Nga: Đã xóa bỏ mọi rào cản đối với việc công nhận vaccine Sputnik V trong WHO

Nhật Minh | 03/10/2021, 07:24

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, hiện nay mọi rào cản đối với việc công nhận vaccine Sputnik V của Nga trong Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được xóa bỏ, Sputnik đưa tin.

sputnikv.jpg
Vaccine Sputnik V của Nga

Theo Sputnik, phát biểu trước báo giới tại cuộc họp với đại diện Mỹ ở Geneva, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko nhấn mạnh: “Quan điểm của Nga về việc đăng ký và quảng bá vaccine Nga Sputnik V đã được lắng nghe đầy đủ. Đến nay, chúng tôi đã loại bỏ hoàn toàn tất cả các câu hỏi. Điều cần thiết bây giờ để công ty tham gia đăng ký vaccine tại cơ sở của WHO là ký một số tài liệu và cung cấp thêm các giấy tờ khác. Tất cả chỉ là thủ tục hành chính”.

Ngoài ra, phía Nga đã thảo luận với đại diện Mỹ về ý tưởng công nhận các chứng chỉ vaccine COVID-19 của nhau, ông Murashko cho biết.

Theo Sputnik, Bộ trưởng Y tế Nga nhấn mạnh rằng các luận chứng của Moscow về vaccine Sputnik V đã được lắng nghe; và Moscow hi vọng nhận được phản hồi về vấn đề này.

“Bởi vì việc phê duyệt một loại vaccine để bán trên thị trường và phê duyệt một loại thuốc để dự phòng bệnh COVID-19 là những quy trình khác nhau”, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko lý giải.

Tháng 8/2020, Bộ Y tế Nga đã đăng ký vaccine đầu tiên trên thế giới phòng ngừa COVID-19, do Trung tâm Gamaleya phát triển, mang tên Sputnik V.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga, thực chất đây là hai loại vaccine khác nhau, được tiêm cách nhau 21 ngày. Liều thứ nhất sử dụng vector là virus rAd26 (cùng loại với vaccine đang được phát triển bởi Johnson & Johnson và Trường Y Harvard). Liều thứ hai là các vector rAd5 (cùng loại với vaccine được CanSino Biology phát triển ở Trung Quốc).

Các thử nghiệm lâm sàng của Sputnik V đã được công bố ở UAE, Ấn Độ, Venezuela và Belarus cho thấy, hiệu quả đạt đến 91,4% sau 28 ngày khi tiêm liều vaccine đầu tiên (7 ngày sau liều thứ hai). Hiệu quả này lên đến 95% sau 42 ngày kể từ mũi vaccine đầu tiên.

Các nhà khoa học Nga cho rằng, việc tiêm một vaccine thứ hai khác mũi một sau 21 ngày sẽ giúp hệ miễn dịch củng cố khả năng nhận diện và chống lại virus SARS-CoV-2. Đồng thời, điều này được hi vọng là sẽ kéo dài khả năng miễn dịch hơn so với chỉ tiêm một liều một loại vaccine hoặc 2 liều cùng một loại vaccine.

Ông Alexander Gintsburg (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga) cho biết: vaccine Sputnik V được điều chế trên nền tảng đã được sử dụng để phát triển vaccine ngừa bệnh Ebola và có thể bảo vệ cơ thể khỏi virus SARS-Cov-2 trong vòng 2 năm.

Bài liên quan
Việt Nam sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên bán thành phẩm
Lô vắc xin Sputnik V sản xuất từ bán thành phẩm tại Việt Nam đã được viện nghiên cứu quốc gia Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đạt yêu cầu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga: Đã xóa bỏ mọi rào cản đối với việc công nhận vaccine Sputnik V trong WHO