Ông Moon Jae-in tuyên bố thắng cử tổng thống Hàn Quốc

Hà Kim | 10/05/2017, 06:30

Ông Moon Jae-in, một luật sư nhân quyền ủng hộ chính sách đối thoại với CHDCND Triều Tiên tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc.

Theo thông tấn Hàn Quốc Yonhap, kết quả kiểm phiếu cuối cùng đã ghi nhận chiến thắng của ứng cử viên Moon Jae-in của đảng Dân chủ tự do.

Ông Moon Jae-in đã được chọn giữ cương vị Tân Tổng thống Hàn Quốc trong nhiệm kỳ 5 năm tới đây. Cơ quan giám sát bầu cử Hàn Quốc đã xác nhận điều này.

Ông Moon Jae-in tuyên bố thắng cử tổng thống Hàn Quốc

Ông Moon Jae-in tuyên bố thắng cử tổng thống Hàn Quốc

Có được kết quả là sự lựa chọn của hàng triệu người Hàn Quốc trong cuộc bầu xử diễn ra từ 6h sáng theo giờ địa phương ngày 9/5 đến 20h cùng ngày. Số lượng cử tri đi bầu năm nay mức kỷ lục trong 2 thập kỷ trở lại đây (77,2% trong tổng số 42,2 triệu cử tri hợp pháp).

Và để giành được chiến thắng này, ông Moon Jae-in thu được tổng cộng 11,7 triệu phiếu bầu, bỏ xa 4 ứng viên còn lại.

Thắng lợi của ông sẽ đưa Đảng Tự do lên nắm quyền sau gần 1 thập kỷ. Phát biểu trước người ủng hộ và giới chức đảng tại trụ sở đảng Dân chủ tự do tại Seoul, ông Moon nói: “Tôi sẽ trở thành một tổng thống cho toàn thể người dân. Tôi đã làm hết sức mình để hiện thực hoá ước mong của người dân và tôi tin đó là động lực đưa chúng tôi tới ngày hôm nay”.

Tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay trong ngày giành chiến thắng và bắt tay vào hàng loạt trọng trách nặng nề trước mắt. Tân Tổng thống sẽ công bố đề xuất Thủ tướng để Quốc hội thông qua cùng các vị trí chính trong Nội các bao gồm Bộ trưởng Công An và Tài chính.

Được biết, ông Moon Jae-in (64 tuổi) có cha mẹ là người tị nạn từ Triều Tiên. Những năm 70, khi còn là sinh viên, ông bị bắt giam vì dẫn đầu cuộc biểu tình phản đối chế độ của Tổng thống Park Chung-hee, cha cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Sau đó, ông phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc, trở thành luật sư vì nhân quyền. Là thành viên của đảng Dân chủ, ông Moon từng tham gia tranh cử năm 2012 nhưng thua bà Park với tỉ lệ phiếu sát sao.

Bài liên quan
BTS diện kiến Tổng thống Hàn Quốc, chính thức trở thành Đặc phái viên
BTS đã có vinh dự xuất hiện tại Nhà Xanh để diện kiến Tổng thống Moon Jae In trong lễ bổ nhiệm Đặc phái viên đặc biệt của Tổng thống về thế hệ và văn hóa tương lai.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Moon Jae-in tuyên bố thắng cử tổng thống Hàn Quốc