Người đàn ông Philippines bị bắn chết vì không chịu đeo khẩu trang

Hà Kim (Theo AFP) | 06/04/2020, 14:30

Sau khi đe dọa nhân viên y tế vì bị nhắc không đeo khẩu trang, người đàn ông 63 tuổi ở tỉnh Agusan del Norte đã bị cảnh sát bắn chết.

Thông tin từ báo cáo của cảnh sát Philippines cho biết, vụ việc xảy ra tại thị trấn Nasipit, tỉnh Agusan del Norte. Nghi phạm được một nhân viên y tế trong làng nhắc nhở vì không đeo khẩu trang. Nhưng nghi phạm đã nổi giận, có lời lẽ khiêu khích và cuối cùng dùng lưỡi hái tấn công nhân viên.

Sau khi cố trấn tĩnh ông ta không được, một viên cảnh sát đã bắn chết nghi phạm. Người đàn ông được cho là đang trong tình trạng say xỉn. Đây là lần đầu tiên cảnh sát Philippines bắt chết người dân vì không chịu tuân theo quy định nghiêm ngặt trong việc ngăn chặn dịch Covid-19.

Trước đó, vào ngày 1/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo ông sẽ yêu cầu cảnh sát và quân đội bắn chết bất kỳ ai gây rối.

Người đàn ông Philippines bị bắn chết vì không chịu đeo khẩu trang

Đây là lần đầu tiên cảnh sát Philippines bắt chết người vì chống lại quy định phòng dịch Covid-19

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Malaysia, với hơn 3.200 ca nhiễm, trong đó 152 người đã chết. Đảo Luzon của nước này đã bị phong tỏa một tháng, bắt đầu từ 16/3. Người dân bị cấm rời khỏi nhà, trừ khi cần mua vật phẩm thiết yếu hoặc là nhân viên y tế tuyến đầu. Nhiều tỉnh ở Philippines cũng áp đặt các hạn chế riêng để ngăn virus lây lan.

Trong một diễn biến khác, một mục sư ở nước này cũng đang đối mặt với các cáo buộc vì tổ chức nghi thức cầu nguyện có gần 500 người tham gia tại nhà thờ của ông ở thành phố Cagayan de Oro vào ngày 5/4. Chỉ huy đồn cảnh sát Divisoria Sebastian Chua cho biết, mục sư Alfred Caslam (58 tuổi) bị bắt trong lúc đang cử hành nghi thức.

Cảnh sát Chua cho biết, ông Caslam đã bất chấp lệnh cấm của chính phủ về việc cấm tụ tập giữa đại dịch Covid-19 và không tuân theo một người có thẩm quyền. Được biết, trong số những người đi lễ có cả trẻ em, người già và người khuyết tật.

Ông Chua cũng cho biết, ông Caslam có thể bị kết tội vi phạm mục 9 (d) của Đạo luật Cộng hòa 13332 hoặc Báo cáo Bắt buộc về Các Căn bệnh và Sự kiện Sức khỏe Đáng chú ý thuộc Đạo luật liên quan đến Sức khỏe Cộng đồng. Mục sư Caslam có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến một năm và phải nộp phạt lên đến 50.000 peso.


 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông Philippines bị bắn chết vì không chịu đeo khẩu trang