Ngừng phát hành tờ 1.000 đô-la Singapore nhằm chống hoạt động rửa tiền

Phương Hà | 10/05/2021, 16:36

Theo Cơ quan tiền tệ Singapore, hiện vẫn có khoảng 26 triệu tờ 1.000 đô-la Singapore đang được lưu hành trên thị trường, Channel News Asia đưa tin.

Cũng theo Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), đảo quốc sư tử đã ngừng phát hành tiền giấy 1.000 đô-la Singapore từ ngày 1/1/2021 để giảm rủi ro vấn nạn rửa tiền và các hoạt động tài trợ khủng bố.

Đây là một biện pháp giảm thiểu rủi ro các hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến tờ tiền giấy có mệnh giá lớn.

singapore-1000-one-thousand-dollar-note-file-photo-2.jpg
Tờ tiền giấy 1.000 đô-la Singapore.

“Chúng tôi không mong đợi sẽ bổ sung thêm số lượng đáng kể tiền giấy lưu hành trong tương lai, đặc biệt trong thực trạng hoạt động thanh toán điện tử trở nên thu hút người tiêu dùng hơn trong thời gian gần đây”, đại diện MAS trả lời Channel News Asia.

Các tờ tiền giấy 1.000 đô-la Singapore đang được lưu hành vẫn sẽ được sử dụng một cách hợp pháp trên các phương tiện thanh toán. Các ngân hàng vẫn nhận hoàn, trả tờ tiền mệnh giá cao này.

Trong quá khứ, Sinngapore từng ngừng phát hành tờ 10.000 đô-la Singapore vào năm 2014. Tờ tiền này khi ấy là một tronng những loại tiền giấy có giá trị cao nhất thế giới. Các tờ tiền 10.000 đô-la Singapore vẫn đang được lưu hành và đấu thầu hợp pháp.

Quyết định của MAS được cho là phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Trước đó, các nước như Brunei và Thuỵ Sỹ cũng từng ngừng phát hành tờ tiền giấy mệnh giá 500 Euro vì lo ngại tờ tiền mệnh giá cao có thể tạo điều kiện cho các hoạt đônngj bất hợp pháp.

Bài liên quan
ECB quyết định ngừng phát hành tiền giấy mệnh giá 500 euro
Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) thông báo quyết định ngừng in và phát hành tiền giấy mệnh giá 500 euro, theo lộ trình đến cuối năm 2018 ngừng lưu thông đồng tiền này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngừng phát hành tờ 1.000 đô-la Singapore nhằm chống hoạt động rửa tiền