Mắc hội chứng "công chúa tóc mây", bé gái thích ăn tóc của mình

Thảo Nguyên | 16/07/2019, 20:00

Bé gái có thói quen nhổ và ăn tóc của mình, hậu quả khiến ruột non bị tắc bởi cuộn tóc lớn dài khoảng 1,5m.

Ngày 16/7, BS Nguyễn Thị Hồng Nhân - Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, Khoa vừa tiếp nhận một bệnh nhi 9 tuổi ở Thái Bình trong tình trạng đau bụng quanh rốn, buồn nôn suốt một tháng nay.

Theo lời kể của gia đình, trước đó, khi thấy mảng tóc trên đầu của con bị mất, người mẹ không biết nên cho bé đi khám da liễu. Một tháng nay, cô bé 9 tuổi xuất hiện đau bụng quanh rốn, buồn nôn nên mẹ bé đưa lên Bệnh viện Xanh Pôn khám.

Khi nội soi đường tiêu hóa, bác sĩ phát hiện cả búi tóc trong ruột, chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ lấy ra cuộn tóc lớn dài khoảng 1,5m trong bụng bệnh nhi. Do cuộn tóc nằm lâu ngày nên một phần dạ dày và ruột nôn bị tổn thương nghiêm trọng.

Mắc hội chứng

Búi tóc lớn, đan vào nhau gây tắc ruột non của bệnh nhi

Theo các bác sĩ, nguyên nhân bé bị đau bụng, nôn ói do cuộn tóc chiếm hết dạ dày, không còn chỗ chứa thức ăn. Bé được xác định mắc hội chứng Rapunzel còn gọi là hội chứng "công chúa tóc mây". Tên hội chứng được đặt tên của nàng công chúa thả tóc xuống chân tháp cho hoàng tử leo lên trong truyện cổ tích của anh em nhà Grimm. 

Bệnh nhân mắc hội chứng “công chúa tóc mây” thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc ăn tóc của người khác. Thời gian lâu ngày, lượng tóc này càng nhiều trong đường tiêu hóa sẽ bị rối và mắc kẹt gây tắc, thủng ruột. Đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… là những biểu hiện của hội chứng.

Nguyên nhân hội chứng “công chúa tóc mây” hiện chưa được xác định. Tuy nhiên, giới chuyên môn nhận định đây có thể là những khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần hoặc chấn động tâm lý từ thơ ấu khiến bệnh nhi gặp căng thẳng quá mức. Cũng có thể bệnh nhân ăn tóc là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Những bệnh nhân mắc hội chứng trên, sau phẫu thuật cần phải kết hợp điều trị tâm lý để tránh nguy cơ ăn tóc gây tắc ruột trở lại.

Tại Việt Nam, cách đây không lâu một bé gái 6 tuổi ở Đồng Nai được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM phẫu thuật lấy búi tóc dài hơn 40cm nằm trong dạ dày.
 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mắc hội chứng "công chúa tóc mây", bé gái thích ăn tóc của mình