Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ "Xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự theo BLTTHS năm 2015"

Mai Đỉnh | 07/07/2020, 13:02

Ngày 7/7, Hội đồng nghiệm thu công trình khoa học TANDTC tổ chức lễ bảo vệ và nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ "Xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự theo Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015".

TS. Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC làm Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu.

Đề tài do TS. Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh làm chủ nhiệm; NCS. Nguyễn Hữu Hòa, Chánh Văn phòng TAND tỉnh Bắc Ninh và Ths. Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó trưởng phòng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học TANDTC làm Phó chủ nhiệm.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, NCS. Nguyễn Hữu Hòa, Phó Chủ nhiệm đề tài đã báo cáo vắn tắt trước Hội đồng về tính cấp thiết của đề tài; Tình hình nghiên cứu đề tài; Mục đích, nhiệm vụ nghiên cứu... làm rõ hơn những vấn đề lý luận và thực tiễn về xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự theo Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ

TS. Nguyễn Trí Tuệ, Phó chánh án TANDTC - Chủ tịch Hội đồng tặng hoa chúc mừng các thành viên Ban chủ nhiệm đề tài

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt đề tài, các nhà khoa học trong Hội đồng khoa học TANDTC đã cho đánh giá phản biện và góp ý nhằm hoàn thiện đề tài. Nhiều ý kiến nhận xét đề tài được chuẩn bị và nghiên cứu công phu, có giá trị về mặt lý luận, mang tính thực tiễn cao, thể hiện trách nhiệm của Ban chủ nhiệm đề tài rất chuyên nghiệp trong công tác nghiên cứu khoa học.

Tại buổi nghiệm thu đề tài, sau khi nghe đại diện nhóm tác giả trình bày nội dung đề tài và các ý kiến nhận xét, đánh giá của các thành viên Hội đồng, TS. Nguyễn Trí Tuệ, Phó chánh án TANDTC - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đã ghi nhận và đánh giá cao giá trị thực tiễn của đề tài.

Đề tài mang tính khoa học, lô gic, có tính khái quát cao, đáp ứng yêu cầu một đề tài cấp Bộ, có giá trị cho những cán bộ, Thẩm phán trong hệ thống TAND nghiên cứu, áp dụng...

Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ

Các thành viên Hội đồng chụp ảnh lưu niệm với các nhóm tác giả

Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ có giá trị quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện Bộ luật Hình sự năm 2015 và Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, quá trình nghiên cứu nêu ra những khó khăn, vướng mắc từ chính các quy định của pháp luật để có những kiến nghị làm cơ sở cho TANDTC có những hướng dẫn kịp thời cho việc áp dụng pháp luật trong việc xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự được thống nhất trong toàn bộ Hệ thống TAND.

Đồng thời, là nguồn tài liệu tham khảo có giá trị ứng dụng cao trong công cuộc cải cách Tòa án theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW, nâng cao chất lượng xét xử, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Ngoài ra, nội dung và kết quả nghiên cứu của đề tài cũng có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo hữu ích phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu trong các cơ quan, các trường đại học khoa học pháp lý.

Hội đồng nghiệm thu công trình nghiên cứu khoa học TANDTC đã nghiệm thu và đánh giá kết quả xuất sắc đề tài "Xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự theo Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015" của nhóm tác giả. 

Bài liên quan
Ghen tuông, vợ dùng dao đâm chết "chồng hờ"
Nghi ngờ "chồng hờ" chung sống với mình hơn 4 năm có người phụ nữ khác, người vợ đã dùng dao đâm tử vong.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ "Xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự theo BLTTHS năm 2015"