Cựu thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ sắp phải hầu tòa

PV | 03/01/2021, 19:49

Theo tin từ TAND tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 4/1/2021, cơ quan này sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo là cựu cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng do có hành chiếm đoạt tiền một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

4 bị cáo bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, cựu Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng); Đặng Hải Anh (SN 1981, cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2); Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, em ruột của bị cáo Kim Anh) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cựu cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2019, Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thị Kim Liên và Nguyễn Thùy Linh được giao nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, xây dựng tại một số dự án tại UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nguyễn Thị Kim Anh với cương vị là trưởng đoàn đã chỉ đạo ba người trong đoàn thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng chức trách được giao để đe dọa nhiều cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã trong huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản.

1bb02f88-7b88-479d-b73d-2f988adeac62(1).jpg
Bị can Nguyễn Thị Kim Anh thời điểm chưa bị bắt giữ

Trước đó, bị can Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra là UBND huyện Vĩnh Tường, còn UBND các xã, thị trấn không thuộc diện thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án hay công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Nhưng với mục đích cá nhân, bà Kim Anh thấy việc thanh tra các xã sẽ phát hiện nhiều vi phạm, từ đó nhiều đơn vị phải nộp tiền để xin giảm nhẹ vi phạm nên trước khi về Vĩnh Tường, Kim Anh gọi điện cho Trưởng phòng Kinh tế huyện yêu cầu tổng hợp toàn bộ dự án do UBND 29 xã, thị trấn của huyện làm chủ đầu tư (giai đoạn 2013-2018) theo biểu mẫu Kim Anh gửi qua email, không có văn bản chính thức của Bộ Xây dựng.

Quá trình thực thi công vụ, bị can Kim Anh trên cương vị trưởng đoàn, với mục đích vụ lợi, đã chỉ đạo các thuộc cấp thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, đe dọa nhiều cá nhân, tổ chức ở UBND các xã trong huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản.

vi-sao-can-bo-vinh-tuong-hoi-lo-thanh-tra-bo-xay-dung-1.jpg
Một trong những công trình xây dựng liên quan tới vụ việc tại xã Tân Tiến,  huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

VKS cáo buộc 4 bị can tự đưa ra mức tiền yêu cầu các đơn vị phải nộp. Trong các tháng 5-6/2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng phạm chiếm đoạt trên 2,1 tỷ đồng của 54 doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác.

Cáo trạng nêu Kim Anh với vai trò chủ mưu, chỉ đạo chia cho Đặng Hải Anh 183 triệu, chia Nguyễn Thị Thùy Linh 116 triệu. Còn bản thân trưởng đoàn chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Kim Liên (em gái bà Kim Anh) bị cáo buộc giúp sức tích cực cho chị gái chiếm đoạt tiền và tẩu tán tài sản tang vật sau khi vụ án bị khởi tố. Trong vụ án, Kim Liên phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền gần 500 triệu.

Bài liên quan
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ
Chiều 20/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Kim Liên là thành viên của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ sắp phải hầu tòa