Nhóm thanh niên cho vay nặng lãi sa lưới

Anh Vũ | 29/08/2019, 10:54

Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến nay.

Qua khám xét chỗ ở các đối tượng, Cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng; 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền; 2 con dao kim loại dài khoảng 50cm; 2 đùi sắt, 1 khẩu súng nhựa được các đối tượng dùng để đe dọa đòi nợ và 1 xe máy trộm cắp.

Nhóm thanh niên cho vay nặng lãi sa lưới

Đối tượng Nguyễn Đắc Hải Anh tại cơ quan điều tra

Được biết, đường dây cho vay nặng lãi này do Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999), trú tại TP.Hà Nội cầm đầu. Để thực hiện “thuận lợi” hoạt động cho vay nặng lãi, Hải Anh đã thu nạp 4 đàn em là Võ Bá Đạt (SN 1996), Nguyễn Tiến Đại (SN 1998), Đàm Quang Trung (SN 1999), cùng trú tại TP.Hà Nội và Nguyễn Đức Giang (SN 1998), trú tại tỉnh Bắc Giang, cùng thuê trọ tại số 61/3 đường Dương Văn An, phường Xuân Phú, TP.Huế để hoạt động bảo kê, đòi nợ và cho vay nặng lãi trên toàn địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Nhóm thanh niên cho vay nặng lãi sa lưới

Các đối tượng bị bắt tạm giam

Tại cơ quan điều tra, nhóm đối tượng này khai nhận, toàn bộ số tiền hoạt động “tín dụng đen” đều do một số đối tượng khác ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh “rót” vào và giao cho Hải Anh trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động tại Huế.

Sau đó, Hải Anh sử dụng Facebook và Zalo quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục cho vay đơn giản; đồng thời chỉ đạo đàn em rải tờ rơi quảng cáo, dán lên tường, cột điện, ngã tư đèn xanh đèn đỏ và các vị trí đông người nhìn thấy; mỗi đối tượng trong nhóm đều được giao phụ trách từng địa bàn cụ thể, có trách nhiệm thẩm định tình hình khả năng tài chính người vay, thực hiện các thủ tục vay… và đòi nợ. Lãi suất cho vay hơn 20%/tháng.

Nhóm thanh niên cho vay nặng lãi sa lưới

Tang vật thu được của vụ án

Bằng các thủ đoạn nói trên, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỷ đồng với lãi suất cho vay từ trên 180%/năm đến hơn 200%/năm, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỉ đồng. Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan Công an còn phát hiện thêm nhóm đối tượng này còn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em…

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng trên về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015.

Bài liên quan
Khởi tố chủ cho vay nặng lãi ở Đà Nẵng
Ngày 23/9, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã khởi tố, khám xét nhà 2 bị can gồm Trần Thị Thu Tâm (SN 1974, trú 76 Hoàng Diệu, quận Hải Châu) và Nguyễn Thị Tố Nga (SN 1971, trú 29 Phạm Cự Lượng, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm thanh niên cho vay nặng lãi sa lưới