Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Syria

TG | 31/10/2015, 06:58

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 30/10 thông báo nước này sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm tại Syria để cố vấn và hỗ trợ lực lượng nổi dậy trong cuộc chiến chống IS.

Tổng thống Obama đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc cử khoảng 50 binh sĩ đặc nhiệm tới Syria với tư cách là các cố vấn quân sự và nhóm này sẽ chỉ hoạt động trong phạm vi “cố vấn, hỗ trợ” có giới hạn và không trực tiếp tham chiến chống IS. Theo một quan chức khác, động thái này chỉ là một sự “điều chỉnh” chứ không “thay đổi” chiến lược chống IS của Washington.

Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Syria

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ

Nguồn tin cho biết thêm lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ được bố trí ở miền Bắc Syria và có thể sẽ phối hợp với lực lượng người Kurd (Cuốc) và các đồng minh trong thành phần nhóm “Các lực lượng Dân chủ Syria”. Giới chức Mỹ cũng khẳng định Washington chưa có kế hoạch tăng cường binh sĩ tới Iraq, mà nhiều khả năng sẽ điều phối lại lực lượng có sẵn hiện nay để hợp tác hiệu quả hơn với các lực lượng Iraq. Bên cạnh đó, Washington cũng sẽ tăng cường cho các lực lượng đang đóng tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ các máy bay tấn công mặt đất A-10 và máy bay tiêm kích F-15. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên Mỹ triển khai lính trên thực địa sau hơn 1 năm mở các chiến dịch không kích nhưng không mấy hiệu quả. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Quốc tế Mở rộng về giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đang diễn ra tại thủ đô Vienna của Áo với sự tham gia của các đại diện của 17 nước và hai phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc. 17 nước tham dự hội nghị gồm Nga, Mỹ, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Jordan, Đức, Pháp, Ai Cập, Italy, Anh, Iraq, Liban, Oman và Trung Quốc. Cuộc gặp được kỳ vọng là bước đi đầu tiên trên tiến tình giải quyết chính trị đối với cuộc khủng hoảng tại Syria, với vấn đề mấu chốt là vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad trong tương lai của đất nước Trung Đông này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Syria