Nữ Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc lĩnh án 15 năm tù

Mạnh Hùng | 01/09/2021, 18:10

Sau thời gian mở phiên toà xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản do bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (cựu Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng) và đồng phạm thực hiện, chiều nay (1/9), HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định tuyên án đối với các bị cáo.

eed491a9-b73b-4848-8fde-9aa0484fcc5e.jpeg
Toàn cảnh phiên toà xét xử

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt: Nguyễn Thị Kim Anh 15 năm tù; Nguyễn Thị Kim Liên (cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, em gái Kim Anh) 3 năm tù; Đặng Hải Anh (cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) 2 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Thùy Linh (cựu cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) 2 năm 3 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Về số tiền các bị cáo đã chiếm hưởng bất hợp pháp của nhiều bị hại, HĐXX tuyên thu hồi để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 3/2019, bị cáo Kim Anh được giao là trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Sau đó, Kim Anh được giao làm trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Mặc dù biết rõ đối tượng thanh tra theo kế hoạch được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt là UBND huyện Vĩnh Tường, không bao gồm các xã, thị trấn, không được thanh tra các dự án, công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng với mục đích trục lợi, trước khi đến thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Kim Anh đã gọi điện cho một số cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng thuộc UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ 2013 - 2018.

thanh-tra-xay-dung-tuyen-an(1).jpg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử 

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Kim Anh chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra nhằm che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi, nhằm trục lợi.

Khi dự thảo biên bản kết quả làm việc, Kim Anh cùng với một số thành viên trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu ra nhiều vi phạm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp, nhà thầu.

Sau khi nhận được dự thảo biên bản làm việc, các nhà thầu đã tìm gặp đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình về các lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận.

Trong quá trình tiếp xúc với các đơn vị, Kim Anh và Hải Anh đưa ra các lý do để gây khó khăn, dọa phải thừa nhận vi phạm, nộp tiền để được bỏ qua, nếu không thì về trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng giải trình, bị xử lý…

Kim Anh cũng thống nhất với Hải Anh, Thùy Linh yêu cầu các nhà thầu tư vấn có sai phạm nộp 5% giá trị hợp đồng; nhà thầu thi công phải nộp 0,15% giá trị hợp đồng. Số tiền này được các bị cáo chi một phần cho hoạt động của đoàn thanh tra, còn lại ăn chia với nhau.

Mỗi khi yêu cầu doanh nghiệp đưa tiền, nhóm Kim Anh viết con số ra giấy hoặc gõ lên máy tính để không bị ghi âm. Việc ăn chia được tiến hành tại phòng làm việc, tiền được lấy ra còn vỏ phong bì bị xé nhỏ, phi tang.

VKS cáo buộc từ tháng 5 đến tháng 6/2019, Nguyễn Thị Kim Anh và đồng phạm chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng chỉ xác định được 54 doanh nghiệp nộp hơn 1,3 tỉ đồng, còn hơn 800 triệu đồng chưa xác định được bị hại nào đã nộp.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc quy kết Kim Anh là chủ mưu, đã chủ động bàn bạc với một số thành viên trong đoàn, thống nhất thu tiền, ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra.

Đặng Hải Anh bị cáo buộc tích cực thực hiện tội phạm khi nhận yêu cầu của Kim Anh. Cơ quan truy tố xác định Nguyễn Thùy Linh vì động cơ vụ lợi đã tham gia phạm tội theo chỉ đạo của Kim Anh, trực tiếp kiểm tra hồ sơ điều kiện năng lực của các doanh nghiệp tại 17 xã, thị trấn ở Vĩnh Tường.

Nguyễn Thị Kim Liên là em gái ruột của Nguyễn Thị Kim Anh và bị cáo buộc cùng chị gái thanh tra không đúng đối tượng; sai quy định, thẩm quyền. Bị cáo này còn tham gia bóc phong bì của các doanh nghiệp; giúp Kim Anh gửi 310 triệu đồng hưởng lợi bất chính vào ngân hàng.

Bài liên quan
Cựu thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ sắp phải hầu tòa
Theo tin từ TAND tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 4/1/2021, cơ quan này sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo là cựu cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng do có hành chiếm đoạt tiền một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc lĩnh án 15 năm tù