Báo Công lý
Thứ Sáu, 07/8/2020

Bệnh viện A (Thái Nguyên): Sai phạm đã kết luận 2 năm, vẫn “đang chỉ đạo xử lý”

13/10/2017 16:37 UTC+7
(Công lý) - Những sai phạm tại dự án xây dựng Bệnh viện A Thái Nguyên theo đơn tố cáo của công dân đã được cơ quan chức năng xác minh, kết luận từ năm 2015. Tuy nhiên đến nay, mọi việc vẫn chưa được làm rõ để rồi những sai phạm mới lại tiếp tục “lộ diện”.

Bệnh viện A Thái Nguyên là bệnh viện đa khoa hạng I thuộc sở Y tế Thái Nguyên nhưng vừa qua, trong triển khai dự án xây dựng bệnh viện đã bộc lộ nhiều sai phạm. Năm 2015, công dân đã có đơn  tố cáo ông Đỗ Minh Thịnh (Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên) gửi cơ quan chức năng.

Ngày 2/10/2015, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thời điểm đó là Phó thủ tướng)  có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra xác minh đơn tố cáo của ông Bình; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/1/2016. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 năm, ông Bình vẫn chưa nhận được kết quả xử lý của Thanh tra Chính phủ.

Bệnh viện A (Thái Nguyên):  Sai phạm đã kết luận 2 năm, vẫn “đang chỉ đạo xử lý”

Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư trang thiết bị hiện đại

Tại một công văn gửi người có đơn vào tháng 4-2017, Cơ quan công an cho biết: Công an tỉnh Thái Nguyên đã được giao xem xét, giải quyết vụ việc.Ngày 16/11/2015, Công an tỉnh Thái Nguyên đã có báo cáo kết quản thẩm tra, xác minh đơn tố cáo. Qua thu thập, xác minh, kết luận đồng thời tham vấn chuyên gia Bộ Y tế cho thấy, về cơ bản công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, kế hoạch đấu thầu và đấu thầu được thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, có một số vi phạm, thiếu sót khi thực hiện các quy trình, thủ tục trong quá trình đấu thầu...Nguyên nhân do hạn chế về năng lực, kinh nghiệm của chủ đầu tư (Bệnh viện A) trong việc tổ chức đấu thầu, công tác quản lý Nhà nước và hướng dẫn hoạt động đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế của UBND tỉnh, Bộ Y tế chưa thật sự sát sao, chặt chẽ. Hiện nay, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bộ Y tế đang chỉ đạo xem xét những vi phạm, thiếu sót trên nhằm chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Dư luận cho rằng, sự việc đã có xác minh, kết luận, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo mà sau hai năm, Bộ Y tế vẫn “đang chỉ đạo xem xét những vi phạm, thiếu sót trên nhằm chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong toàn ngành” là điều không thể chấp nhận.

Trước đó, theo tố cáo, riêng gói tư vấn được giao cho Công ty cổ phần tư vấn thiết bị và xây dựng Việt Bắc nhưng trước đó, ông Thịnh đã chuyển cho Viện trang thiết bị y tế và Công trình (Bộ Y tế) tư vấn và trả viện này 2 tỷ đồng. Trong mua sắm, một máy cổng hưởng từ được định giá 36 tỷ đồng trong khi các nhà phân phối thường giới thiệu chỉ trên 20 tỷ đồng; máy chụp cắt lớp city cũng được định giá cao hơn so với nhà phân phối giới thiệu hơn 15 tỷ đồng. Công ty Thế giới Số ở Thái Nguyên cũng được cho là trúng nhiều gói thầu thiết bị y tế một cách bất thường.

Trong khi những thông tin xác minh chưa được công bố thì gần đây, người dân lại tiếp tục gửi đơn thư phản ánh về dấu hiệu bất thường trong những tài sản mới của gia đình Giám đốc Đỗ Minh Thịnh.

Bệnh viện A (Thái Nguyên):  Sai phạm đã kết luận 2 năm, vẫn “đang chỉ đạo xử lý”

Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên Đỗ Minh Thịnh

 Sau khi dự án Bệnh viện A Thái Nguyên được hoàn thành cũng là thời điểm gia đình ông Thịnh tiến hành mua và xây dựng trên diện tích mấy trăm m2 đất, mọc lên một tòa nhà đồ sộ tại mặt đường Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên, ước tính trị giá vài chục tỷ đồng. Được biết, ông Thịnh chưa kê khai đầy đủ tài sản này theo quy định.

Báo điện tử Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Thạch Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật