Sức Khỏe

Một người tử vong, hai người nhập viện sau khi ăn cá nóc

Chí Tâm 20/09/2023 - 08:09

Xuống biển bắt cá nóc chế biến thành món nhậu, ba người dân bị ngộ độc nhập viện cấp cứu, một người tử vong sau đó.

Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận địa bàn giáp ranh với huyện Thuận Nam khiến ba người bị ngộ độc, trong đó có một người tử vong.

ca-noc.jpeg
Chất độc có trong cá nóc là tetrodotoxin

Các nạn nhân gồm: H.V.C. (34 tuổi), ông Đ.V.P. (34 tuổi), cùng trú tại thôn Lạc Nghiệp 1, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam và ông Đ.T.T. (35 tuổi), trú thôn 2, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam.

Theo đó, lúc 11h ngày 15/9, tại rẫy nhà ông Đ.T.T. nằm trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận, tổ chức bữa cơm có các món như: Cơm, canh chua nấu với cá (gồm một con cá nóc mú khoảng 1 kg cùng một số loại cá khác) và rượu. Trong số ba người cùng ăn, ông H.V.C. ăn thịt cá nóc, gan cá nóc nhiều hơn so với hai người còn lại.

Đến khoảng 13h20 phút cùng ngày, cả ba người đều xuất hiện các triệu chứng như: tê lưỡi, tê miệng, tê tay chân, đau đầu vã mồ hôi, buồn nôn và nôn. Sau đó, ba người tự đến Trạm Y tế xã Cà Ná để sơ cứu ban đầu và chuyển về Trung tâm Y tế huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cấp cứu, rồi chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Sức khỏe bệnh nhân H.V.C. diễn biến xấu và tử vong. Hai trường hợp còn lại sức khỏe dần ổn định và đang tiếp tục theo dõi, điều trị.

Sở Y tế Ninh Thuận cho biết, qua điều tra ngộ độc thực phẩm và diễn biến trên lâm sàng, xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm. Cụ thể, ba bệnh nhân trên bị ngộ độc chất tetrodotoxin trong cá nóc.

Cá nóc, tên khoa học là Tetraodontiformes, thân thường dài 10-40 cm, vây ngắn, đầu to, mắt lồi, thịt trắng, trong đó nhiều chủng mang độc tố tetrodotoxin gây nguy hiểm cho hệ thần kinh, có thể dẫn đến tử vong khi ăn.

Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân tuyệt đối không ăn loại cá có độc tố này, nhưng do thịt ngon hơn nhiều loại khác, một số người dân vùng biển vẫn xem cá nóc là món đặc sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Một người tử vong, hai người nhập viện sau khi ăn cá nóc