Nhiều hộ không thuộc diện cận nghèo vẫn được nhận hỗ trợ dịch Covid- 19

Quốc Huy | 23/05/2020, 07:59

Nhiều hộ có điều kiện khá giả, không thuộc diện hộ cận nghèo nhưng vẫn được UBND xã Yên Thọ (huện Yên Định, Thanh Hóa) lập danh sách đề nghị nhận hỗ trợ do đại dịch Covid-19, thậm chí các hộ trên còn là họ hàng với lãnh đạo xã.

UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) vừa ban hành kết luận số 03/KL-UBND ngày 21/5 về việc xác minh nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ sai phạm trong thực hiện triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ, cụ thể có 9 hộ thuộc diện khá giả nhưng lại được nhận hỗ trợ do là người nhà của cán bộ thôn, xã. Đồng thời có 6 hộ hoàn cảnh khó khăn nhưng lại không thuộc diện được hỗ trợ.

Ngôi nhà của hộ gia đình là bà Lê Thị Thọ, chị gái bà Lê Thị Chung – Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tu Mục 1 nằm trong diện hộ cận nghèo được nhận hỗ trợ

Qua quá trình xác minh của đoàn công tác, UBND xã Yên Thọ đã lập danh sách niêm yết công khai 11 hộ cận nghèo thuộc thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2, tuy nhiên có 9/11 hộ nói trên có nhà tầng kiên cố 2 tầng, có xe ô tô, ... không thuộc hộ cận nghèo nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã và thuộc diện được nhận hỗ trợ. Đồng thời các hộ nói trên còn có quan hệ họ hàng gia đình với lãnh đạo, cán bộ thôn, xã.

Cụ thể, Chủ tịch UBND xã có 3 hộ quan hệ là con bà cô nằm trong diện hỗ trợ; 1 hộ là anh em cháu chú với Phó Chủ tịch UBND xã; 1 hộ là cô ruột của Chủ tịch hội Phụ nữ xã; 1 hộ là chị gái, 1 hộ là bà thông gia với Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tu Mục 1.

Đồng thời còn có 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn thực sự nhưng lại không được thôn, xã rà soát kỹ đề nghị được nhận hỗ trợ từ Chính phủ do đại dịch Covid- 19.

Nhà 2 tầng của hộ nghèo Đoàn Đức Bình là con bà cô của ông Hồ Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã Yên Thọ

Qua kết quả trên, UBND huyện Yên Định xác định lãnh đạo, cán bộ thôn, xã Yên Thọ đã thực hiện không đúng quy định trong việc cấp phát triền hỗ trợ của Chính phủ do đại dịch Covid-19 cho những hộ khá giả, thuộc anh em của lãnh đạo, cán bộ thôn, xã. Ban chỉ đạo giảm nghèo xã chưa chỉ đạo cán bộ chính sách và các thôn thực hiện rà soát , lập danh sách bổ sung 1 số hộ có điều kiện hoàn cảnh khó khăn để xem xét công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo khi đủ điều kiện theo quy định, dẫn đến họ không được nhận hỗ trợ từ Chính phủ.

Để xảy ra các vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về Ban chỉ đạo giảm nghèo xã và cá nhân ông Hồ Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã, ông Lê Hồng Vân - Phó Chủ tịch UBND xã, bà Trần Phương Nam – Chủ tịch Hội phụ nữ xã, bà Lê Thị Chung – Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tu Mục 1, 2 cán bộ xã phụ trách xã và cán bộ chính sách xã.

Từ các kết luận trên, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Yên Thọ giao cho Ban giảm nghèo xã, cán bộ chính sách xã hướng dẫn các hộ gia đình có điều kiện kinh tế, hoàn cảnh khó khăn viết đơn đề nghị xét duyệt bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo gửi xã để thực hiện rà soát thường xuyên theo quy định. Đồng thời tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân, tập thể nói trên vì đã để xảy ra các vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 29/11: Trung Quốc kích hoạt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên chế tạo trong nước
Đại giáo chủ Iran tuyên bố sẽ đáp trả việc nhà khoa học hạt nhân bị ám sát; Lô vaccine COVID đầu tiên của Pfizer được vận chuyển từ châu Âu tới Mỹ; Trung Quốc kích hoạt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên chế tạo trong nước… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều hộ không thuộc diện cận nghèo vẫn được nhận hỗ trợ dịch Covid- 19