Năm 2012, tập trung kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản

congly.com.vn | 13/04/2012, 10:49

Ngày 9-2, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch kiểm toán năm 2012 của KTNN. Ông Lê Minh Khái, Phó Tổng KTNN đã chủ trì cuộc họp báo.


Ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - KTNN cho biết, năm 2011, KTNN đã tập trung kiểm toán những đơn vị, lĩnh vực trọng điểm như: việc trích lập, quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu; giá điện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Việc quản lý và sử dụng nhà thuộc sở hữu nhà nước và quản lý, sử dụng quyết toán Quỹ bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh từ năm 2006-2010; các chương trình sử dụng vốn ODA… Qua đó, KTNN cũng đã kiến nghị xử lý tài chính của 147/151 cuộc kiểm toán đã có báo cáo phát hành lớn, trong đó: các khoản tăng thu 2.534,5 tỷ đồng (tăng thu ngân sách 1.966,5 tỷ đồng); các khoản giảm chi 2.282,9 tỷ đồng (giảm chi ngân sách 2.089 tỷ đồng)… Qua kiểm toán cũng đã báo cáo Chủ tịch, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ những phát hiện kiểm toán quan trọng của một số cuộc kiểm toán; gửi Thanh tra Chính phủ, cơ quan Cảnh sát điều tra một số báo cáo kiểm toán để phục vụ công tác điều tra, thanh kiểm tra.

Khai thác than (Ảnh: MQ)


Kế hoạch kiểm toán năm 2012, KTNN sẽ tập trung vào những vấn đề được Quốc hội, Chính phủ và xã hội đặc biệt quan tâm như về quản lý, sử dụng đất đai, quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản; vấn đề đảm bảo an sinh xã hội. Ông Lê Minh Khái, Phó Tổng KTNN cho biết, về quy mô kiểm toán cơ bản không tăng so với năm 2011, nhưng để tập trung nâng cao chất lượng kiểm toán, sẽ đặc biệt chú trọng đến công tác kiểm toán tổng hợp và các nội dung kiểm toán trọng yếu như công tác quản lý, sử dụng đất đai; khai thác, kinh doanh tài nguyên khoảng sản…


Theo đó, kế hoạch kiểm toán năm 2012, KTNN sẽ tiến hành kiểm toán 155 đầu mối, tăng 2,6% so với kế hoạch kiểm toán đầu năm 2011. Cụ thể, có 44 đầu mối thuộc lĩnh vực ngân sách nhà nước; 15 Bộ, ngành và kinh tế báo cáo ngân sách nhà nước năm 2010 tại Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch Đầu tư; 39 dự án đầu tư, trong đó có một số dự án trọng điểm quốc gia (như Dự án tái định canh, định cư Thủy điện Sơn La, Dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2…); 3 công trình, dự án quốc gia; 29 đầu mối thuộc lĩnh vực doanh nghiệp và các tổ chức, tập đoàn Nhà nước, trong đó có một số tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam… sẽ được kiểm toán trong năm nay.


M. Thoa

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Năm 2012, tập trung kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản