Nhóm cựu cán bộ Ban QLDA Nghi Sơn lập quỹ trái phép lĩnh án

Mạnh Hùng | 30/09/2020, 11:20

Sau hơn một ngày xét xử, sáng nay (30/9), HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên án với nhóm bị cáo là cựu cán bộ của Ban Quản lý dự án (QLDA) Lọc hóa dầu Nghi Sơn về tội “Lập quỹ trái phép”.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, vi phạm việc quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho nhà nước... Trong đó, bị cáo Hiệp là người chỉ đạo, trực tiếp ký 66 hợp đồng tiền gửi, giữ vai trò chính; bị cáo Hoàng trực tiếp bàn bạc với Hiệp, là người quản lý và chi 19,2 tỷ đồng tiền lãi theo.

Nhóm cựu cán bộ Ban QLDA Nghi Sơn lập quỹ trái phép lĩnh án 

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Nguyễn Mạnh Tấn không được bàn bạc nhưng đã tiếp nhận ý chí từ cấp trên; Tấn là nhân viên kế toán có nhiệm vụ theo dõi các khoản từ ngân hàng, trực tiếp nhận hơn 6 tỷ đồng tiền lãi rồi quản lý theo chỉ đạo của Hiệp và Hoàng nên là đồng phạm giúp sức. Vì vậy, HĐXX không chấp nhận việc kêu oan của bị cáo Tấn cũng như quan điểm từ luật sư bào chữa.

Với ông Tôn Anh Thi, Hội đồng xét xử cho rằng người này phạm tội Lập quỹ trái phép nhưng quá trình điều tra đã xác định ông dùng 813 triệu đồng để chi cho 2 gia đình nạn nhân bị thiệt mạng khi giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của chính quyền tỉnh Thanh Hóa.

PVN cũng xác nhận ông Thi có báo cáo phù hợp quy chế. Mặc khác, toàn bộ lãi từ 15 hợp đồng tiền gửi ông Thi ký là hơn 1 tỷ đồng đã được nộp khắc phục toàn bộ; Viện KSND tối cao có quyết định đình chỉ bị can với Tôn Anh Thi nên HĐXX không xem xét.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Khắc Hiệp và Lê Xuân Hoàng cùng lĩnh mức án 4 năm tù; Nguyễn Mạnh Tấn nhận 2 năm tù đều về tội “Lập quỹ trái phép”.

Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo Hiệp phải bồi thường 10 tỷ đồng, Hoàng bồi thường hơn 9,2 tỷ đồng cho PVN; xác nhận bị cáo Hiệp đã nộp hơn 7 tỷ đồng, Hoàng đã nộp hơn 2 tỷ đồng.

Trước đó, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX các mức án từ 5 năm đến 6 năm tù đối với cả 2 bị cáo: Trần Khắc Hiệp, nguyên Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn và Lê Xuân Hoàng, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán Ban Quản lý dự án Nghi Sơn; đề nghị mức án từ 2 năm đến 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn, nguyên nhân viên Phòng Tài chính kế toán, Ban Quản lý dự án Nghi Sơn cùng về tội “Lập quỹ trái phép”.

Theo cáo trạng truy tố, Ban QLDA Lọc hóa dầu Nghi Sơn là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2011, Tôn Anh Thi giữ chức Trưởng ban và từ năm 2011, bị cáo Trần Khắc Hiệp làm Trưởng ban. Theo đó, PVN giao Ban QLDA xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng cho Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Để thực hiện xây dựng, Ban QLDA Nghi Sơn đã ký hợp đồng với các nhà thầu phụ. Những hợp đồng này được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2017 với tổng giá trị hơn 1.948 tỷ đồng. Trước khi trả tiền cho các nhà thầu phụ, Tôn Anh Thi và Trần Khắc Hiệp đã lấy 1.600 tỷ đồng từ nguồn trên và 50 tỷ đồng khác từ PVN rót xuống để gửi vào Ngân hàng TMCP Quân đội tại Thanh Hóa (MB Thanh Hóa) và Ngân hàng TMCP Đại Dương chi nhánh Thanh Hóa (OceanBank Thanh Hóa).

Qua đây, các ngân hàng này trả cho Ban QLDA Nghi Sơn hơn 20 tỷ đồng lãi suất không kỳ hạn nhưng Tôn Anh Thi và 3 bị cáo nêu trên đã bỏ ngoài hệ thống sổ sách kế toán để chi tiêu. Cụ thể, cơ quan chức năng xác định, trong giai đoạn từ năm 2010 - 2011, Ban QLDA Nghi Sơn thu hơn 1,1 tỷ đồng tiền lãi tại MB Thanh Hóa nhưng chỉ có hơn 300 triệu đồng được hạch toán đúng quy định, hơn 813 triệu đồng còn lại bị để ngoài sổ sách.

Trong thời gian từ năm 2011 - 2015, khi Trần Khắc Hiệp lên làm Trưởng ban, Ban QLDA Nghi Sơn tiếp tục nhận hơn 14,8 tỷ đồng tiền lãi từ MB Thanh Hóa và các bị cáo trong vụ án vẫn để ngoài sổ sách, tự ý chi tiêu hơn 14,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, nguyên Trưởng ban quản lý dự án Nghi Sơn Trần Khắc Hiệp còn gửi hơn 300 tỷ đồng của Ban QLDA Nghi Sơn vào OceanBank Thanh Hóa, thu hơn 6 tỷ đồng tiền lãi. Trong đó, có hơn 1,3 tỷ đồng được chuyển về tài khoản của Ban QLDA, còn hơn 4,7 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản của Lê Xuân Hoàng.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo thừa nhận đã dùng hơn 20 tỷ đồng nói trên cho công tác đối nội, đối ngoại của Ban QLDA Nghi Sơn.

Cơ quan chức năng xác định, hành vi của Lê Xuân Hoàng đồng phạm với Trần Khắc Hiệp với vai trò là người thực hành.

Đối với Nguyễn Mạnh Tấn, tài liệu truy tố cho rằng bị cáo này là nhân viên Phòng Tài chính kế toán có nhiệm vụ theo dõi kế toán các khoản lãi phát sinh nhưng đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao mà lại thực hiện công tác tài chính theo sự chỉ đạo của Trần Khắc Hiệp và Lê Xuân Hoàng.

Đối với Tôn Anh Thi, cựu trưởng Ban QLDA Nghi Sơn cơ quan chức năng xác định, căn cứ kết quả điều tra có đủ cơ sở kết luận Tôn Anh Thi phạm tội “Lập quỹ trái phép”. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định, sau khi xảy ra sự cố ngày 25/5/2010 tại mặt bằng dự án làm chết 2 người, để ổn định tình hình tại địa phương và theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về việc hỗ trợ vật chất cho gia đình các nạn nhân, Tôn Anh Thi đã chỉ đạo dùng số tiền lãi hơn 800 triệu đồng từ các hợp đồng tiền gửi nêu trên để chi nhiều lần cho 2 gia đình nạn nhân.

Mặt khác, toàn bộ số tiền lãi phát sinh từ 15 hợp đồng tiền gửi do Tôn Anh Thi ký (hơn 1,1 tỷ đồng) đã được ông này chủ động nộp khắc phục vào tài khoản của PVN trước khi cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố vụ án. Do đó, cựu Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn này được miễn trách nhiệm hình sự.

Bài liên quan
Y án 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài
Cho rằng không có căn cứ để giảm án cho bị cáo Nguyễn Thành Tài và Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm trong vụ "đất vàng", HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo cùng các đồng phạm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm cựu cán bộ Ban QLDA Nghi Sơn lập quỹ trái phép lĩnh án