Sau mỗi chuyến ra khơi, ngư dân vùng biển xã Diễn Hải, Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An ai nấy đều phấn khởi vui mừng, nhờ “lộc biển” mà họ kiếm được tiền triệu mỗi ngày.
Từ sáng sớm tinh mơ, khi nhìn ra phía biển đã thấy thấp thoáng những chiếc bè mảng của ngư dân ở xã Diễn Kim, Diễn Hải đang rẽ sóng, lênh đênh phía xa bờ. Với các ngư dân, những chuyến đi biển cập bờ thời gian này, trong khoang lúc nào cũng đầy ắp ruốc tươi, thì không có gì vui sướng hơn.
Để đi đánh ruốc biển, ngư dân phải dậy từ 2h sáng để ra khơi
Là xã có số lượng lớn bè mảng hoạt động, nên sau mỗi chuyến ra khơi, sau khi trừ các chi phí dầu máy, thực phẩm mang theo, người dân coi như đã có lời. Đó là niềm vui lớn trong những ngày đầu xuân năm mà không phải ai cũng có được.
Cập bờ chuyến thứ hai trong ngày với hơn hai khay ruốc tươi rói, anh Nguyễn Văn Thuyên trú tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu cho biết: “Để có được chừng này, tôi phải dậy từ lúc 2h sáng để chuẩn bị đồ đạc rồi ra khơi. Sau 2 chuyến là đến 8-9h sáng bè cập bờ, thu dọn ngư cụ, đồ đạc để về nhà ăn uống, nghỉ ngơi chuẩn bị cho chuyến đi của ngày hôm sau”.
Thông thường, với việc ra khơi 2-3 chuyến/ngày, ngư dân có thu nhập 1-2 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí. Bên cạnh đó nhiều gia đình ở đây chọn phương pháp là chồng đi đánh bắt còn vợ ở nhà phơi khô để bán được giá tốt hơn.
Ruốc về tới bờ là có thương lái chờ để thu mua
Đang chuẩn bị cột trên xe máy hai rổ ruốc tươi để đưa đi bán, bà Nguyễn Thị Liên trú xã Diễn Kim cho biết: “Mùa này ruốc tươi ngon, nên bè về đến đâu là có người thu mua tới đó, có khi thì nhà bè bán cho thương lái chờ sẵn, có lúc thì chồng đi bè còn vợ lại kéo xe lôi chở ruốc tươi ra chợ bán sẽ được giá tốt hơn”.
Hiện nay, để tăng giá trị ruốc tươi, nhiều gia đình sẽ đem về phơi khô sau đó mới bán cho các thương lái chứ không bán liền. Trung bình mỗi tạ ruốc tươi sau khi phơi sẽ được hơn 10kg ruốc khô, giá bán dao động 500.000-600.000 đồng/10kg.
Ông Thái Bá Sang (trú xã Diễn Kim) cũng rất vui khi chuyến bè mảng của ông cập bến thu về hơn 1 tạ ruốc tươi, và đã có thương lái chờ sẵn trên bờ thu mua. Người lớn trẻ em tranh thủ phân loại, nhặt rác và đá, sạn lẫn trong ruốc để ruốc được tươi trước khi cân bán.
Những chuyến ruốc biển tươi rói, được giá khiến người dân rất phấn khởi.
Theo nhiều người dân địa phương, mùa ruốc biển năm nay bắt đầu từ tháng 11/2022 đến khoảng tháng 2/2023. Ruốc tươi sau khi đánh bắt về được các thương lái phân loại, thu mua ngay tại chỗ để đi chợ bán hoặc phơi khô, đến nhập trực tiếp cho nhà máy.
Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi ngày có thể ra khơi 3-4 chuyến, hôm nào trúng nhiều thì được 3-4 tạ. Ruốc tươi bán tại chỗ giá 15.000-20.000 đồng/kg; nếu nhập cho nhà máy thì chỉ 7.000-8.000 đồng/kg. Ngoài việc dùng làm thực phẩm tươi sống, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như làm ruốc quết, muối mắm, ruốc phơi khô... Năm nay, bà con ở các địa phương ven biển huyện Diễn Châu trúng đậm ruốc biển.
Là xã có số lượng bè mãng, những ngày đầu năm mới, người dân xã Diễn Kim là có “lộc” nhờ biển.
Ông Lê Văn Thông – Chủ tịch UBND xã Diễn Kim cho biết: “Hiện nay địa phương có 138 bè mảng đang hoạt động. Những chuyến biển ngày đầu năm mới mang lại thu nhập cao cho người dân, giúp họ phấn khởi, yên tâm bám biển, đó là một tín hiệu tốt đối với các ngư dân trong mùa biển mới”.