Hai tàu chiến Nga đi qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ đến Biển Đen

Nhật Minh | 17/04/2021, 20:26

Hai tàu chiến của Nga sáng 17/4 đã đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hướng về phía Biển Đen, Đài truyền hình NTV đưa tin.

tau-chien-nga.png
Tàu đổ bộ lớp Ropucha của Hải quân Nga - Kondopoga đi qua Eo biển Bosphorus trên đường đến Biển Đen, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 17/4/2021. Ảnh: Reuters

Theo NTV, các tàu chiến mang tên Alexander Otrakovsky và Kondopoga của Hải quân Nga đã hoàn thành hành trình của mình và lên đường đến Biển Đen vào sáng sớm nay (17/4).

Một số tàu tuần duyên của Thổ Nhĩ Kỳ đã tháp tùng 2 tàu trên đi qua Eo biển Bosphorus dài 30km, một trong những tuyến hàng hải náo nhiệt nhất thế giới nối Biển Đen và Biển Marmara.

Trước đó, hôm 16/4, hai tàu chiến này đã đi vào Biển Marmara từ Biển Aegean, qua Eo biển Dardanelles ở tỉnh Canakkale, nằm ở phía Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ nhận được thông báo rằng hai tàu chiến của Mỹ sẽ đi về phía Biển Đen vào ngày 14 và 15/4. Tuy nhiên, hải trình của 2 tàu này sau đó đã bị hủy bỏ.

Theo Izvestia, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS Donald Cook và USS Theodore Roosevelt ngày 14/4 đã dừng việc di chuyển về hướng Biển Đen và hướng sang đảo Crete - hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất của Hy Lạp, và là đảo lớn thứ năm tại Địa Trung Hải.

Hai con tàu khu trục USS Donald Cook và USS Theodore Roosevelt đã neo đậu tại một trung tâm hậu cần của Hải quân Mỹ ở Cảng Souda (nằm ở thị trấn Souda trên bờ biển phía Tây Bắc của đảo Crete). Chúng đã ở đó cả ngày, nguồn tin quân sự này cho biết thêm.

Trong khi đó, theo cổng thông tin theo dõi vị trí tàu Marine Traffic, vào buổi tối, hai tàu khu trục đã rời đảo Crete, nhưng vẫn chưa rõ lộ trình di chuyển của chúng. Theo Marine Traffic, chúng có thể tiếp tục đi theo hành trình đến Biển Đen hoặc ở lại vùng biển Địa Trung Hải.

Đại sứ quán Mỹ tại Ankara đã thông báo với Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ rằng kế hoạch trên đã bị hủy bỏ nhưng không nêu lý do cụ thể.

Trong một diễn biến khác, hôm 14/4, Hải quân Nga bắt đầu tập trận ở Biển Đen với các bài tập bắn mục tiêu trên mặt đất và trên không. Cuộc diễn tập này nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Theo kế hoạch, cuộc diễn tập sẽ kết thúc sau 2 tuần.

Bài liên quan
Tàu khu trục Mỹ sắp có mặt tại Biển Đen
Hai tàu chiến Mỹ sẽ đi qua Eo biển Bosphorus đến Biển Đen vào ngày 14-15/4, bao gồm tàu khu trục Roosevelt và Donald Cook, Sputnik dẫn nguồn NTV cho biết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai tàu chiến Nga đi qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ đến Biển Đen