Nga kêu gọi Mỹ “từ bỏ” tập trận ở Biển Đen

Nhật Minh | 23/06/2021, 16:02

Đề cập đến cuộc tập trận chung giữa Sea Breeze, với sự hiện diện của quân đội Ukraine và Mỹ, ở Biển Đen dự kiến diễn ra từ ngày 28/6 -10/7, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết Moscow kêu gọi Washington và các đồng minh từ bỏ các cuộc diễn tập tại đây.

tap-tran-bien-den.jpg
Nga kêu gọi Mỹ “từ bỏ” tập trận ở Biển Đen. Ảnh minh họa

Sea Breeze là đợt diễn tập hải quân thường niên được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức trên Biển Đen từ năm 1997. Nga nhiều lần chỉ trích nội dung của cuộc tập trận này và cho rằng các hoạt động quân sự của NATO gần biên giới Nga sẽ chỉ khiến căng thẳng leo thang.

Sputnik cho biết, theo kế hoạch, cuộc tập trận Sea Breeze 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 28/6 đến ngày 10/7 trên Biển Đen, với sự tham gia của khoảng 5.000 quân nhân và 32 tàu chiến đến từ 32 quốc gia.

Thông báo đăng trên Twitter mới đây của Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng, cuộc tập trận Sea Breeze có quy mô lớn và có tính chất “gây hấn rõ ràng” không hề tương ứng với những nhiệm vụ thực sự nhằm đảm bảo an ninh trong khu vực BIển Đen.

Do đó, Moscow “khẩn thiết kêu gọi Mỹ và các đồng minh từ bỏ việc thực hiện các hoạt động quân sự ở Biển Đen, đồng thời kêu gọi giải quyết những vấn đề phát sinh trong khu vực mà không cần đến sự hỗ trợ từ bên ngoài”, nội dung thông báo của Đại sứ quán Nga tại Mỹ nêu rõ.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý rằng NATO đang đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Biển Đen và gia tăng số lượng các cuộc tập trận chung với Ukraine.

“Tổng cộng đã có 7 cuộc tập trận chung với các nước NATO được lên kế hoạch trên lãnh thổ Ukraine trong năm nay, 2021, tức là cứ một tháng rưỡi đến hai tháng là có động thái quân sự này hay hoạt động quân sự khác diễn ra. Tất cả những việc đó đều không giúp ích gì cho việc giải quyết xung đột nội bộ trong Ukraine”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Còn người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov mới đây cũng đưa ra nhận định rằng, dưới “vỏ bọc” tập trận quân sự, NATO có kế hoạch vận chuyển các vũ khí hiện đại, đạn dược và các khí tài quân sự khác cho quân đội Ukraine", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga chỉ rõ.

Tướng Konashenkov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga sẽ "theo dõi sát sao sự chuẩn bị và việc tiến hành cuộc tập trận Sea Breeze giữa Mỹ và Ukraine cùng với các nước NATO liên quan. Nếu cần thiết, Nga sẽ phản ứng phù hợp trước diễn biến tình hình nhằm đảm bảo an ninh quân sự của Nga".

Bài liên quan
Tàu khu trục Mỹ sắp có mặt tại Biển Đen
Hai tàu chiến Mỹ sẽ đi qua Eo biển Bosphorus đến Biển Đen vào ngày 14-15/4, bao gồm tàu khu trục Roosevelt và Donald Cook, Sputnik dẫn nguồn NTV cho biết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga kêu gọi Mỹ “từ bỏ” tập trận ở Biển Đen