Một phụ nữ nhiễm HIV đã cùng phát biểu với PTT Vũ Đức Đam tại Hội nghị cấp cao của LHQ

Xuân Lan | 10/06/2016, 17:31

Trong phát biểu của mình tại phiên toàn thể của Hội nghị cấp cao của LHQ về phòng, chống HIV/AIDS, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định phòng, chống AIDS là nhiệm vụ ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Một phụ nữ nhiễm HIV đã cùng phát biểu với PTT Vũ Đức Đam tại Hội nghị cấp cao của LHQ

Một phụ nữ Việt Nam nhiễm HIV, thành viên trong Đoàn Việt Nam, đã cùng lên bục phát biểu cùng với Phó Thủ tướng tại phiên toàn thể của Hội nghị

Từ ngày 8-10/6/2016, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ)  New York, Hoa Kỳ, Hội nghị cấp cao của LHQ về phòng, chống HIV/AIDS đã diễn ra với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao của các quốc gia thành viên LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Tổng Thư ký LHQ, Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp chung của LHQ về HIV/AIDS và đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã tham gia Hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị.

Trong phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định phòng, chống AIDS là nhiệm vụ ưu tiên của Chính phủ Việt Nam. Với sự hợp tác của các tổ chức quốc tế và cộng đồng các nhà tài trợ, đại dịch ở Việt Nam đã cơ bản được khống chế. Người nhiễm HIV không bị kỳ thị, xa lánh và được coi là người bệnh cần được chữa trị, chăm sóc, giúp đỡ. Mặc dù đại dịch đã cơ bản được kiểm soát nhưng Việt Nam vẫn không ngừng tăng nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là nước châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên hưởng ứng thực hiện Mục tiêu 90-90-90 của LHQ và cho rằng cộng đồng quốc tế cần cam kết ở mức cao nhất nhằm không để ai tụt lại phía sau trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.

Điều đặc biệt là tại Hội nghị, một phụ nữ Việt Nam nhiễm HIV, thành viên trong Đoàn Việt Nam, đã cùng lên bục phát biểu cùng với Phó Thủ tướng, nói lên tiếng nói của những người đang sống chung với HIV, kêu gọi cộng đồng quốc tế không quên những người bị HIV/AIDS.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có các cuộc tiếp xúc với Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp chung của LHQ về HIV/AIDS, Giám đốc điều hành Quỹ toàn cầu về phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM); Đại sứ, Điều phối viên toàn cầu về AIDS của Hoa Kỳ kiêm Giám đốc Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống HIV (PEPFAR) và Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp chung của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS)

Phó Thủ tướng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ, viện trợ của các đối tác quốc tế dành cho Việt Nam trong những năm qua.

Các đối tác quốc tế đều đánh giá cao những nỗ lực và hoan nghênh những kết quả mà Việt Nam đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong những năm qua, coi Việt Nam là hình mẫu trong công tác này ở khu vực và trên thế giới. Các đối tác quốc tế khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam nhằm đạt Mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. 

Tại hội nghị, đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự nhiều phiên thảo luận xoay quanh các giải pháp huy động các nguồn lực nhằm kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 như: Nguồn tài chính, chống kỳ thị, mở rộng các phương thức điều trị, can thiệp dự phòng…

Thông điệp của đoàn Việt Nam nhấn mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những ưu tiên cao nhất. Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục tăng đầu tư trong nước cho phòng, chống HIV, tăng ngân sách từ Trung ương và địa phương, tăng sử dụng nguồn quỹ bảo hiểm y tế và kêu gọi quốc tế cùng hành động để ngăn dịch HIV bùng phát trở lại.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao những nỗ lực, kinh nghiệm của Việt Nam đối với hoạt động phòng chống AIDS, không chỉ phát hiện, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS mà còn giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con (hiện ở mức 3%), hay có số người nghiện ma túy sử dụng thuốc thay thế bằng Methadone cao thứ hai trong khu vực.

Theo ông Long, để kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030, vấn đề quan trọng là không một người dân nào bị bỏ lại phía sau. Mỗi con người, mỗi quốc gia đều phải được chú trọng, quan tâm, sát cánh bên nhau, cùng đưa ra những cam kết chính trị mạnh mẽ và nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế sẽ là những minh chứng về thành công của công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Bài liên quan
Không để xảy ra dịch bệnh trong các khu công nghiệp, làm đứt gãy chuỗi sản xuất
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhấn mạnh nội dung trên tại cuộc họp trực tuyến với TP. Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang sau khi các địa phương này ghi nhận một số ca nhiễm trong khu công nghiệp (KCN) vào sáng nay (12/5).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một phụ nữ nhiễm HIV đã cùng phát biểu với PTT Vũ Đức Đam tại Hội nghị cấp cao của LHQ