Người mất mạng, kẻ vào tù chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ

Mạnh Hùng | 21/10/2019, 20:44

Ngày 21/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với nhóm bị cáo trong vụ án Giết người và Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Thanh Oai, Hà Nội.

Các bị cáo phải ra hầu tòa trong vụ án này gồm: Lê Duy Điệp (SN 1985, trú ở xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội); Lê Duy Mạnh (SN 1987, em trai Điệp);  Nguyễn Xuân Hiệp (SN 1991), Nguyễn Huy Thắng (SN 1999), đều trú xã Cao Viên và Phạm Đình Thắng (SN 1980), trú xã Bình Minh, cùng huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Người mất mạng, kẻ vào tù chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử chiều nay

Trong đó, bị cáo Lê Duy Điệp bị đưa ra xét xử  về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”, Lê Duy Mạnh bị đưa ra xét xử về tội “Giết người”.

Các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Xuân Hiệp, Nguyễn Huy Thắng, Phạm Đình Thắng cùng bị đưa ra xét xử về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo cáo trạng truy tố, tối ngày 24/6/2017, do sơ xuất trong quá trình tưới cây nên bà Nguyễn Thị Yến (mẹ của Lê Duy Điệp và Lê Duy Mạnh) để nước chảy vào mái tôn nhà gia đình ông Nguyễn Văn Lưu (hàng xóm nhà bà Yến), dẫn đến hai bên cãi, chửi nhau.

Tuy nhiên, trong lúc xô xát, bà Nguyễn Thị Xuân (vợ ông Lưu) cầm đèn pin gí vào trán bà Yến. Ngược lại, bà Yến vớ chiếc ghế gỗ ném trúng tay bà Xuân. Cùng thời điểm, ông Lê Duy Chiến (chồng bà Yến) đi làm về và cùng vợ cãi chửi nhau với gia đình hàng xóm.

Lúc này, cũng có mặt tại gia đình nhà vợ, Phạm Đình Nên (SN 1978, con rể ông Lưu) cũng tham gia đánh nhau với ông Chiến. Tối ấy, trong lúc đang ngồi uống bia ở nhà người quen cùng thôn thì Lê Duy Điệp được con gái gọi về.

Vừa về đến nhà, Điệp được người thân cho biết bố mình vừa bị Nên đánh nên cầm dao sang trước cổng nhà ông Lưu chửi bới, đòi đánh nhau. Sẵn sàng “ăn thua”, con trai và con rể ông Lưu là Nguyễn Văn Huy (SN 1995), Phạm Đình Nên cũng cầm dao, xà beng ra để sẵn sàng “giao chiến”.

Tuy nhiên ngay sau đó, phía gia đình ông Chiến đã chạy ra kéo Điệp về nhà và đóng cửa lại. Lúc này con gái ông Chiến là Lê Thị Hạnh lại gọi điện cho anh trai là Lê Duy Mạnh (đang ở nhà vợ) về nhà.

Sau khi nghe em gái nói chuyện lại, Mạnh lập tức gọi điện cho Nguyễn Xuân Hiệp (con nuôi ông Chiến) bảo gọi thêm người đến đánh nhau. Cùng thời điểm, Hiệp đang đi chơi cùng Nguyễn Huy Thắng và Nguyễn Văn Vương (SN 1993, cũng trú tại xã Cao Viên) nên rủ luôn hai thanh niên này đến nhà bố nuôi.

Có mặt tại nhà ông Chiến, anh em Điệp, Hiệp và Huy Thắng chuẩn bị hung khí để đánh nhau với gia đình hàng xóm nhưng được mọi người ngăn lại. Vương lúc này đứng ở bên ngoài trông xe cho Hiệp và Huy Thắng.

Cũng trong khoảng thời này, vợ Nên (con gái ông Lưu) gọi điện cho em ruột chồng là Phạm Đình Thắng kể về chuyện gia đình ông Lưu và gia đình ông Chiến vừa xô xát nhau, đồng thời bảo thanh niên này đến đưa anh trai về nhà.

Sau khi kết thúc cuộc điện thoại của chị dâu, Đình Thắng lấy chiếc gậy đánh bóng chày mang theo và phóng xe máy đến nhà bố mẹ vợ của anh trai. Trên đường đi, Đình Thắng gặp bạn là anh Bùi Đăng Học (SN 1992, trú xã Bình Minh, cùng huyện Thanh Oai) và rủ anh này đi cùng.

Đến khoảng 20h30’ cùng ngày, đến khu vực nhà ông Lưu, Đình Thắng và anh Học lại đi sang án ngữ trước cửa nhà ông Chiến, rồi bất ngờ xông vào đánh những người trong gia đình này. Bị đánh, Mạnh dùng tay không chống đỡ, rồi chạy vào bên trong lấy dao ra đáp trả.

Đang có mặt cùng em trai trong nhà, Điệp cũng lấy dao chém lại đối phương khiến Đình Thắng bị thương và phải cùng anh Học tháo chạy ra ngoài. Dù vậy, anh em Điệp vẫn tiếp tục đuổi theo và đâm chém thêm nhiều nhát khiến Học ngã gục, rồi tử vong trên đường đi cấp cứu.

Cùng tham gia cuộc “chiến” với gia đình hàng xóm của bố nuôi, Hiệp, Huy Thắng cũng đuổi theo để đánh Đình Thắng và Học. Nhưng khi hai thanh niên này đuổi được một đoạn thì thấy anh em Điệp lững thững quay về nên dừng lại.

Học bị đa chấn thương trên cơ thể, nguyên nhân tử vong là do mất máu cấp không thể hồi phục. Về thương tích ở tay của Phạm Đình Thắng, cơ quan chức năng xác định tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 2%.

Khép lại phiên tòa xét xử sơ thẩm, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo về các tội danh như trên là phù hợp và đúng pháp luật, hành vi của các bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của người khác, .. nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Do đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Duy Điệp 20 năm 9 tháng tù cả 2 tội danh nêu trên; Lê Duy Mạnh 20 năm tù về tội “Giết người”.

Với các bị cáo thuộc nhóm tội “Gây rối trật tự công cộng” lần lượt bị HĐXX tuyên phạt các mức án từ 12 tháng tù đến 24 tháng tù.

Bài liên quan
Giết đồng nghiệp, bốn thanh niên lần lượt dắt nhau vào tù
Ngày 18/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Ngân Văn Huân (SN 1997, quê Như Xuân, Thanh Hóa), Ngân Văn Huyên (SN 2000, em trai Huân), Ngân Văn Tịnh (SN 1986, ở Như Xuân, Thanh Hóa) và Lương Văn Huy (SN 2003, ở Như Xuân) ra xét xử về tội “Giết người”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người mất mạng, kẻ vào tù chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