN 1954), Trưởng Công an xã Kim Nỗ đã cử ông Nguyễn Mậu Thành (SN 1970), Hoàng Ngọc Tuyên (SN 1980), là Công an viên xuống địa bàn giải quyết. Ông Tuyên gọi điện cho các Công an viên là ông Đoàn Văn Tuyến, Hoàng Ngọc Thức đến nhà riêng mời ông Thuận về trụ sở Công an xã để làm rõ vụ việc.

Khoảng gần 14h cùng ngày, anh Thành chở ông Thuận về đến trụ sở UBND xã. Tại đây, khi nhìn thấy ông Vọng, ông Thuận xuống xe chửi ông Vọng và định xông tới đánh. Lúc này ông Vọng hô: “Khóa tay nó lại, đưa vào trong phòng kia”. Nhận lệnh, Công an viên Nguyễn Trọng Kiên lấy khóa số 8 khóa tay ông Thuận. Do ông Thuận giãy giụa nên phải 3 Công an viên mới có thể khóa tay ông Thuận.

Đánh chết dân, 4 cựu Công an xã lĩnh 49 năm tù

Các cựu Công an xã tại phiên xét xử

Ông Vọng đi vào phòng làm việc, chỉ đạo Kiên mở khóa tay để ông Thuận viết kiểm điểm rồi đi ra ngoài. Được mở khóa một bên tay, ông Thuận không viết kiểm điểm mà tiếp tục lớn tiếng chửi bới.

Khoảng hơn 14 giờ cùng ngày, Tuyên được ông Vọng giao trách nhiệm chỉ đạo lực lượng Công an viên ghi lời khai, làm rõ việc ông Thuận đánh gây thương tích bà Bút.

Nhận nhiệm vụ từ cấp trên, Tuyên đi thẳng vào chỗ ông Thuận bị khóa ngồi trên ghế, bắt đầu lấy lời khai. Tuy nhiên ông Thuận không khai nhận và tiếp tục chửi bới, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ. Tuyên giơ tay tát ông Thuận 2 cái vào mặt. Tiếp đó, Nguyễn Trọng Kiên dùng dùi cui vụt mạnh vào đùi ông Thuận nhiều lần. Vừa vụt Kiên vừa hỏi ông Thuận: “Có đau không ?”.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, do ông Thuận không khai nhận và luôn chửi bới lăng mạ lực lượng Công an xã nên Kiên đã dùng chuôi dùi cui thúc mạnh vào ngực ông Thuận làm nạn nhân ngã ngửa ra phía sau. Vẫn chưa dừng lại, nhóm Công an này dựng người ông Thuận dậy rồi tiếp tục dùng dùi cui đánh đập, dùng bút bi kẹp vào khe các ngón tay.

Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, ông Vọng nhận được điện thoại của Tuyên báo cáo việc ông Thuận say rượu không làm việc được. Ông Vọng sang kiểm tra thì thấy ông Thuận bị khóa hai chân hai tay vào ghế, bất tỉnh nên ông Vọng đã cho người đưa nạn nhân lên giường lấy dầu xoa và gọi cán bộ y tế xã đến cấp cứu. Tuy nhiên ông Thuận không hồi tỉnh nên được đưa đến Bệnh viện Đông Anh cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng nên đã tử vong sau đó.

Tại phiên xét xử, VKS cho rằng, vào thời điểm các cán bộ Công an xã đánh đập ông Thuận thì ông Vọng không có mặt, không biết rõ và không được báo cáo. Khi biết tin về tình trạng sức khỏe của ông Thuận, ông Vọng đã kiểm tra và đưa nạn nhân đi cấp cứu. Vậy nên cơ quan điều tra không xử lý đối với ông Vọng về hành vi thiếu trách nhiệm là có cơ sở.

Tại phiên tòa ngày 17/9, các bị cáo đều cho rằng không nhìn thấy Kiên thúc dùi cui vào ngực ông Thuận. Bị cáo Kiên chỉ thừa nhận dùng dùi cui đánh vào đùi ông Thuận chứ không thúc dùi cui vào ngực nạn nhân.

Đến tòa với những vành tang trắng và tấm hình nạn nhân với nhiều vết thương trên cơ thể, gia đình ông Thuận yêu cầu bồi các bị cáo phải bồi thường thiệt hại 1 tỷ đồng.

Gia đình nạn nhân cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo là dã man. Ông Thuận bị đưa về trụ sở Công an xã khi đang trong tình trạng say rượu. Lẽ ra cán bộ Công an xã nên để ông Thuận tỉnh rượu rồi mới lấy lời khai, đằng này đã cố tình lấy lời khai của ông Thuận rồi sau đó dùng nhục hình với nạn nhân.

Sau hai ngày xét xử, xét thấy hành vi của các cựu Công an xã là nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng xét các bị cáo có nhân thân tốt, nạn nhân tử vong do nhiều nguyên nhân nên chiều ngày 18/9, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Ngọc Kiên 17 năm tù, Hoàng Ngọc Tuyên 16 năm, Đoàn Văn Tuyến 8 năm và Hoàng Ngọc Thức 8 năm.

Đoàn Nga
Bạn đang đọc bài viết Đánh chết dân, 4 cựu Công an xã lĩnh 49 năm tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật