Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/7/2020

Băng nhóm giang hồ xử nhau bằng súng thoát án giết người

27/7/2015 09:14 UTC+7
Mâu thuẫn trong hoạt động làm ăn, Phước mang theo súng tự chế cùng đàn em đi tìm kiếm đối thủ và nã nhiều phát súng. Tuy nhiên, phát súng không trúng đối thủ mà trúng người xung quanh khiến họ bị thương nặng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Bị đấm chảy máu, mang súng trả thù

TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa tiến hành xét xử và tuyên Uông Đình Phước (37 tuổi, trú phường 10, TP.Vũng Tàu) 8 năm tù về hai tội "cố ý gây thương tích" và "tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng", Trần Minh Quang (26 tuổi, trú huyện Xuyên Mộc) 7 năm tù về hai tội "cố ý gây thương tích" và "sử dụng trái phép vũ khí quân dụng", Nguyễn Văn Đức (25 tuổi, trú huyện Tân Thành) 30 tháng tù về tội "cố ý gây thương tích".

Theo cáo trạng, năm 2013, Phước làm nghề cho vay trả góp tại khu vực Bãi Sau (TP.Vũng Tàu), tại đây, Phước đã gặp và phát sinh mâu thuẫn với nhóm thanh niên do Bùi Thế Anh cầm đầu. Có lần, Phước bị Cường (đàn em của Bùi Thế Anh) đấm vào mặt làm chảy máu mũi nên Phước mang lòng thù hận.

Khoảng 22h30 ngày 13/1/2014, Phước cùng Đức và Quang đi trên đường Võ Thị Sáu và phát hiện Thế Anh cùng 5 người khác đang ngồi uống nước trước tiệm game TA (số 139, phường 2, TP Vũng Tàu) nên Phước nảy sinh ý định trả thù.

Phước về nhà lấy 2 khẩu súng tự chế mà Phước đã lấy của một nhóm thợ săn ở Bình Phước từ năm 2010 nhờ Đức và Quang đi bắn “dằn mặt” Thế Anh. Ban đầu, Đức và Quang không đồng ý nhưng khi nghe Phước bảo “súng này bắn không chết người đâu” nên cả hai đã đồng ý đi bắn người theo sự chỉ đạo của đại ca.

Cả hai nghe Phước dạy về cách sử dụng và cách bắn súng. Đức chuẩn bị xe máy dán băng keo ở biển số, bịt khẩu trang, đầu đội mũ bảo hiểm, súng được giấu trong áo khoác rồi Đức điều khiển xe máy chở Quang lên đường đi bắn hù dọa nhóm Thế Anh.

Đến 23h cùng ngày, Đức và Quang gặp nhóm Thế Anh đang ngồi tại địa điểm nêu trên, Quang đặt 2 khẩu súng lên đùi, hướng nòng súng về phía nhóm người đang ngồi và lần lượt bóp cò.

Sau 2 phát nổ, Đức rú ga xe bỏ chạy về hướng tượng đài liệt sĩ. Hai phát súng không trúng Thế Anh mà lại trúng vào chị Nguyễn Thị Thu Lan và Huỳnh Thị Phương Thảo ở gần đó.

Theo kết quả giám định, trên người hai nạn nhân có nhiều vết thương tương ứng với hàng chục vật dị dạng kim loại. Thương tích của chị Lan là 10%, chị Thảo thương tích 12%.

Bị hại bức xúc vì bị cáo thoát án giết người

Ngày 26/1/2014, Phước bị bắt, kế đến là Đức. Biết không thể trốn thoát, Quang đến cơ quan đầu thú vào ngày 21/3/2014. Quang đã dẫn cơ quan điều tra đi thu giữ tang vật là chiếc túi xách trong đó có 2 khẩu súng, đạn, thuốc súng cùng chiếc xe máy đi gây án.

Lý giải việc truy tố tội danh cố ý gây thương tích mà không phải tội giết người như yêu cầu của bị hại và luật sư. Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, không có cơ sở chứng minh tính sát thương của 2 khẩu súng tự chế có tầm sát thương dẫn đến chết người nên chỉ truy tố tội danh cố ý gây thương tích.

Hai khẩu súng được đưa đi giám định là 2 khẩu súng tự chế nên không có loại đạn phù hợp để sử dụng cho việc bắn thử để xác định tầm sát thương. Không đủ cơ sở xác định các vỏ đạn, viên kim loại thu giữ tại hiện trường có phải do súng bắn ra hay không.

Tóm lại, do đây là súng tự chế nên không có đạn phù hợp tiêu chuẩn để thực hiện cho việc bắn thực nghiệm xác định tính sát thương của súng có gây chết người hay không nên chỉ truy tố các bị cáo tội cố ý gây thương tích.

Ngoài ra, các bị hại, nhân chứng cho rằng, người bắn súng là Phước chứ không phải Quang. Tuy nhiên, ý kiến này là không có cơ sở nên đã bị HĐXX bác bỏ. Kết thúc phiên tòa, bị hại vẫn tỏ ra khá bức xúc cho rằng bị cáo cầm súng bắn người nhưng chỉ bị truy tố tội cố ý gây thương tích.

Theo LĐO
Bạn đang đọc bài viết Băng nhóm giang hồ xử nhau bằng súng thoát án giết người tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật