Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Hôm nay tiếp tục xử vụ 5 công an dùng nhục hình

08/7/2014 10:48 UTC+7
Theo kế hoạch, sáng nay (8/7), TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án 5 sĩ quan công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết của một nghi phạm xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa.

Nạn nhân là anh Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ngụ ở thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên).

Trước đó, ngày 24/6 TAND tỉnh Phúc Yên đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án này nhưng phải hoãn lại do vắng nhiều nhân chứng, trong đó có nhân chứng quan trọng.

Theo đó, tại phiên tòa phúc thẩm lần này sẽ làm rõ những nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Yên về bản án sơ thẩm đã áp dụng Điều 298 Bộ luật Hình sự để xét xử các bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, Công an TP Tuy Hòa), Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, đều là cán bộ Công an TP Tuy Hòa) tội dùng nhục hình.

Trong quá trình xét hỏi anh Ngô Thanh Kiều, các bị cáo trên tuy không có mặt cùng lúc nhưng biết các bị cáo khác đánh Ngô Thanh Kiều mà không có ý kiến gì. Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng có cơ sở kết luận các bị cáo biết việc dùng nhục hình và đã tiếp nhận ý chí của nhau. Do đó, các bị cáo phải chịu chung hậu quả gây đa chấn thương phần mềm và việc gây ra cái chết đối với nạn nhân Kiều.

Hành vi của các bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy đã phạm tội dùng nhục hình thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự.

Hôm nay tiếp tục xử vụ 5 công an dùng nhục hình

5 bị cáo nguyên là cán bộ công an TP Tuy Hòa (Phú Yên)

Bản án sơ thẩm chỉ áp dụng khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự để xử phạt các bị cáo trên là không đúng quy định của pháp luật và không tương xứng với tính chất, mức độ, của hành vi phạm tội và hậu quả do các bị cáo gây ra.

Bản kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Yên cũng nhận định, đối với ông Lê Đức Hoàn (Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa) là trưởng ban chuyên án, phó trưởng Công an TP Tuy Hòa đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, để xảy ra việc dùng nhục hình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ những nhận định trên, Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị TAND tỉnh này xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vụ án được tòa sơ thẩm được TAND TP Tuy Hòa xét xử từ ngày 26/3 đến 3/4, tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù, Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn 1 năm 6 tháng tù. 2 bị cáo Đỗ Như Huy bị phạt 1 năm 3 tháng tù và Nguyễn Tấn Quang 1 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Tuy nhiên, cho rằng mức án quá nhẹ, có dấu hiệu bỏ lọt người lọt tội khiến dư luận bất bình. Ngay sau đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã yêu cầu Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao, chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Như đã thông tin đã đưa, do nghi ngờ liên quan đến một vụ trộm, lúc 3h sáng 13/5/2012, Công an TP Tuy Hòa phối hợp với Công an huyện Tây Hòa, Công an xã Hòa Đồng đã đến nhà còng tay, bắt anh Ngô Thanh Kiều đưa trụ sở Công an TP Tuy Hòa. Tuy nhiên, trong quá trình lấy lời khai, các cán bộ công an thay phiên nhau đánh đập anh Kiều đến chết.

Kết luận giám định pháp y cho thấy trên thi thể anh Kiều có 72 vết thương, tử vong do chấn thương sọ não.

Theo Dantri.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Hôm nay tiếp tục xử vụ 5 công an dùng nhục hình tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật