Báo Công lý
Thứ Ba, 26/3/2019

Thành phố Quảng Ngãi ngập trong gần 1000 tấn rác thải bốc mùi hôi thối

10/7/2018 15:16 UTC+7
(Công lý) - Nhiều ngày qua người dân sống gần bãi rác Nghĩa kỳ, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) chặn không cho xe chở rác vào vì gây mùi hôi thối, không được xử lý. Việc này gây ra tình trạng ứ đọng gần 100 tấn rác thải trên địa bàn TP Quảng Ngãi gây mất mỹ quan đô thị.

Theo quan sát của phóng viên, sáng 10/7 trên tất cả các tuyến đường của TP Quảng Ngãi đâu đâu cũng có rác thải, các thùng chứa rác không đủ nên rác được vứt tràn lan thành những đống lớn, gây mùi hôi thối và mất mỹ quan của đô thị, trong khi thời tiết vô cùng oi bức, gây bức xúc cho hàng nghìn người dân.

Ông Nguyễn Thanh Giang, phường Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi cho biết, mấy ngày nay không thấy xe chở rác tới khu vực tập kết rác thải dân sinh trong khu vực để thu gom và chở đi xử lý, làm cho lượng rác ngày càng lớn dần, gây mùi tanh hôi, làm mất vệ sinh và làm đảo lộn cuộc sống của gia đình.

Thành phố Quảng Ngãi ngập trong gần 1000 tấn rác thải bốc mùi hôi thối

Thành phố Quảng Ngãi ngập trong gần 1000 tấn rác thải bốc mùi hôi thối

Tình trạng rác thải được chất đống, vương vãi, bốc mùi hôi thối trên các tuyến đường của TP Quảng Ngãi.

Không chỉ riêng ông Giang, hàng nghìn hộ dân đang sinh sống trên địa bàn TP Quảng Ngãi cũng vô cùng bức xúc nhưng đành phải chấp nhận sống cùng với mùi tanh hôi, khi thành phố đang “ngập” trong hàng trăm tấn rác thải, trong tình trạng thời tiết vô cùng oi bức suốt nhiều ngày qua.

Lý giải về vấn đề này, ông Trương Minh Khương, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi cho biết, sở dĩ TP Quảng Ngãi không được thu gom rác thải trong mấy ngày qua, là do người dân sống gần bãi rác Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa chặn không cho xe chở rác vào đổ, nên rác thải của TP Quảng Ngãi không biết chở đi đâu. Trong khi lượng thác thu gom trong ngày bình quân khoảng 270 tấn. Để giải quyết vấn đề trước mắt công ty cho phun thuốc để giảm mùi hôi thối ở các bãi tập kết.

Được biết, bãi rác Nghĩa Kỳ có tổng diện tích khoảng 28ha, là nơi tập kết rác thải của TP Quảng Ngãi và các huyện Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa. Trước đây, do Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi đảm nhận việc chứa và xử lý rác thải. Đến tháng 3/2018, UBND tỉnh cắt 1 phần diện tích (11ha) giao cho công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc (gọi tắt Công ty Miền Bắc) đảm nhận để đầu tư dự án nhà máy xử lý rác.

Thành phố Quảng Ngãi ngập trong gần 1000 tấn rác thải bốc mùi hôi thối

Người dân sống gần khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ bức xúc khi đối thoại.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận và xử lý rác thải, công ty Miền Bắc không xử lý kỹ, gây mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh, nên tối ngày 6/7, hàng trăm hộ dân sống gần bãi rác đã chặn xe không cho vào bãi đổ rác.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 7/7, UBND huyện Tư Nghĩa, phối hợp với các ngành chức năng, cùng công ty Miền Bắc gặp gỡ với những hộ dân xung quanh khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ để tháo gỡ vướng mắc. Tuy nhiên, vẫn không tìm được “tiếng nói chung”.

Đến sáng 10/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao lãnh đạo các Sở TNMT, Sở Kế hoach đầu tư, Sở Tài chính,…phối hợp với huyện Tư Nghĩa và công ty Miền Bắc tiếp tục buổi đối thoại với người dân xung quanh bãi rác này.

Thành phố Quảng Ngãi ngập trong gần 1000 tấn rác thải bốc mùi hôi thối

Công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc đang xây dựng ngổn ngang nhưng hàng ngày vẫn tiếp nhận hàng trăm tấn rác đổ về.

Sau hơn 2 giờ đối thoại, vẫn không đi đến kết quả cuối cùng khi những ý kiến, kiến nghị cùng sự bức xúc của người dân không được trả lời một cách thỏa đáng.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước đây khu vực này được quy hoạch làm bãi rác của công ty Môi trường đô thị Quảng Ngãi, phía công ty chỉ chôn rác thải chứ không đốt. Trước xu thế hiện giờ không còn chôn bởi sẽ tốn đất và gây ô nhiễm, nên UBND tỉnh cắt 1 phần diện tích này cho công ty Miền Bắc xây dựng nhà máy xử lý rác thải bằng phương pháp đốt, nên công ty môi trường đô thị chỉ chở rác lên giao lại cho công ty Miền Bắc xử lý đốt.

“Công ty Miền Bắc chưa đáp ứng kịp tiến độ thời gian thi công, nhà máy đốt chưa xong, vì vậy khi công ty đô thị đưa rác về phía công ty Miền Bắc phải ủ, gây ra tình trạng hôi thối, do đó trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về công ty Miền Bắc”, ông Tân cho biết.

Thành phố Quảng Ngãi ngập trong gần 1000 tấn rác thải bốc mùi hôi thối

Ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Ngãi trả lời tại buổi đối thoại với người dân.

Nhiều người dân có mặt tại buổi đối thoại bức xúc, trong thời gian gần đây tình trạng bốc mùi hôi thối, sinh ra ruồi muỗi ở khu vực gần bãi rác ngày càng nhiều, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Mặc dù, đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan, tuy nhiên vẫn không được giải quyết, nên buộc lòng người dân phải chặn không cho xe chở rác vào, nhằm giải quyết tình trạng rác thải ngày càng nhiều và việc hôi thối ngày càng gia tăng.

Mặc dù, về phía công ty Miền Bắc cũng đã nhận khuyết điểm nhưng chưa có giải pháp khắc phục tình trạng cho người dân nên cuộc đối thoại vẫn không thành công, người dân tiếp tục chặn xe không cho vào bãi rác.

Minh Quân
Bạn đang đọc bài viết Thành phố Quảng Ngãi ngập trong gần 1000 tấn rác thải bốc mùi hôi thối tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật