Chuyển động

Lực lượng Israel tiến sâu hơn vào Rafah trong đêm giao tranh ác liệt

Trâm Anh 23/05/2024 - 15:23

Xe tăng của Israel đã tiến tới rìa một quận đông đúc ở trung tâm Rafah đêm 22/5 - một trong những đêm bắn phá dữ dội nhất vào thành phố phía Nam Gaza kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công ở đó trong tháng này.

Cuộc tấn công của Israel vào Rafah ở rìa phía Nam Gaza đã khiến hàng trăm nghìn người phải chạy trốn khỏi nơi từng là nơi ẩn náu của một nửa trong số 2,3 triệu dân của vùng đất này từ khi cuộc chiến bắt đầu ở Gaza. Nó cũng đã cắt đứt các tuyến đường tiếp cận chính để viện trợ vào Gaza, khiến quốc tế lo ngại về thương vong hàng loạt và nạn đói.

rafah2.png
Một khu nhà bị phá hủy bởi một cuộc tấn công của Israel ở Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 22/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Israel cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công thành phố để tiêu diệt tiểu đoàn cuối cùng của nhóm chiến binh Hamas mà họ tin rằng đang trú ẩn ở đó. Quân đội Israel đã dần dần di chuyển vào vùng ngoại ô phía Đông của Rafah kể từ đầu tháng 5.

Người dân và phiến quân cho biết, ngày 22/5, xe tăng của Israel đã chiếm các vị trí mới xa hơn về phía Tây so với trước đó, dọc theo hàng rào biên giới phía Nam với Ai Cập và hiện đang đóng quân ở rìa khu phố Yibna ở trung tâm Rafah. Lực lượng Israel vẫn chưa tiến vào trong quận và giao tranh đang diễn ra dữ dội.

Cánh vũ trang của Hamas cho biết họ đã tấn công hai xe bọc thép chở quân tại một cổng dọc hàng rào biên giới bằng tên lửa chống tăng.

Người dân Palestine cho biết máy bay không người lái của Israel đã bắn vào vùng ngoại ô Yibna và đã nổ súng trong đêm vào các tàu đánh cá trên bãi biển Rafah khiến một số tàu bốc cháy.

Chưa có thông tin từ quân đội Israel về Rafah. Trước đó, họ cho biết, đã tiêu diệt một số máy bay chiến đấu trong các chiến dịch có mục tiêu ở thành phố Khan Younis, ngay phía Bắc Rafah và ở phía Bắc Dải Gaza, nơi quân đội Israel đã quay trở lại trong một chiến dịch lớn tại khu vực mà họ cho biết đã giải tán Hamas vài tháng trước.

Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) ước tính tính đến ngày 20/5, hơn 800.000 người đã chạy trốn khỏi Rafah kể từ khi Israel bắt đầu tấn công thành phố này vào đầu tháng 5, bất chấp lời kêu gọi kiềm chế của quốc tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lực lượng Israel tiến sâu hơn vào Rafah trong đêm giao tranh ác liệt