Những động lực để TTCK phát triển trong năm 2023

Trang Nhi | 22/09/2022, 10:28

Bước sang năm 2023, thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có nhiều cơ hội bật lên khi đến thời điểm này, TTCK đang điều chỉnh về mức hợp lý và bật xa hơn.

Nhiều yếu tố sẽ trở thành trợ lực cho TTCK trong năm 2023. 

Đầu tiên là cơ hội từ việc tái lập một thị trường chứng khoán minh bạch hơn. Khi thủ thuật đẩy vốn, thông tin bơm thổi bị xử lý thì thị trường sẽ có nền tảng tốt hơn, cơ hội khi đầu tư dựa trên các phân tích nền tảng của doanh nghiệp.

ttck-nam-2023.jpg
Ảnh minh họa.

Xu thế mới của thị trường chứng khoán 2023 sẽ đầu tư nền tảng hơn. Điều này sẽ bảo vệ giá trị của các nhà đầu tư. Thị trường sẽ ít những cú tăng sốc rồi giảm mạnh khiến cho nhà đầu tư nền tảng bị thua lỗ mà 2023 thị trường sẽ tăng trưởng bền vững hơn.

Nếu năm 2022, thị trường điều chỉnh ở mức 1.100 – 1.200 điểm thì chúng ta có thể kỳ vọng 2023 thị trường sẽ đạt mốc tăng trưởng bình quân khoảng 15%. So với lãi suất ngân hàng, mức sinh lời này có thể nói là tốt rồi chứ không kỳ vọng sinh lời cao như 2017 hay 2021.

Ngoài ra, Chính phủ đã quyết tâm thiết lập tại nền kinh tế không còn đi vào đầu tư tài chính mà đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Việc dòng tiền không đi vào bất động sản mà chuyển hướng sang sản xuất kinh doanh cũng giúp lượng việc làm tăng. Dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam cũng tăng trưởng tốt, vừa rồi hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, một động lực rất quan trọng bị thiếu đi trong năm 2021 và 2022 đó là du lịch. Khi du lịch quốc tế phục hồi ít nhất khoảng 50% so với năm 2019 cũng khoảng 9 triệu khách, tạo động lực mới cho nền kinh tế.

Về yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô, có thể thấy Việt Nam đang làm rất tốt so với thế giới. Nhiều chuyên gia quốc tế cũng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 7,5% trong năm nay và 6,5% trong năm 2023.

Việt Nam cũng đang làm rất tốt chính sách kiểm soát lạm phát và tỷ giá, nhờ đó nền kinh tế sẽ không chịu nhiều tác động như một số quốc gia và chắc chắn thị trường chứng khoán có động lực để tăng trưởng.

Bài liên quan
 Giám sát chặt chẽ mã chứng khoán có diễn biến bất thường
Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có chỉ thị về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn, ổn định thị trường chứng khoán.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những động lực để TTCK phát triển trong năm 2023