Đời sống

Ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia tăng, Thủ tướng Chính phủ ra công điện chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý

Diệu Ly 03/05/2024 - 21:16

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Trước diễn biến phức tạp của vấn đề ngộ độc thực phẩm thời gian gần đây, đặc biệt là vụ ngộ độc xảy ra tại tỉnh Đồng Nai ngày 30/4 với trên 450 người mắc phải nhập viện điều trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

thu.tuong.pham.minh.chinh.jpg
Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Nội dung công điện:

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe người dân.

Giao Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố.

Yêu cầu Bộ Y tế tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định; nghiên cứu xây dựng và sử dụng có hiệu quả hệ thống cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm theo đúng quy định; chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tỉnh mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Giao Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quân lý theo đúng quy định.

Giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bản.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với vấn đề an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình ngộ độc thực phẩm đang diễn biến phức tạp. Các biện pháp được yêu cầu trong công điện nhằm mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Để thực hiện tốt các yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, thường xuyên kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm. Người dân cũng cần nâng cao ý thức, lựa chọn thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm đúng cách để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Trong công điện cũng nêu rõ, năm 2023 toàn quốc ghi nhận 125 vụ ngộ độc thực phẩm làm trên 2,1 ngàn người mắc và làm 28 người tử vong, tăng so với năm 2022.

Gần đây, trên cả nước vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt là vụ ngộ độc xảy ra tại TP. Long Khánh. Tính đến chiều 3/5, số ca nhập viện đã lên đến gần 500 người, gây lo ngại trong nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia tăng, Thủ tướng Chính phủ ra công điện chỉ đạo ngăn ngừa, xử lý