Quyết tâm không để dịch COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến

Xuân Lan| 02/11/2020 19:16
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, diễn ra chiều 2/11, các thành viên khẳng định cần quyết tâm giữ an toàn trong nước, không để dịch COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến.

ttxvnphothutuon.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 chiều 2/11

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, tính đến 8 giờ ngày 2/11, thế giới ghi nhận gần 4,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 1,2 triệu ca tử vong tại 217 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Mỹ đang là quốc gia có số người mắc COVID-19 cao nhất với hơn 9,4 triệu ca, trong đó có khoảng 236.000 ca tử vong; số lượng người mắc tiếp tục gia tăng nhanh, trong vòng 2 tuần qua đã tăng 10%. Châu Âu hiện đang là tâm dịch của dịch COVID-19 với tốc độ lây lan nhanh khó kiểm soát, đặc biệt khi khu vực này bước vào mùa Đông.

Tính đến ngày 2/11, Việt Nam có 61 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Từ ngày 26/10 đến ngày 1/11, số mẫu xét nghiệm trung bình là 2.648 mẫu/ngày, thấp hơn 24,3% so với tuần trước (gần 3.500 mẫu/ngày).

Từ ngày 25/7 đến ngày 1/11, Việt Nam đã thực hiện được 804.440 mẫu xét nghiệm, trong tổng số hơn 1,3 triệu  xét nghiệm Realtime RT-PCR  từ đầu dịch.

Cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế) và số lượng ca mắc trên thế giới liên tục gia tăng. Ngoài ra, thời gian tới là mùa Đông, Xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số các bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan.

Thời gian qua, cùng với các hoạt động chuyên môn, Bộ Y tế triển khai “Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19” (www.antoancovid.vn) nhằm kiểm soát dịch bệnh trên quy mô toàn quốc. Trước mắt, bản đồ được triển khai trong hệ thống các cơ sở y tế và giáo dục sử dụng ứng dụng, cập nhập các công việc đảm bảo môi trường an toàn phòng, chống COVID-19.

Thực hiện nghiêm các quy định về đeo khẩu trang

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã thảo luận kỹ và thống nhất một số giải pháp phòng, chống dịch cần phải thực hiện nghiêm trong thời gian tới.

Các thành viên Ban Chỉ đạo, chuyên gia một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy định về đeo khẩu trang theo đúng chỉ thị của Thủ tướng, đây là biện pháp quan trọng hàng đầu phòng, chống COVID-19. Hiện nay, TPHCM, TP. Hà Nội đã yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, có biện pháp xử phạt các trường hợp vi phạm.

Thời gian tới, các tỉnh, thành phố cũng phải tăng cường kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang, đặc biệt tại cơ sở y tế; chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; phương tiện giao thông công cộng; cơ sở lưu trú, khách sạn; các cơ sở thực hiện cách ly; bến xe, cảng hàng không, ga tàu; nhà máy, xí nghiệp; các sự kiện văn hóa, thể thao tập trung đông người… Thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang không chỉ ở những đô thị lớn, mật độ dân cư đông, người qua lại mà cả các những thị trấn, thị tứ..

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch ở các địa phương, trong đó có việc tự đánh giá mức độ an toàn dịch bệnh, cập nhật theo thời gian thực lên Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19 (tại địa chỉ www.antoancovid.vn) đối với các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy, công sở…

Các thành viên Ban Chỉ đạo bàn rất kỹ phương án, giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chủ trương của Chính phủ về mở chuyến bay thương mại với một số nước để đón nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, phục vụ mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Sau khi thực hiện một số chuyến bay thương mại, chúng ta đã tiến hành rút kinh nghiệm.

Trên tinh thần “làm từng bước, chắc chắn, đảm bảo an toàn,” các chuyên gia cho ý kiến về việc giao cho các hãng hàng không Việt Nam có phương án cụ thể nhằm tổ chức các chuyến bay an toàn, dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của cơ quan y tế, các ngành chức năng.

Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo khẳng định quyết tâm giữ an toàn trong nước, không để dịch COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến .

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quyết tâm không để dịch COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến