Báo Công lý
Thứ Tư, 18/9/2019
rss

Bố chết, mẹ bệnh ung thư, tương lai 4 đứa trẻ "lít nhít" trở nên mịt mờ

23/3/2015 20:35 UTC+7
Chị vào viện điều trị khi căn bệnh ung thư đã bắt đầu di căn. Khi hi vọng sống chưa kịp nhen lên thì chị bị đánh gục hoàn toàn sau cái chết đột ngột của chồng. Bố chết, mẹ đi bệnh viện, 4 đứa con nhỏ của vợ chồng chị cũng phải chịu cảnh li tán.

Ngôi nhà chị Nguyễn Thị Quyến (SN 1983, trú xóm 3 Bắc Sơn, Long Thành, Yên Thành, Nghệ An) vắng lặng. Chiếc bàn thờ anh Phan Văn Liêm cũng hiu hắt khi không có người thường xuyên hương khói. “Ba đứa lớn được ông bà ngoại đón về bên đó nuôi nấng, mẹ Quyến đi viện chữa bệnh. Ở nhà chỉ có tôi và con bé Linh thôi. Tội nghiệp cháu tôi, mới hơn 3 tháng tuổi mà mất cha còn mẹ thì chắc cũng chẳng được mấy hơn nữa”, bà Nguyễn Thị Khuyên thổn thức khi nói về hoàn cảnh của con trai mình.

Bố chết, mẹ bệnh ung thư, tương lai 4 đứa trẻ "lít nhít" trở nên mịt mờ

Anh Liêm qua đời đột ngột, để lại cho chị Quyến 4 đứa con nhỏ khi chị đang chống chọi với căn bệnh ung thư.

Chị Nguyễn Thị Quyến được kết luận mắc bệnh ung thư vú khi đang mang thai đứa con thứ 4 được gần 3 tháng. Để bảo vệ con, chị phải lùi thời gian điều trị bằng hóa chất. Tháng 12/2014, sau khi sinh bé Diệu Linh được 1 tháng, chị Quyến mới nhập viện để chữa trị. Lúc này, tế nào ung thư đã bắt đầu di căn.

Hồi tháng 1/2015, con bé Linh cũng phải nhập viện mổ u máu trên đùi trái. Khi vết mổ bắt đầu liền sẹo cũng là Tết đến, chị Quyến xin được về nhà đón năm mới với con. Nghe bác sỹ bảo chị Quyến phải ăn nhiều chất bổ dưỡng để tăng hồng cầu, như thế mới có thể phẫu thuật được, dù không có tiền nhưng anh Liêm vẫn cố gắng kiếm cho vợ. Cả gia đình trải qua cái Tết trong lo âu phấp phỏng nhưng tràn đầy hi vọng khi anh Liêm nói sẽ vay mượn, quyết chữa bệnh cho vợ.

Bố chết, mẹ bệnh ung thư, tương lai 4 đứa trẻ "lít nhít" trở nên mịt mờ

Để 4 đứa con ở nhà, chị Quyến vào viện tiếp tục hành trình giành giật sự sống.

Giấc mơ chưa thành thì đúng ngày Mùng 4 Tết, anh Liêm đột ngột qua đời sau cơn đau đầu dữ dội. Chị Quyến chới với như bị rơi xuống giữa dòng nước lũ. “Ngày đám tang thằng Liêm, nhìn vợ nó đầu thơ phơ tóc, ôm 4 đứa con mà khóc không ai kìm được nước mắt. Con bé Diệu Linh thì không nói làm gì nhưng thằng Dưng (con thứ 3, sinh năm 2012 – PV) cũng còn bé quá, đã biết chi mô. Bảo nó đến thắp hương cho bố, nó cầm nén hương vái lấy vái để rồi bảo “bố Liêm dậy đưa em đi chơi nhận tiền lì xì”, gạt nước mắt, bà Khuyên kể tiếp.

Anh Liêm mất, để lại cho chị 4 đứa con, đứa lớn lên 10, đứa bé mới 4 tháng tuổi cùng với số nợ hơn 50 triệu đồng. Chị tưởng mình không thể gượng dậy nổi nhưng nhìn 4 đứa con lít nhít lại phải gắng gượng mà xốc mình lên.

