Chuyển động

Công tố viên ICC xin lệnh bắt giữ các lãnh đạo Israel và Hamas

Hà Mai 21/05/2024 - 10:17

Ngày 21/5, Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế cho biết ông đã yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel và ba lãnh đạo Hamas vì cáo buộc tội ác chiến tranh.

Công tố viên ICC Karim Khan cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau hơn 7 tháng chiến tranh ở Gaza rằng, ông có cơ sở hợp lý để tin rằng 5 người này “phải chịu trách nhiệm hình sự” về cáo buộc tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

img_1716257520126_1716257744851.jpg
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bộ trưởng quốc phòng Yoav Gallant. (Ảnh: Reuters)

Ông cho biết ông đã nộp đơn xin lệnh bắt giữ Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cũng như ông Netanyahu. Họ đã giám sát cuộc tấn công của Israel chống lại Hamas ở Gaza kể từ cuộc tấn công chết người của nhóm chiến binh Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10.

Ông Khan cũng đã nộp đơn xin lệnh bắt giữ thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar, Mohammed Al-Masri - Tổng tư lệnh cánh quân sự của Hamas, người được nhiều người biết đến với cái tên Deif và Ismail Haniyeh - người đứng đầu Bộ Chính trị của Hamas.

Một hội đồng gồm các thẩm phán trước khi xét xử sẽ xác định xem liệu bằng chứng có hỗ trợ cho lệnh bắt giữ hay không. Nhưng Tòa án không có cách nào để thực thi các lệnh như vậy và cuộc điều tra về cuộc chiến ở Gaza đã bị Mỹ và Israel phản đối.

Các nhà lãnh đạo Israel và Palestine đã bác bỏ cáo buộc về tội ác chiến tranh và đại diện của cả hai bên chỉ trích quyết định của ông Khan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi bước đi pháp lý này là "thái quá", trong khi Ngoại trưởng Antony Blinken cho rằng nó có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán về thỏa thuận con tin và lệnh ngừng bắn. Hamas yêu cầu hủy bỏ lệnh bắt giữ các thủ lĩnh của tổ chức này.

ICC đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 3 năm 2023 vì cáo buộc tội ác chiến tranh trong cuộc chiến Ukraine, nhưng động thái hôm 21/5 là lần đầu tiên công tố viên Khan tìm cách can thiệp vào cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ông Khan nói: “Israel, giống như tất cả các quốc gia, có quyền hành động để bảo vệ người dân của mình. Tuy nhiên, quyền đó không loại trừ nghĩa vụ của Israel hay bất kỳ quốc gia nào trong việc tuân thủ luật nhân đạo quốc tế”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công tố viên ICC xin lệnh bắt giữ các lãnh đạo Israel và Hamas