Nữ phiên dịch Lầu Năm Góc bị kết tội chuyển tin tình báo cho Hezbollah

Bạch Dương | 28/03/2021, 08:40

Mariam Taha Thompson, cựu phiên dịch của Lầu Năm Góc hôm 26/3 đã nhận tội chuyển thông tin mật cho một cá nhân có quan hệ với Hezbollah, một tổ chức khủng bố ở Liban, CBS News đưa tin.

Theo CBS News, thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ, Mariam Taha Thompson bắt đầu chuyển các thông tin mật từ các nguồn tin tình báo của Mỹ cho cá nhân có quan hệ với phong trào Hezbollah kể từ sau khi Tướng Qassem Soleimani, một chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran, bị giết chết trong một cuộc không kích vào đầu năm 2020.

maria-thompson.jpg
Maria Thompson tại một tòa án liên bang ở Washington hôm 4/3

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, một người không rõ danh tính đã liên lạc với Thompson khi cô làm việc tại một trong những căn cứ của Lầu Năm Góc ở nước ngoài.

Người lạ xưng danh là đại diện của Hezbollah đồng thời yêu cầu hỗ trợ. Vì không có cáo buộc nào chống người giấu tên này nên có thể giả định anh ta là người cung cấp thông tin cho cơ quan tình báo Mỹ.

Và theo yêu cầu của người đàn ông lạ mặt đó, Thompson đã truy cập vào dữ liệu của không dưới mười nguồn tình báo Mỹ, bao gồm tên và ảnh, cũng như các báo cáo của họ. Sau khi cô chuyển thông tin cho người liên lạc của mình bằng nhiều cách khác nhau, anh ta mời cô đến gặp chỉ huy quân sự Hezbollah.

Thompson cuối cùng bị bắt vào ngày 27/2/2020. Cô phải đối mặt với án tù chung thân tuy đã nhận tội, theo CBS News.

Thompson, người giữ bí mật an ninh tối mật, đã đóng quân tại một cơ sở của Lực lượng Hoạt động Đặc biệt ở Iraq từ giữa tháng 12/2019 cho đến khi bị bắt vài tháng sau đó, CBS News cho biết thêm.

Bài liên quan
Lập luận sát hại Soleimani để “tự vệ” của Mỹ gặp phải sự hoài nghi
Chính quyền Tổng thống Trump đã biện minh việc giết một vị tướng hàng đầu của Iran là một hành động tự vệ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ phiên dịch Lầu Năm Góc bị kết tội chuyển tin tình báo cho Hezbollah