Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh tăng lãi suất 0,5%

Trang Nhi | 20/06/2022, 11:26

Báo cáo của Chứng khoán ACB (ACBS) đưa ra nhận định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tối đa 50 điểm.

Theo ACBS, bất chấp lạm phát cao ở Mỹ, cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất và chương trình Thắt chặt định lượng của FED, nhóm phân tích kỳ vọng CPI của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng trong khoảng 3,5%-4% và vẫn nằm trong mục tiêu 4% của Chính phủ.

ngan-hang-nha-nuoc.jpeg
Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tối đa 50 điểm

Và mặc dù lo ngại những sự kiện đó có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những quý sắp tới của năm 2022, với các yếu tố cơ bản vẫn duy trì tốt trong 5 tháng đầu năm 2022, ACBS vẫn duy trì kỳ vọng rằng tốc độ tăng trưởng GDP sẽ dần phục hồi trong ba quý cuối năm 2022 với việc tất cả các hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trường, qua đó sẽ thúc đẩy các hoạt động từ khu vực FDI về mặt đầu tư và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang nổi lên như một trong tâm sản xuất công nghiệp thay thế nhằm bù đắp sản lượng mất mát, do chiến lược "Zero COVID" của Trung Quốc, theo đó tiếp tục thúc đẩy phục hồi các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng nội địa và các ngành dịch vụ sau khi được phép mở cửa lại phần lớn các loại hình kinh doanh dịch vụ đi kèm với việc mở cửa trở lại đón khách du lịch quốc tế và các hoạt động giao thông vận tải trở lại vận hành bình thường (với tăng trưởng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 5 tháng đầu năm 2022 đạt 9,7% so với cùng kỳ năm 2021).

Nhìn chung, ACBS duy trì quan điểm rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong khoảng 5,8% - 6,9% trong năm 2022 và cho rằng Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tối đa 50 điểm phần trăm (+0,5%). Ngoài ra, bất chấp việc FED tăng lãi suất, VND nói chung (trong hệ thống ngân hàng và chợ đen) sẽ giữ giá và ổn định từ đây tới cuối năm 2022 nhờ việc lạm phát vẫn thấp và được kiểm soát dưới 4%.

Đồng thời, xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. FDI giải ngân ổn định trong 5 tháng đầu năm (tăng 7,8%) và nguồn dự trữ ngoại hối của Việt Nam khá dồi dào, ước đạt 113 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Bài liên quan
Lãi suất huy động tiếp tục tăng
Lãi suất huy động đang chịu áp lực tăng do lạm phát tăng và tín dụng tăng trưởng mạnh hơn kỳ vọng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh tăng lãi suất 0,5%