Nga trang bị tổ hợp chỉ dẫn mục tiêu cho máy bay không người lái chiến đấu

Nhật Minh | 21/09/2021, 23:00

Sputnik dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay không người lái chiến đấu của quân đội nước này mới có thêm khả năng xác định mục tiêu nhờ sử dụng công nghệ truyền tọa độ chỉ dẫn mục tiêu.

Theo đó, giờ đây các đơn vị bộ binh có thể trực tiếp truyền tọa độ mục tiêu cho người điều khiển máy bay không người lái (UAV) chiến đấu. Để có được tính năng này, các chuyên gia Nga đã sử dụng tổ hợp trinh sát, điều khiển hỏa lực và thông tin liên lạc (KRUS) Strelets.

linh-nga-uav.jpg
Binh sĩ Nga và máy bay không người lái (UAV)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tính năng mới đặc biệt phù hợp để tiêu diệt các mục tiêu của địch đột ngột xuất hiện hoặc được ngụy trang tốt trên tiền tuyến. Được biết, việc truyền tọa độ mục tiêu đã được thử nghiệm với máy bay ném bom có người lái trong cuộc xung đột ở Syria.

Theo Sputnik, các công nghệ truyền tọa độ chỉ dẫn mục tiêu cho một số loại UAV đã được hoàn thiện trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc tập trận chiến lược Zapad-2021 vừa kết thúc.

Hệ thống mới hoạt động như sau: lính trinh sát hoặc xạ thủ súng máy phát hiện mục tiêu đối phương, xác định tọa độ bằng thiết bị chỉ dẫn mục tiêu.

Thông qua KRUS Strelets, tọa độ đó được truyền theo thời gian thực tới trạm chỉ huy và người điều khiển UAV chiến đấu. Trên màn hình điều khiển sẽ xuất hiện thước ngắm. Sau đó người điều khiển có thể để chế độ tự động hoặc thủ công lập phương án cho UAV tìm diệt mục tiêu.

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky giải thích: “Trước mỗi cuộc tấn công, trinh sát vẫn chỉ dẫn những mục tiêu quan trọng cần tiêu diệt trước tiên. Tuy nhiên trong trận chiến thường xuất hiện quân tiếp viện của đối phương, hoặc trường hợp hệ thống phòng thủ được ngụy trang tốt có thể ngăn chặn cuộc tấn công và lật ngược tình thế”.

Theo ông, “Để ngăn chặn điều này xảy ra, phải nhanh chóng tiêu diệt những đối tượng đó. Trong trường hợp này binh sĩ thông qua KRUS Strelets có thể nhanh chóng thông báo tọa độ mục tiêu, và UAV sẽ thực hiện đòn tấn công chính xác quyết định kết quả trận chiến”.

Cuộc tập trận chiến lược chung Zapad-2021 của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus được tổ chức hai năm một lần theo quyết định của nguyên thủ quốc gia hai nước.

Các cuộc tập trận trong khuôn khổ Zapad-2021 là giai đoạn cuối cùng trong quá trình huấn luyện chung giữa các lực lượng vũ trang Belarus và LB Nga trong năm nay.

Các cuộc diễn tập này diễn ra từ ngày 10/9 đến 16/9 tại 9 bãi tập trên lãnh thổ nước Nga, trong vùng nước của Biển Baltic, cũng như tại 5 bãi tập của lực lượng vũ trang Belarus.

Tổng cộng tham gia tập trận có 200.000 quân nhân, khoảng 80 máy bay và trực thăng, 760 đơn vị thiết bị quân sự, gồm 290 xe tăng, 240 khẩu pháo, hệ thống phóng tên lửa và súng cối, cũng như 15 tàu chiến.

Bài liên quan
Nga sẽ chế tạo máy bay không người lái chống tàu ngầm
Bộ Quốc phòng Nga đang thực hiện dự án chế tạo một loại máy bay không người lái (UAV) đặc biệt và hệ thống điều khiển UAV đó để chống lại tàu ngầm, Sputnik đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga trang bị tổ hợp chỉ dẫn mục tiêu cho máy bay không người lái chiến đấu