Những cơn gió heo may, tiết trời se lạnh báo hiệu một Hà Nội đã vào thu. Cảm giác thơm ngọt của cốm non, hay cay nồng nơi đầu lưỡi của món ốc nóng... lại ùa về, khiến thực khách và giới trẻ Hà thành không khỏi bộn rộn muốn ra đường thưởng thức.
Cốm non làng Vòng
Dù trên thị trường có rất nhiều món ăn lạ, ngon và nhanh nhưng cốm đặc biệt cốm non làng Vòng vẫn giữ nguyên giá trị của nó từ bao đời nay. Là món ăn chỉ vào mùa thu mới có nên đây có thể được coi là một món đặc sản riêng mà chỉ mình Hà Nội mới có. Những hạt cốm xanh mướt, mềm dẻo tan dần trên đầu lưỡi thưởng thức cùng một chút trà sen ướp hoa nhài đã trở thành thú ăn vui tao nhã của người dân Hà Nội.
Ngày nay, do yêu cầu của thị trường cốm đã được chế biến thành những món ăn có hương vị đi kèm như bánh cốm, chả cốm, xôi cốm, bỏng cốm... nhưng để thưởng thức hương vị nguyên vẹn mà đặc trưng nhất vẫn chỉ có cốm tươi mới có được.
Ốc luộc
Bát ốc thơm nức mùi gừng, sả và lá chanh đang bốc khói nghi ngút cùng một bát sung muối chua chua, ngọt ngọt ăn kèm trong một buổi chiều mùa thu thì còn gì bằng. Có rất nhiều loại ốc được ghi trong menu các quán, tuy nhiên phổ biến và được ưa chuộng hơn cả vẫn là ốc mít và ốc vặn (thường được biết đến với cách gọi ngắn gọn “ốc to”, “ốc nhỏ”).
Nhưng điểm đặc biệt quan trọng tạo nên sự thành công của món ốc nằm ở khâu pha nước chấm. Mỗi hàng sẽ có cách pha chế nước chấm và luộc ốc riêng, tạo nên bí quyết giữ khách của từng chủ quán. Để thêm ấm bụng, bạn nên gọi cả nước ốc và uống ngay khi còn nóng. Một số con phố nổi tiếng với ốc luộc phải kể đến Đinh Liệt, Thụy Khuê (trong ngõ Xưởng Phim), Lương Định Của hay Hoàng Ngọc Phách.
Nem chua rán, nướng
Nem chua rán là một loại nem làm từ thịt lợn xay và bì lợn theo công thức cũng như quy trình khá gần gũi với nem chua và được rán vàng trong dầu ăn (hoặc nướng). Là đặc sản ẩm thực đường phố của Hà Nội, món ăn vặt không chua mà béo ngậy và thơm ngon này] hấp dẫn nhiều giới, đặc biệt là các bạn trẻ. Dạo bước ở bất cứ khu vực nào gần các trường học hoặc phố cổ Hà Nội, bạn cũng dễ dàng bắt gặp những quán vỉa hè bán nem chua rán hoặc nướng. Một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất về nem chua rán hiện ở ngõ Tạm Thương (phố Hàng Bông).
Một điểm khiến nem chua rán chinh phục được tất cả những tín đồ ăn uống khác là do độ nóng giòn khi nem vừa rán xong lại được đem ra xử lý luôn. Bên cạnh đó, nem không ủ nên cũng không có vị chua đậm đà nhưng lại béo ngậy và thơm ngon.
Bánh xèo
Dù không phải gốc Hà Nội mà bắt nguồn từ “kinh đô ẩm thực” Huế, bánh xèo vẫn là một trong những món ăn vặt hấp dẫn và gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên thủ đô. Vỏ bánh vàng rộm, giòn tan bọc nhân thịt, tôm (hoặc tép) trộn giá đỗ thơm ngon, nóng hổi. Cách thưởng thức ngon nhất là xắt một góc và cuốn vào bánh đa kèm rau sống. Hương vị béo, bùi, ngọt, thơm như tan cả ra trên đầu lưỡi.
Khoai, ngô nướng
Là một thứ quà quê gắn liền với bao thế hệ, khoai/ngô nướng thực sự lên ngôi trong tiết trời se lạnh mùa thu. Dọc ngang những tuyến đường Hà Nội chẳng khó để bạn nhận ra giữa những ồn ào xe cộ, những ngược xuôi tất bật là những bếp lò đỏ lửa ven đường với mùi thơm ngào ngạt quyến rũ mọi thực khách phải dừng chân.
Chí mà phù, lục tào xá
Từ cuối thu, những món chè nóng bắt đầu rục rịch được thực khách săn đón, nhất là trong những đêm gió heo may về. Lục tào xá và chí mà phù cũng là những món trong số này. Có nguồn gốc từ Trung Quốc và được lưu truyền tới ngày nay, lục tào xá đúng vị là phải nấu cùng vỏ quýt còn chí mà phù cần sóng sánh vừng đen. Phố Hàng Điếu, Hàng Cân, Hàng Bồ là những nơi hay bán món chè này với giá 10k – 15k một bát.