Ngày 5/4 sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao lần thứ 2 của Ủy hội sông Mê Kông quốc tế

PV | 27/03/2014, 21:55

Ngày 27/3, tại Hà Nội đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về Hội nghị cấp cao lần thứ hai Ủy hội sông Mê Kông quốc tế.

Ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam cho biết, Hội nghị cấp cao lần thứ 2 của Ủy hội sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 5/4 tới.

Theo ông Lê Đức Trung, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu sẽ tham dự hội nghị. Cùng dự hội nghị còn có các đoàn cấp cao của các quốc gia thành viên Ủy hội là Lào, Campuchia, Thái Lan và của hai đối tác đối thoại là Trung Quốc và Myanmar; đoàn của các đối tác phát triển, nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các tổ chức lưu vực sông quốc tế.

Ngày 5/4 sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao lần thứ 2 của Ủy hội sông Mê Kông quốc tế

Ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam

Chủ đề hội nghị cấp cao lần này là: “An ninh nguồn nước, năng lượng và lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Lưu vực sông Mê Kông” và sẽ tiếp tục khẳng định cam kết hợp tác xuyên biên giới về phát triển bền vững tài nguyên nước và tài nguyên liên quan của sông Mê Kông trong bối cảnh gia tăng nhu cầu về nước, năng lượng và lương thực, đồng thời chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu; tiếp tục thể hiện ý chí và cam kết chính trị của các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên Ủy hội trong hợp tác vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hướng tới phát triển bền vững lưu vực Mê Kông. Kết thúc hội nghị, dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thông qua một tuyên bố chung.

Trước thềm hội nghị cấp cao này, từ ngày 2 đến 3/4 sẽ diễn ra hội nghị quốc tế nhằm thảo luận về các vấn đề mà quốc tế và khu vực quan tâm như an ninh nguồn nước, năng lượng, lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu; quản lý rủi ro và thích ứng với biến đổi khí hậu ở các lưu vực sông xuyên biên giới; hợp tác vùng và quốc tế để tăng cường quản lý và phát triển bền vững lưu vực. Kết quả của hội nghị quốc tế sẽ báo cáo lên các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao.

Gần đây, dưới áp lực của việc tăng dân số và nhu cầu phát triển kinh tế, các hoạt động phát triển trong lưu vực Mê Kông đã gia tăng mạnh mẽ bao gồm các dự án phát triển thủy điện trên dòng chính và dòng nhánh, các dự án lấy nước phục vụ tưới, các hoạt động nuôi trồng đánh bắt thủy sản… Tuy nhiên, bên cạnh đó, những ảnh hưởng bất lợi đối với môi trường, sinh thái, chất lượng nước cũng đã trở nên rất rõ ràng. Cùng với đó là vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu cũng đã gây biến động mạnh đến chế độ mưa - dòng chảy trong lưu vực.

Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mê Kông quốc tế được tổ chức lần đầu tiên ngày 5/4/2010 tại Hủa Hỉn, Thái Lan, nhân dịp kỷ niệm 15 năm ký kết Hiệp định hợp tác và phát triển bền vững lưu vực sông Mê Kông (Hiệp định Mê Kông 1995). Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hủa Hỉn, theo đó, Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mê Kông quốc tế sẽ được tổ chức 4 năm một lần. Năm nay, Hội nghị cấp cao lần thứ 2 sẽ tổ chức tại TP Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Bài liên quan
Mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Hà Nội có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá
Ngày và đêm nay (17/4) ở Bắc Bộ và Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày 5/4 sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao lần thứ 2 của Ủy hội sông Mê Kông quốc tế