Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

18 năm ra trường với mức lương 6 triệu/tháng: Tại sao có bác sĩ vẫn giàu?

25/9/2017 15:33 UTC+7
(Công lý) - Lấy dẫn chứng từ bản thân ra trường 18 năm với mức lương 6 triệu/tháng, bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho rằng, các bác sĩ ở bệnh viện công đang có mức thu nhập thấp, không được đãi ngộ tương xứng.

Lương "cào bằng"

Lương ngành y hiện đứng thứ 17 trong số 18 ngành nghề, được trả theo thời gian công tác với hệ số cứng nhắc, vừa thấp vừa cào bằng, không liên quan đến hiệu suất công việc, không động viên được những người có chuyên môn giỏi, bác sĩ khám 100 bệnh nhân thu nhập cũng chẳng khác gì so với khám cho 10 bệnh nhân.

Tôi ra trường được 18 năm, hiện tại tính tổng cả tiền lương, tiền trực, tiền phụ cấp khoảng 6 triệu đồng; ngoài ra không còn nguồn nào khác.

Nếu chỉ trông vào khoản tiền này, thì bác sĩ làm ở bệnh viện công chúng tôi có chờ hết cả cuộc đời cũng không thể thấy được căn nhà đơn sơ để ở, chứ nói gì đến căn hộ tiện nghi hay chiếc xe sang trọng.

Nhưng dư luận xã hội lại luôn đặt câu hỏi: Tại sao nhân viên y tế vẫn có cuộc sống thoải mái, thậm chí là sung túc, giàu có?

Chúng tôi chỉ mong ước không phải lo tìm cách kiếm tiền thêm mà vẫn có cuộc sống ổn định, song thực tế không thể có cả hai điều này. Vì thế mà một số bác sĩ có năng lực đã tìm mọi cách “vượt rào”, số đông nhân viên y tế loay hoay không biết làm gì.

18 năm ra trường với mức lương 6 triệu/tháng: Tại sao có bác sĩ vẫn giàu?

Bác sĩ Trần Văn Phúc đọc phim chụp X quang chẩn đoán bệnh. Ảnh: Nguyễn Dung

Cách phổ biến nhất của chúng tôi là đi làm thêm ngoài giờ, việc này được pháp luật cho phép, được xã hội khuyến khích, coi đó là sự năng động của bác sĩ. Song, thực chất chúng tôi đang vắt kiệt sức mình, tự bóc lột sức lao động của bản thân để mang lại chút đời sống về vật chất, tương lai chúng tôi sẽ phải gánh những hậu quả khôn lường.

Buổi chiều rời bệnh viện, chúng tôi phải lao đi làm phòng khám đến 9 – 10 giờ đêm, làm kín cả thứ 7 và chủ nhật, thay vì làm việc 40 giờ mỗi tuần thì chúng tôi phải làm tới 60 giờ, thậm chí là 80 giờ.

Bác sĩ cũng có gia đình và họ cũng cần phải có trách nhiệm với gia đình như: dành thời gian gần gũi con cái tối thiểu 6 giờ mỗi ngày, có những bữa ăn tối đoàn tụ, có những ngày cuối tuần đưa gia đình đi chơi hay tham gia các hoạt động giải trí.

Nhưng vì đồng lương eo hẹp mà một số bác sĩ phải đánh đổi tất cả những cái đó, phó thác con cái cho nhà trường và người giúp việc, cắt giảm tối đa những sinh hoạt chung trong gia đình, hầu như không mấy ai sử dụng cả kì nghỉ phép để đi du lịch.

Hệ quả là không dành đủ thời gian gần gũi con cái thì không thể có những đứa con phát triển tốt cả về nhân cách lẫn trí tuệ, ngôi nhà chỉ là chỗ ngủ qua đêm thì hạnh phúc gia đình ắt sẽ lung lay, kiến thức y học không được cập nhật thường xuyên vì công việc quá tải thì chuyên môn chắc chắn sẽ bị tụt hậu.

Số ít, tôi phải khẳng định là rất ít, những bác sĩ làm thêm ngoài giờ có chuyên môn giỏi ở tầm chuyên gia, thu nhập rất cao so với mặt bằng chung của bác sĩ, có cuộc sống thoải mái, sung túc. Họ là những người xứng đáng được hưởng như thế!

Một số bác sĩ, cũng không nhiều, có thêm thu nhập từ những chiếc phong bì. Và cũng không nhiều bệnh nhân biếu phong bì, ở các khoa điều trị không liên quan đến mổ xẻ thì càng ít, có khi cả tháng mới có một hai cái. Ở quê biếu bác sĩ vài chục ngàn, ở thành phố biếu một hai trăm ngàn, phong bì tiền triệu thì cực kì hiếm.

