Mỹ đe dọa đóng cửa Đại sứ quán ở Iraq vĩnh viễn

Bạch Dương | 28/09/2020, 15:02

Ngày 27/9, chính quyền Mỹ đe dọa sẽ đóng cửa vĩnh viễn Đại sứ quán ở Baghdad nếu các cuộc pháo kích của lực lượng dân quân người Hồi giáo dòng Shitte, theo The Wall Street Journal.

Mỹ đe dọa đóng cửa Đại sứ quán ở Iraq vĩnh viễn

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq

Các nguồn tin cho biết, “tối hậu thư” được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra trong các cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống Iraq Barham Salih và Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi.

Nguồn tin cũng lưu ý rằng người đưa ra quyết định chính trị là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu đưa tin, hai quan chức Iraq cho biết Washington đã bắt đầu thực hiện các bước đi sơ bộ để đóng cửa Đại sứ quán.

Một trong các quan chức Iraq lưu ý rằng việc đóng cửa Đại sứ quán có thể xảy ra trong vòng từ 2-3 tháng nữa và có thể xảy ra đồng thời với việc rút quân của Mỹ khỏi Iraq.

Ông Ahmed Mullah Talal, người phát ngôn của Tổng thống al-Kadhimi cho biết: “Chúng tôi hi vọng rằng chính quyền Mỹ sẽ xem xét lại ý kiến này. Hiện đang có những nhóm tội phạm âm mưu phá hoại mối quan hệ giữa hai bên, và việc đóng cửa Đại sứ quán đối với chúng sẽ là một tín hiệu tiêu cực”.

Trong khi đó, Tổng lãnh sự quán ở Erbil sẽ được giữ nguyên. Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng nếu đại sứ quán bị đóng cửa, quân đội Mỹ sẽ tấn công các nhóm bán vũ trang người Shiite đã bắn phá các mục tiêu của Mỹ.

Quyết định rút quân khỏi Iraq được đưa ra sau vụ quân đội Mỹ hạ sát tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Al-Quds của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Washington giải thích hành động của mình là để tự vệ, vì trước đó đã có một số vụ tấn công vào các căn cứ của liên quân quốc tế và đại sứ quán Mỹ. Tehran gọi vụ ám sát tướng Soleimani là hành động khủng bố.

Bài liên quan
Thêm 8 người nhập cảnh từ Pháp, Mỹ, Angola mắc Covid-19
Bộ Y tế chiều 25/10 ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2, đều là người nhập cảnh từ Pháp, Mỹ, Angola được cách ly ngay.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ đe dọa đóng cửa Đại sứ quán ở Iraq vĩnh viễn