Những bước chuẩn bị để có mẻ bánh chưng thơm ngon ngày Tết

Hà Kim(TH) | 24/01/2017, 09:36

Bánh chưng ngày nay có rất nhiều loại được biến tấu mới lạ như bánh chưng gấc, bánh chưng cốm, bánh chưng nếp cẩm…nhưng bánh chưng truyền thống là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cổ truyền của người Việt.

Muốn có được một chiếc bánh chưng ngon dẻo, có màu xanh đẹp mắt thì bạn phải chuẩn bị từ khâu lá dong cho đến các nguyên liệu và một chút "kỹ xảo" đơn giản.

Lá dong

Những bước chuẩn bị để có mẻ bánh chưng thơm ngon ngày Tết

Chọn lá dong bánh tẻ

Chọn lá dong bánh tẻ (tức là lá chưa già nhưng cũng không quá non). Lá bánh tẻ thường mềm dẻo hơn các loại lá khác. Chọn lá to đều nhau, không bị rách, nát. Lá bóng và có màu xanh đậm, cuống nhỏ. Trước khi gói, cần đem cọ rửa sạch lá dong, rồi tráng qua nồi nước sôi thì lá dong sẽ càng dẻo, không bị giòn khi gói rồi để ráo nước.

Nguyên liệu làm bánh

Những bước chuẩn bị để có mẻ bánh chưng thơm ngon ngày Tết

Nên chọn gạo nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng, chắc mẩy và đều nhau

- Gạo nếp: Nên chọn gạo nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng, chắc mẩy và đều nhau. Gạo cần ngâm khoảng 10-12 tiếng trước khi gói rồi vo sạch, để ráo nước và xóc với chút muối để bánh chưng thêm đậm đà.

Những bước chuẩn bị để có mẻ bánh chưng thơm ngon ngày Tết

Để gói bánh chưng người ta vẫn thường mua loại đỗ nguyên vỏ về ngâm rồi lọc bỏ vỏ sẽ thơm và ngon hơn

- Đỗ xanh: Nếu bạn chọn loại đỗ đã tách vỏ thì nên chọn loại đỗ mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng. Còn nếu chọn mua loại đỗ còn nguyên vỏ thì lựa loại đều hạt, mẩy, không mốc, mọt. Để gói bánh chưng người ta vẫn thường mua loại đỗ nguyên vỏ về ngâm rồi lọc bỏ vỏ sẽ thơm và ngon hơn loại đã tách vỏ sẵn.

Những bước chuẩn bị để có mẻ bánh chưng thơm ngon ngày Tết

Để gói bánh chưng nên chọn loại thịt ba chỉ, không nên chọn thịt nguyên nạc

- Thịt: Thịt làm cho món bánh chưng thêm thơm ngon, béo ngậy, cân bằng với phần gạo nếp bên ngoài. Vì thế, để gói bánh chưng nên chọn loại thịt ba chỉ, không nên chọn thịt nguyên nạc. Bánh chín, phần mỡ của thịt ba chỉ gần như tan vào bánh, còn phần nạc rất mềm và thơm khiến bánh ngon, dẻo vô cùng. Khi thái thịt để làm bánh chưng cần thái miếng to đều, không thái miếng nhỏ. Chú ý, không ướp thịt với nước mắm sẽ khiến bánh chưng không để được lâu.

- Hạt tiêu: Để nhân bánh chưng luôn được thơm ngon và có vị cay cay của hạt tiêu, nên chọn tiêu nguyên hạt mới, rồi về xay. Còn nếu chọn loại xay sẵn cần mua ở địa chỉ uy tín, nếu không mua phải loại tiêu xay để lâu ngày, bị hả hết mùi sẽ không thơm.

- Lạt buộc: Chọn những đốt giang dài từ 70-90 cm, cạo vỏ ngoài, sau đó chẻ từng miếng đều nhau. Nên ngâm ống giang trước khi chẻ để có độ mềm, còn khi chẻ thành lạt thì phơi khô để khi gói bánh sẽ chắc tay, mềm và dễ buộc. Chọn lạt giang giúp cho bánh chưng được buộc mềm dẻo mà chắc, đó cũng chính là bí quyết gói bánh chưng ngon mà bạn cần biết.

Mẹo để bánh chưng có màu xanh đẹp mắt

Có hai cách để cho bánh chưng có màu xanh đẹp mắt. Nếu muốn gạo nếp được xanh và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp. Gạo nếp được ngâm nước lá nếp sẽ trở nên thơm và xanh, nhìn rất hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

Lưu ý khi luộc bánh

Những bước chuẩn bị để có mẻ bánh chưng thơm ngon ngày Tết

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh

Khi nấu bánh, dùng lá thừa chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn. Khi nấu được nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn.

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết.

Bài liên quan
Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ
Càng gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa liên tiếp bắt giữ các đối tượng vận chuyển số lượng lớn pháo nổ qua địa bàn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những bước chuẩn bị để có mẻ bánh chưng thơm ngon ngày Tết