18 năm ra trường với mức lương 6 triệu/tháng: Tại sao có bác sĩ vẫn giàu?

Giật mình với những con số trên bảng lương bác sĩ công lập

Các bác sĩ vẫn đùa nhau rằng, ngành y còn tồn tại phong bì vì đó là “phong bì cỏ” chứa vài đồng bạc lẻ, ngoài xã hội phong bì không được sử dụng vì nó không đủ sức chứa tiền!

Đã có những bác sĩ dù khó khăn nhưng vẫn nói không với phong bì, kể cả phong bì cám ơn sau khi điều trị mà họ được phép nhận. Chúng tôi từ chối phong bì một phần bởi bởi người bệnh đến viện đã là sự khốn cùng, phần nữa là lòng tự trọng của chúng tôi đang bị xúc phạm, đang bị xã hội và truyền thông làm tổn thương ghê gớm.

Chỉ có một vài cá nhân đơn lẻ làm những việc khuất tất theo hướng có lợi cho túi tiền của họ, đến chừng mực nào đó họ sẽ bị đào thải ra khỏi guồng quay công việc. Y học là môn khoa học liên quan đến tính mạng con người nên có những quy định nghề nghiệp hết sức chặt chẽ, nó không cho phép những cá nhân xấu có thể đàng hoàng tồn tại trong hệ thống.

Bất kì nền y tế nào cũng đều tuân thủ một nguyên tắc: Các chính sách quản lí y tế luôn đứng về phía lợi ích của người bệnh và đi ngược lại với lợi ích kinh tế của thầy thuốc, công việc của một bác sĩ luôn được giám sát ngay từ lúc bắt đầu hành nghề.

Còn lại là số đông nhân viên y tế chỉ biết tận tụy với công việc ở bệnh viện, họ không thể tự xoay xỏa kiếm tiền. Vậy dư luận xã hội liệu có công bằng khi chỉ nhìn vào số ít bác sĩ ở bệnh viện lớn, thấy họ đang ngày đêm vắt kiệt sức lao động để có được căn nhà khang trang, có xe ô tô tốt để đi, có đủ tiền trang trải cho cuộc sống, mà đã vội kết luận bác sĩ chúng tôi có thu nhập cao hơn so với các ngành nghề khác?

Cần có chế độ đãi ngộ xứng đáng

Sẽ có người đặt câu hỏi: Tại sao nghề Y lại đòi hỏi phải có chế độ đãi ngộ đặc biệt hơn so với các nghề khác? Xin thưa, nghề Y có rất nhiều đặc thù khác biệt so với các ngành khác, phần lớn những quy luật trong kinh tế thị trường sẽ không đúng với ngành Y. Chúng tôi không quảng cáo để kéo người dân đến sử dụng các dịch vụ y tế không cần thiết cho sức khỏe nhằm thu lại lợi nhuận cao; Chúng tôi chỉ cố gắng làm tất cả những gì cải thiện chất lượng chăm sóc và điều trị, coi hiệu quả chuyên môn là tiêu chuẩn thành công, không phải lấy hiệu quả kinh tế làm thước đo giá trị.

Y đức luôn tỉ lệ nghịch với thu nhập của bác sĩ, vì thế mà nghề Y luôn được xác định là nghề cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt hơn hẳn các nghề khác, bác sĩ xứng đáng có cuộc sống vật chất đầy đủ để không phải làm thêm ngoài giờ. Nếu có chính sách bảo hiểm y tế khoa học, có chế độ viện phí hợp lí, thay đổi phương thức trả lương hiện tại bằng cách trả lương theo mức lương tối thiểu cộng với lương hiệu suất công việc, đó chính là chìa khóa mở ra cuộc cách mạng về chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế.

Thu nhập của bác sĩ cao thì bệnh nhân sẽ được hưởng lợi nhiều hơn cả vì chất lượng khám chữa bệnh cao, ngân sách nhà nước chi cho y tế cũng sẽ không tăng mà còn giảm đi đáng kể, những tệ nạn nhận tiền dưới ngăn bàn, sách nhiễu người bệnh cũng theo đó mà triệt tiêu.

Bác sĩ Trần Văn Phúc - BV Đa khoa Xanh pôn
Bạn đang đọc bài viết 18 năm ra trường với mức lương 6 triệu/tháng: Tại sao có bác sĩ vẫn giàu? tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Người lao động
    Tại sao bạn không nghĩ có những ngành nghề làm thêm ngoài giờ, pháp luật không cho phép (kể cả việc cho thuê bằng như bằng dược). Bác sĩ được làm ngoài giờ là tốt lắm rồi.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật