Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu

Thảo Nguyên | 24/11/2020, 18:24

Các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài mắc Covid-19 vẫn liên tục được ghi nhận trong thời gian vừa qua do đó nguy cơ dịch bệnh xuất hiện vẫn luôn thường trực đặc biệt nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 24/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Việt Nam đã qua hơn 80 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo lắng vì thời điểm hiện nay trên thế giới đã ghi nhận hơn 59 triệu ca mắc Covid-19, số mắc ngày hôm sau tăng hơn, tốc độ gia tăng nhanh ở tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ đặc biệt ở Mỹ, châu Âu, châu Á. Nhiều nước châu Âu đã tái phong tỏa. 

"Diễn biến dịch chưa có bất thường, hệ số lây nhiễm không tăng nhưng tốc độ lây nhiễm cao, ngày càng có nhiều nhiễm virus. Việc phòng chống dịch khó khăn hơn nhiều. Nếu như Việt Nam ở trong bối cảnh như thế thì sẽ rất khó đáp ứng được yêu cầu điều trị. Nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

botruonglong.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bày tỏ quan ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, chỉ riêng trong ngày 23/11, có khoảng 5.000 người nhập cảnh/xuất cảnh, trong đó có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở phía Bắc.

Trong khi đó, tại các khu cách ly, dù Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn, bên cạnh những địa phương thực hiện tốt, vẫn có tình trạng lơ là, chủ quan, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự.

Liên quan đến việc cách ly người nhập cảnh, Bộ trưởng nêu lên thực tế có một số địa phương có tình trạng lơ là, chủ quan trong vấn đề giám sát, đặc biệt là cách ly tại khách sạn, cơ sở lưu trú dân sự. Vai trò của địa phương rất quan trọng trong việc cách ly tại khách sạn.

"Chúng tôi rất quan ngại. Chuyến bay về nước nào cũng đều có ca bệnh", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu thực trạng.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới, trong nước sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, công tác phòng chống dịch được đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất. Để tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không để ảnh hưởng sức khỏe của người dân và sự phát triển kinh tế-xã hội, Bộ trưởng yêu cầu những gười đứng đầu các cơ quan, đơn vị y tế chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị và phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức thực hiện các biện pháp phòng dịch nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, các hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Về vấn đề xét nghiệm, Bộ trưởng cho rằng con số 4.000 mẫu/ngày vẫn còn rất thấp nếu so với những trường hợp có triệu chứng cúm, viêm phổi nặng, có dấu hiệu lâm sàng… cần phải xét nghiệm. chỉ bằng xét nghiệm mới phát hiện ra được ca bệnh, rất nhiều trường hợp xét nghiệm dương tính nhưng không hề có biểu hiện bệnh.

Ông Long khẳng định cơ chế xét nghiệm đã có, bảo hiểm đã chi trả nhưng việc đôn đốc thực hiện công tác xét nghiệm trong phòng chống dịch ở các địa phương còn thấp. Vì vậy, đề nghị các địa phương tăng cường các tình huống phòng chống dịch trong cộng đồng, bệnh viện...

"Bài học là xét nghiệm càng nhanh, phát hiện càng nhanh thì cách ly khoanh vùng dập dịch càng nhanh", GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và lưu ý, phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm nếu không thì sẽ có tình trạng lấy mẫu không kịp xét nghiệm như bài học từng xảy ra tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay, các cơ sở y tế gần như quay trở lại hoạt động như bình thường, đạt công suất 80-90% so với trước đây. Vì thế, nguy cơ lây nhiễm trong cơ sở y tế rất cao.

Ngoài ra xuất hiện yếu tố mới là mầm bệnh tồn tại lâu trên các thực phẩm đông lạnh, Bộ Y tế chính thức yêu cầu giám sát Covid-19 với nhóm thực phẩm đông lạnh, nhất là nhập khẩu từ các nước đang có dịch.

Bài liên quan
Quyết tâm không để dịch COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến
Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, diễn ra chiều 2/11, các thành viên khẳng định cần quyết tâm giữ an toàn trong nước, không để dịch COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu