Năm 2022, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng đạt ít nhất 14%

Trang Nhi | 08/06/2022, 11:32

Nhóm phân tích của VNDirect kỳ vọng tăng trưởng tín dụng hệ thống sẽ tiếp tục tăng tốc và đạt ít nhất là 14% trong năm 2022, nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ.

Theo báo cáo của VNDirect, tín dụng tăng nhanh trong quý I. Đến 31/5, tín dụng hệ thống tăng 8%, trong khi 5 tháng đầu năm 2021 tăng 5%. Điều này cho thấy nhu cầu tín dụng tăng mạnh nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh quay trở lại sau đại dịch.

tin-dung-ky-vong-tang.jpg
Năm 2022, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng đạt ít nhất 14%

Cuối quý I, tín dụng tăng 6% từ đầu năm, và tăng 17% so với cùng kỳ năm 2021, lên 11,1 triệu tỷ đồng, trong khi quý I/2021 tín dụng tăng 2,95% so với 2020. Tín dụng tăng nhờ vào tăng trưởng từ các ngành nghề sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, VNDirect cho biết. Ba ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTM Nhà nước) niêm yết là BIDV, Vietcombank, VietinBank, chiếm 33,5% thị phần cho vay cả nước, ghi nhận tín dụng tăng 6,7% từ đầu năm, cao hơn mức của toàn hệ thống. Tổng dư nợ cho vay của 15 ngân hàng niêm yết, chiếm 62% tín dụng hệ thống, tăng 6,7% tính đến cuối quý I.

Tăng trưởng cung tiền (M2) cải thiện 3,45% từ đầu năm, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm trước. Tiền gửi của dân cư tăng trưởng chậm lại, chỉ tăng 3,3%. VNDirect cho rằng khách hàng cá nhân vẫn đang tìm kiếm các công cụ đầu tư có lợi suất cao hơn như trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản trong bối cảnh lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp.

Tổng tiền gửi của khách hàng tại ba NHTM Nhà nước, chiếm 30% tổng M2, tăng 4,2% từ đầu năm, cao hơn mức tăng trưởng chung. Tổng tiền gửi của 15 ngân hàng niêm yết, chiếm 56% tổng M2, tăng 4,2% so với đầu năm ở cuối quý I (cao hơn so với mức 1,6% từ đầu năm ở cuối quý I/2021). VNDirect nhận thấy chênh lệch tăng trưởng huy động-tín dụng đang nới rộng sẽ phần nào đè nặng lên các ngân hàng có thanh khoản thấp.

VNDirect kỳ vọng tăng trưởng tín dụng hệ thống sẽ tiếp tục tăng và đạt ít nhất là 14% trong năm 2022, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi mạnh, lãi suất cho vay thấp để kích thích nhu cầu vay vốn của người mua nhà và tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao hơn.

Theo quan điểm của VNDirect, việc Việt Nam đã bình thường hóa từ tháng 10/2021 cùng với các gói hỗ trợ hiện hành của Chính phủ và lãi suất cho vay thấp sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp hồi phục và nhận các khoản vay mới để hoạt động, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Tuy vậy, mục tiêu của NHNN là ổn định vĩ mô, kiểm soát, không để xảy ra lạm phát và sẽ phải căn cứ vào mức độ tuân thủ của các ngân hàng về độ an toàn vốn để xét cấp hạn mức tín dụng.

Bài liên quan
‏Khác biệt giữa dịch vụ mua trước trả sau và thẻ tín dụng
‏Dịch vụ mua trước trả sau‏‏ cho phép người dùng có thể sở hữu ngay sản phẩm dù không có sẵn tiền mặt hoặc tiền trong tài khoản không đủ để chi trả. Tuy khá giống với thẻ tín dụng nhưng mua trước trả sau sở hữu những ưu điểm được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Hãy cùng tham khảo những ưu điểm đó qua bài viết dưới đây.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Năm 2022, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng đạt ít nhất 14%