Ông Putin đe dọa đưa mọi quốc gia cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân vào tầm ngắm

Hà Kim | 25/10/2018, 18:50

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố, các nước cho phép Mỹ triển khai tên lửa sẽ bị Nga đưa vào tầm ngắm của một vụ phản công.

Phát biểu trước báo giới vào hôm 24/10, Tổng thống Putin đã gọi quyết định Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là điều vô cùng nguy hiểm và Nga sẽ đáp trả việc này.

Trước đó, Tổng thống Trump đã lấy lí do Nga vi phạm INF và việc Trung Quốc không nằm trong hiệp ước này là nguyên nhân khiến nó cần phải được thay đổi. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận mọi sự vi phạm và cáo buộc Mỹ mới là nước không tôn trọng INF khi triển khai đến châu Âu hệ thống phòng thủ tên lửa nhưng lại thực chất phóng được các tên lửa hành trình Tomahawk.

Ông Putin đe dọa đưa mọi quốc gia cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân vào tầm ngắm

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Trong bài phát biểu, ông Putin cũng tuyên bố, nước này sẽ buộc phải nhằm vào bất kì quốc gia châu Âu nào cho phép Mỹ triển khai tên lửa hành trình hạt nhân, sau khi Washington tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF.

Ông Putin nhấn mạnh, Nga có thể đáp trả một cách vô cùng nhanh và hiệu quả. Nếu Mỹ rút khỏi INF, câu hỏi chính là Mỹ sẽ làm gì khi các tên lửa tầm trung tái xuất. Nếu Mỹ triển khai chúng đến châu Âu, Nga sẽ phản ứng tương tự và bất kì quốc gia nào đồng ý là địa điểm đặt tên lửa, quốc gia đó cũng đang tự đưa họ vào tầm ngắm của một vụ phản công.

Tổng thống Putin cho biết, ông cũng đang cảm thấy quan ngại về việc thế giới có thể rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang mới khi số phận của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) giữa Nga và Mỹ cũng chưa rõ ràng khi nó hết hạn vào năm 2021.

Theo Tổng thống Nga, ông muốn thảo luận trực tiếp vấn đề hiệp ước INF với Tổng thống Trump khi 2 người gặp nhau bên lề một sự kiện ở Paris vào 11/11.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Putin đe dọa đưa mọi quốc gia cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân vào tầm ngắm