Đám tang cho chồng xong thì chị Quyến cũng phải nhập viện vì kiệt quệ. “Nếu anh Liêm còn sống, chị cũng vững tâm được chút ít, nhỡ mình có mệnh hệ gì thì các con còn có cha. Giờ thì anh ấy không còn, mà chị thì… Càng nghĩ càng đứt ruột đứt gan em ơi, chúng còn nhỏ quá”, chị Quyến khóc òa.

Bố chết, mẹ bệnh ung thư, tương lai 4 đứa trẻ "lít nhít" trở nên mịt mờ

Con trai qua đời đột ngột, con dâu mắc trọng bệnh, bà Khuyên một tay chăm sóc, nuôi nấng cháu nội khi cháu vừa tròn 1 tháng.

Phải xa rời vòng tay của mẹ quá sớm, bé Diệu Linh chỉ biết quấn lấy bà. Thỉnh thoảng, giữa những đợt điều trị, chị Quyến tranh thủ về thăm con. Phần vì con bé lạ mẹ, phần thì người chị toàn hóa chất do xạ trị, hóa trị, sợ ảnh hướng đến con nên cũng chẳng dám bế, dám ôm con mà nựng cho thỏa nỗi nhớ thương.

3 đứa lớn về ở với ông bà ngoại. Ông ngoại vừa phẫu thuật khớp háng, không đi lại được. Thương cháu nhưng cũng chỉ có thể ngồi một chỗ chứ chẳng thể giúp gì hơn. Thương em, thương cháu, mấy anh em của chị Quyến thay nhau vào viện chăm em. Nhưng ai cũng có công việc riêng của mình nên chỉ có thể ở với chị qua Rằm tháng Giêng rồi lần lượt vào miền Nam kiếm sống. Cậu em kế chị, do chưa vướng bận vợ con nên xin nghỉ việc ở nhà chăm sóc chị gái.

Do can thiệp muộn nên hiện tại, tế bào ung thư đã di căn sang phổi, hạch nách trái, hạch thượng đòn trái. “Chị muốn sống lắm em ơi. Các con chị đã mất cha, giờ không thể mất mẹ được. Họ bảo bệnh chị vẫn còn hi vọng nhưng phẫu thuật ghép tế bào máu tự thân tốn kém lắm, những hơn 300 triệu, chị biết lấy đâu ra? Chả lẽ chị phải chết. Chị chết, 4 đứa con chị biết làm sao em ơi?”, chị khóc, giọt nước mắt lăn trên đôi má đã xạm đen.

Giá như có ai đưa bàn tay cho chị bấu víu qua đơn tạo đoạn này, để ít nhất, 4 đứa con của chị không phải chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ?

Theo Dantri.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Bố chết, mẹ bệnh ung thư, tương lai 4 đứa trẻ "lít nhít" trở nên mịt mờ tại chuyên mục Nhân ái của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hòang Hải
    Tham khảo nước ngòai (Đức) với chế độ được hiến định là nhà nước pháp quyền thì đồng thời là nhà nước xã hội. Ở đây tôi chỉ nhấn mạnh vế „Nhà nước xã hội“ (ta là nhà nước XHCN). Nguyên tắc cơ bản họ cũng như ta: công bằng xã hội, hạnh phúc cho tất cả; giới hạn quyền tự do cá nhân vì hạnh phúc chung. Thực tế trong những trường hợp thế này ở 1 địa phương xứ họ thì chính quyền bắt buộc phải can thiệp. Cụ thể sẽ có trợ cấp đủ sống cho cả gia đình và chữa bệnh cần thiết miến phí. Giả thử người mẹ mất thì nhà nước sẽ đảm nhận việc nuôi các cháu bé. Vai trò các nhà hảo tâm ở các nước này thường chỉ là bổ xung chứ không phải quyết định, vì đơn giản nhu cầu cần gíup đỡ rất rộng và sự giúp đỡ hảo tâm nếu chưa là tổ chức quy mô thì không thể đáp ứng, chưa kể sự giúp đỡ hảo tâm cũng không công bằng, người nhận quá nhiều, người ít!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật