Nguồn cung bất động sản "sáng sủa" dịp cuối năm?

Trang Nhi | 14/10/2021, 15:42

Dịp cuối năm, các chủ đầu tư sẽ tích cực mở bán để tăng tốc việc bán hàng bù lại cho khoảng thời gian bị ngưng trệ do giãn cách xã hội.

Những tín hiệu từ việc dự án đồng loạt chào thị trường trong quý 4/2021 đang khiến bất động sản (BĐS) có niềm tin hơn về nguồn cung sẽ dồi dào từ nay đến thời điểm cuối năm, sau khoảng thời gian im ắng do dịch bệnh.

nguon-cung-bds.jpg
Nguồn cung bất động sản "sáng sủa" dịp cuối năm?

Theo bà Nguyễn Hương, CEO Đại Phúc Land, nguồn cung BĐS cuối năm sẽ vẫn còn hạn chế, tập trung ở một số chủ đầu tư đang triển khai các dự án lớn với sản phẩm triển khai theo nhiều giai đoạn. Các CĐT sẽ tích cực mở bán trong quý 4 để tăng tốc việc bán hàng bù lại cho khoảng thời gian bị ngưng trệ do giãn cách xã hội.

"Thị trường sẽ có sự hồi phục mạnh vào tháng 11, 12 khi mà tâm lý thị trường đã ổn định trở lại và việc di chuyển giữa các tỉnh thuận lợi hơn. Cuối năm bao giờ cũng là thời điểm thị trường BĐS sôi động nhất và đặc biệt là nhu cầu đã bị nén lại sau một thời gian dài giãn cách xã hội", bà Hương khẳng định.

Còn theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, khi các hoạt động kinh tế dần mở cửa lại, CBRE dự báo tổng số căn hộ được mở bán tại TP.HCM trong năm 2021 là khoảng 13.000 căn và tại Hà Nội là khoảng 17.000 căn. Tương ứng với số căn hộ mở bán thì lượng tiêu thụ cũng ở mức khoảng 12.000 căn cho TP.HCM và 17.000 căn cho Hà Nội. Tất nhiên, những con số này thấp hơn nhiều so với dự báo trước đây của đơn vị này và thấp hơn nhiều so với số liệu những năm trước đó, kể cả năm 2020. Thời kỳ cao điểm, có những năm có đến 35.000 căn hộ được chào bán ở mỗi thành phố, hoặc thấp lắm thì 20.000-25.000, chưa bao giờ xuống thấp như thời điểm này.

Theo bà Dung, dịch COVID-19 khiến nguồn cung căn hộ sụt giảm lớn, ảnh hưởng đến cả số lượng căn hộ bán được. Nhưng giá bán căn hộ ở Hà Nội và TP.HCM đều tăng. Đặc biệt ở TP.HCM, giá bán trung bình căn hộ tại TP.HCM trong 6 tháng đầu năm là khoảng 2.260 USD/m2 và tất cả các phân khúc đều có mức tăng giá so với năm trước. Mức tăng giá bình quân tại TP.HCM là khoảng 15-16%, khá là cao.

"Chúng ta thấy rằng, nhu cầu còn nhưng nguồn cung khan hiếm thì chủ đầu tư nào có đủ năng lực để chào bán sản phẩm ở giai đoạn này và sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến, thì chắc chắn sản phẩm đó sẽ thu hút rất nhiều sự quan tâm của người mua. Những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phù hợp sẽ thu hút được sự quan tâm của người mua", chuyên gia CBRE nhấn mạnh.

Cũng dự báo thị trường BĐS cuối năm 2021, DKRA Vietnam cho hay, nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM và tỉnh lân cận có thể sẽ tăng nhẹ so với quý 3. Trong đó, TP.HCM nguồn cung mới có thể đạt khoảng 2,500 - 3,500 căn. Nguồn cung Bình Dương với khoảng 1,000 - 1,500 căn được đưa thị trường. Sức cầu chung toàn thị trường sẽ có những hồi phục tích cực vào cuối quý 4. Nhất là thị trường như TP.HCM.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự theo đơn vị này, nguồn cung có thể tăng trong quý 4, khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, dịch được kiểm soát dần. Đồng Nai được dự báo tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường với khoảng 700 - 1.000 căn sẽ được đưa ra thị trường. Nguồn cung mới tại Long An tương đương với Quý 2 dao động ở mức 300 - 500 căn. Nguồn cung mới tại Bình Dương dao động khoảng 200 - 300 căn.

Riêng tại TP.HCM, nguồn cung mới tăng nhẹ dao động ở mức 200 - 300 căn. Sức cầu chung toàn thị trường có những hồi phục nhất định vào cuối quý 4 nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.

"Đối với tỉnh giáp ranh, sự quan tâm của khách hàng tập trung ở những dự án nằm trong những khu đô thị lớn với quy mô lên đến hàng 100 ha được quy hoạch bài bản của những CĐT lớn, uy tín. Đây cũng là động lực thúc đẩy thị trường tăng trưởng trong thời gian sắp đến", đại diện DKRA nhấn mạnh.

Bài liên quan
Khan hiếm nguồn cung bất động sản tại Hà Nội
Theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam vừa công bố, trong quý III/2021, nguồn cung bất động sản (BĐS) tại Hà Nội ở mức thấp nhất so với các kỳ trước đó.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguồn cung bất động sản "sáng sủa" dịp cuối năm?