Mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục tăng mạnh

Trang Nhi | 23/09/2022, 10:32

VNDirect dự báo lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 0,3 - 0,5 điểm % từ mức hiện tại trong những tháng cuối năm 2022.

Sau khi Fed đưa ra quan điểm “diều hâu” hơn về thắt chặt chính sách tiền tệ trong cuộc họp tháng 9 vừa qua, đồng USD tiếp tục tăng giá mạnh và phá đỉnh 20 năm trên thị trường quốc tế.

Trước những diễn biến có phần bất lợi trên thị trường quốc tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định tăng 1 điểm % đối với một loạt lãi suất điều hành chủ chốt từ ngày 23/9/2022.

nhnn-tang-lai-suat-dieu-hanh.jpeg
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Các chuyên gia VNDirect đánh giá hành động trên của NHNN là tương đối quyết liệt và kịp thời trước những thay đổi nhanh chóng trên thị trường tài chính quốc tế. Tuy vậy, so với dự báo trước đó ở mức 50 điểm cơ bản cho năm 2022, các chuyên gia tỏ ra bất ngờ về mức tăng 100 điểm cơ bản lãi suất điều hành của NHNN.

VNDirect dự báo lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 0,3 - 0,5 điểm % từ mức hiện tại trong những tháng cuối năm 2022. Theo đó, lãi suất tiền gửi 12 tháng của NHTM (bình quân) tăng lên mức 6,1-6,3%/năm vào cuối năm 2022, vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7%/năm.

Sang năm 2023, VNDirect cho rằng đà tăng lãi suất tiền gửi sẽ duy trì do NHNN tăng lãi suất điều hành để kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, đồng thời ngân hàng thương mại (NHTM) tăng nhu cầu huy động vốn để tài trợ cho hoạt động cho vay trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

Theo các chuyên gia, lãi suất huy động có thể tăng thêm 50 điểm cơ bản trong năm 2023, theo đó lãi suất tiền gửi 12 tháng của NHTM (bình quân) tăng lên mức 6,6-6,8%/năm vào cuối năm 2023, vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7%/năm.

Chuyên gia dự báo lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục tăng trong những cuối năm 2022 bởi tác động từ việc NHNN nâng lãi suất điều hành, đồng thời mới đây NHNN đã chính thức cấp thêm giới hạn tăng trưởng tín dụng cho một số NHTM kể từ đầu tháng 9, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu vốn của các NHTM.

Ngoài ra, tăng trưởng tiền gửi có tốc độ chậm trong 7 tháng đầu năm 2022 (tăng 4,2% so với đầu năm và tăng 9,9% so với cùng kỳ) do lãi suất tiền gửi kém hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác. Bên cạnh đó Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất điều hành lên mức 4,25-4,5% vào cuối năm 2022 và đồng USD mạnh hơn gây áp lực lên tỷ giá hối đoái và lãi suất của Việt Nam.

Bài liên quan
Ngân hàng đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ
Thông qua các gói tín dụng lãi suất ưu đãi, sản phẩm dịch vụ đặc thù phù hợp với từng nhóm khách hàng, các ngân hàng tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục tăng mạnh